Bí mật trong cách dạy con hạnh phúc, thành công không cần đòn roi

11/01/2019 13:04

Nuôi dạy con trở thành 1 đứa trẻ hạnh phúc và thành công là mong ước của mọi cha mẹ. Nhưng làm thế nào để việc đó trở nên nhẹ nhàng, hiệu quả mà không làm tổn thương con bằng đòn roi.

1. Dạy con cách bày tỏ lòng biết ơn

Biết ơn và bày tỏ lòng biết ơn chính là 1 phần của hạnh phúc. Đây là lý do khiến chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ nên bồi dưỡng, hướng dẫn cách bày tỏ lòng biết ơn của trẻ nhỏ đối với mọi người xung quanh.

Bí mật trong cách dạy con hạnh phúc, thành công không cần đòn roi - Ảnh 1

Để làm được việc này 1 cách tự nhiên, tránh gượng gạo, cha mẹ nên lồng ghép vào những việc làm hằng ngày trong gia đình, như lời mời và cảm ơn trước và sau bữa ăn… Thường xuyên nói lời cảm ơn sẽ tạo lập thành 1 thói quen, lối hành xử văn minh cho trẻ nhỏ sau này.

Nhờ lòng biết ơn, trẻ sẽ nhận được nhiều cảm tình tốt từ mọi người xung quanh, đây cũng là nền tảng giúp con cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ.

2. Chia sẻ, đồng cảm

Lợi ích của việc chia sẻ với mọi người xung quanh khó có thể đo đếm được. Biết cách sẻ chia, đồng cảm với mọi người sẽ giúp 1 đứa trẻ lớn lên trong tình thương yêu và là tiền đề trở thành 1 người có lòng vị tha và nhân ái trong tương lai.

Cha mẹ nên là tấm gương tốt cho con noi theo, để trẻ học được cách cảm nhận niềm vui sau mỗi lần giúp đỡ, chia sẻ với người khác.

3. Tinh thần trách nhiệm

Mỗi người khi gánh 1 trách nhiệm nào đó trên vai đều có động lực để cố gắng hơn, trẻ em cũng vậy. Trẻ nhỏ từ 3 tuổi trở lên đã có thể giúp đỡ cha mẹ được việc nhà hoặc đơn giản là tự dọn dẹp đồ chơi của mình. Điều này giúp trẻ cảm thấy mình là 1 thành viên quan trọng trong gia đình và nuôi dưỡng sự tự tin nhiều hơn mỗi ngày. 1 đứa trẻ tự tin, có trách nhiệm với bản thân và gia đình, xã hội hẳn là những người cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ.

4. Vươn tới thành công, chấp nhận thất bại

Ngay cả người lớn cũng hiếm khi gặt hái được thành công ngay từ lần thử nghiệm đầu tiên. Vì vậy, cha mẹ hãy khuyến khích con làm những việc mới mẻ mà không phải chịu nhiều áp lực về thành–bại.

Cha mẹ nên giúp con hiểu được, để thành công thì không được phép sợ thất bại. Thực hành nhiều lần để từ đó rút ra kinh nghiệm chính là chìa khóa của thành công. 1 đứa trẻ xác định được đam mê và không ngần ngại theo đuổi nó chính là 1 phần của hạnh phúc, điều này không phải ai cũng có được.

5. Bản thân cha mẹ hạnh phúc

Trẻ em thừa hưởng phần lớn mọi thứ từ cha mẹ: thói quen, lối sống, tình cảm,... Bởi vậy, cha mẹ hạnh phúc, luôn luôn vui vẻ sẽ khiến con cái hướng đến 1 cuộc sống tương tự như vậy. Bởi vậy, người lớn đừng nghĩ rằng mình phải hy sinh và giành những điều tốt đẹp cho con, thay vào đó nên tự chăm sóc bản thân, theo đuổi những sở thích, thư giãn và truyền cảm hứng đó sang con.

6. Khen ngợi đúng lúc

Cha mẹ nên khen ngợi con trẻ vì sự nỗ lực, khả năng sáng tạo, tính kiên trì hơn là những thành tích đạt được. Tương tự, không nên phê phán con sau mỗi sai lầm và thất bại, đặc biệt tối kỵ làm điều này trước mặt người để tránh làm tổn thương lòng tự trọng của con.

Nhận được lời khen ngợi của cha mẹ chính là động lực giúp con nỗ lực phấn đấu và cố gắng.

7. Kết nối con với gia đình, bạn bè và những người xung quanh

Cha mẹ nên là cầu nối giúp con kết nối, gắn kết với bạn bè, gia đình, hàng xóm,... Điều này đặc biệt cần thiết với trẻ có tính hướng nội, giúp con dễ dàng được thấu hiểu, yêu thương và chia sẻ hơn.

Trẻ nhỏ khi có thể bày tỏ, bộc lộ được cảm xúc dù là tích cực hay tiêu cực đều dễ dàng đón nhận hạnh phúc hơn là phải tự vượt qua nó 1 mình.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Ngắm con yêu mỗi ngày trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Làm sao để con thông minh, hạnh phúc?
Phụ huynh nên tạo cơ hội cho con bộc lộ tài năng; khơi gợi sự tự tin; không chỉ trích khi bé mắc lỗi; luôn...
XEM TIẾP
Trước 12 tuổi, cha mẹ nhất định phải nói với con 8 câu đáng giá này, trẻ sẽ sớm thành công và hạnh phúc
Đừng quên nói với con mình những câu này bởi trong tương lai, bé nhất định sẽ rất biết ơn bạn vì đã trao cho...
XEM TIẾP
"Chơi trước, học sau" – triết lý dạy con của phụ huynh những nước hạnh phúc nhất thế giới
Nhiều người tự hỏi những đứa trẻ ở các nước Bắc Âu - những nước luôn nằm trong top danh sách "hạnh phúc nhất thế...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM