Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản báo cáo UBND TP.HCM về việc kiểm tra, xử lý vi phạm xây dựng tại dự án khu dân cư nhà ở Vĩnh Lộc A (xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM) do Công ty TNHH kinh doanh nhà Đồng Danh (Công ty Đồng Danh) làm chủ đầu tư.

Trước đó, sau khi bị Chánh Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt 17 công trình trong dự án Khu dân cư nhà ở Vĩnh Lộc A vì xây dựng sai thiết kế đã được duyệt theo Công văn số 3627/QHKT-BĐ2 ngày 1/12/2004 của Sở Quy hoạch – Kiến trúc và buộc phải tháo dỡ phần công trình vi phạm, Công ty Đồng Danh đã không chấp hành các quyết định xử phạt. Đồng thời, công ty này đã có đơn gửi đến thanh tra Sở Xây dựng khẳng định việc xây dựng của mình là đúng thiết kế.

Công ty Đồng Danh xây dựng sai thiết kế còn đem bản vẽ giả đi khiếu nại - Ảnh 1

Khu dân cư Vĩnh Lộc A (xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh), nơi xảy ra việc vi phạm xây dựng.

Quá trình làm việc với Sở Xây dựng, Công ty Đồng Danh đã đưa ra một số bản photo bản vẽ mẫu nhà để chứng minh các công trình mình xây đúng thiết kế, và trình bày công ty đã bị lạc mất bản chính.

Qua đối chiếu với tài liệu lưu tại Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch - Kiến trúc về bản vẽ thiết kế nhà mẫu của dự án này, Sở Xây dựng phát hiện bản vẽ mẫu nhà do công ty cung cấp và hồ sơ lưu tại cơ quan nhà nước có sự khác biệt.

Theo đó, Công ty Đồng Danh đưa ra bản vẽ có dấu "sao đúng bản chính" do ông Tô Văn Thịnh - phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân ký sao y vào năm 2007.

Qua tìm hiểu thì vào thời điểm năm 2007, ông Tô Văn Thịnh chưa làm phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân và chữ ký trên bản sao y cũng không phải là chữ ký của ông Thịnh.

Sở Xây dựng xác định bản vẽ mẫu nhà sao y do công ty cung cấp là không chính xác, có dấu hiệu giả mạo con dấu của cơ quan nhà nước.

Sở Xây dựng cũng cho biết thêm, phía Công an TP.HCM đã có ý kiến cho rằng việc Công ty Đồng Danh chỉnh sửa, làm sai lệch số liệu, bản vẽ mẫu nhà do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và sử dụng tài liệu này để khiếu nại không đủ yếu tố để khởi tố hình sự.

Vì vậy, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo UBND huyện Bình Chánh khẩn trương cưỡng chế các công trình vi phạm xây dựng đã bị xử phạt trong dự án trên.

Đồng thời, huyện Bình Chánh phải có biện pháp ngăn chặn hiệu quả, tránh việc các công trình vi phạm tiếp tục thi công, hoàn thành công trình gây khó khăn cho công tác cưỡng chế.

Đất Xanh Group bán dự án “ma” mang tên Opal Boulevard?

Đất Xanh Group bán dự án “ma” mang tên Opal Boulevard?

Một dự án mang tên Opal Boulevard được Đất Xanh Group rao bán rầm rộ, thế nhưng cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương khẳng định không có tên dự án này trên địa bàn.

Theo Văn Dũng/Dân Việt