Trang chủ Nấu gì hôm nay

Mẹ Tubi chia sẻ cách làm sữa chua sầu riêng "ngon nhức nhối" ăn là ghiền

14/06/2018 04:49

Cùng vào bếp làm món sữa chua sầu riêng thơm ngon hấp dẫn, ngoài tiệm thua xa nhé!

Nguyên liệu:

- 200gr sầu riêng xay nhuyễn (mình dùng sầu riêng hạt lép Chuồng Bò, vị sầu riêng nồng hơn và màu vàng cũng đậm hơn lép Ri 6. Nhưng dù sử dụng sầu riêng loại nào thì màu vàng của sữa chua thành phẩm cũng rất là nhẹ, chỉ phớt phớt vàng thôi chứ không vàng rực như màu vàng của miếng sầu riêng được nhé)

- 1 lít sữa tươi không đường

- 190gr sữa đặc có đường

- 2 hộp sữa chua không đường để làm men

LƯU Ý: Sữa chua làm men này phải ở nhiệt độ thường để đảm bảo con men không bị sốc nhiệt khi gặp nhiệt độ cao ảnh hưởng đến quá trình lên men của sữa chua con. Vậy nên trước khi bắt đầu làm thì các mẹ lấy 2 hộp sữa chua này ra khỏi tủ lạnh trước cho hết lạnh nhưng không được để quá 2h bên ngoài nhiệt độ phòng để sữa chua thành phẩm ko bị nhớt.

- 15 hũ thủy tinh đựng sữa chua (rửa thật sạch, úp ngược để khô ráo

- 1 nồi inox to để ủ

Cách làm:

Mẹ Tubi chia sẻ cách làm sữa chua sầu riêng ngon nhức nhối ăn là ghiền - Ảnh 1

Bước 1

Cho sữa tươi không đường vào nồi nấu ở lửa vừa đến khi thấy khói bốc nhẹ lên thì cho tiếp sữa đặc có đường vào, vừa cho vừa khuấy đến khi hỗn hợp hòa quyện thật đều với nhau. Tắt bếp, nhấc nồi ra khỏi bếp đợi sữa nguội bớt.

Mẹ Tubi chia sẻ cách làm sữa chua sầu riêng ngon nhức nhối ăn là ghiền - Ảnh 2

Bước 2

Sau khi sữa đã nguội bớt thì cho sầu riêng xay nhuyễn vào, vừa cho vừa khuấy đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.

Bước 3

Đổ hỗn hợp sữa sầu riêng qua rây để thu được hỗn hợp mịn mượt.

Sau khi đã rây mịn, nếu hỗn hợp sữa sầu riêng vẫn còn nóng trên 50 độ C thì chúng ta tiếp tục chờ cho sữa nguội bớt còn tầm khoảng 40 độ C thì mới làm tiếp bước tiếp theo. Sở dĩ chúng ta bắt buộc phải đợi sữa nguội vì nó cực kỳ quan trọng, quyết định sự thành bại của sữa chua. Do ở nhiệt độ cao (thường trên 50 độ C), men sẽ bị yếu hoặc chết khiến sữa đông kém hoặc không đông luôn nên chúng ta tuyệt đối phải để sữa nguội bớt rồi mới cho men vào.

Mẹ Tubi chia sẻ cách làm sữa chua sầu riêng ngon nhức nhối ăn là ghiền - Ảnh 3

Bước 4

Đổ 2 hộp sữa chua làm men ra bát rồi quậy cho hỗn hợp lỏng ra. Sau đó cho từ từ vào hỗn hợp sữa sầu riêng đã rây ở trên, vừa cho vừa khuấy để men hòa đều vào sữa, chỉ khuấy một chiều, không khuấy lộn xộn vì sẽ làm con men bị đảo chiều cũng ảnh hưởng đến sự lên men của sữa. 

Bước 5

Tiếp theo đong sữa vào hũ thủy tinh rồi đậy nắp các hũ lại. Pha một tô nước theo tỉ lệ 2 sôi 1 nguội sau đó xếp các hũ sữa chua vào nồi đã đổ nước ấm.

Mẹ Tubi chia sẻ cách làm sữa chua sầu riêng ngon nhức nhối ăn là ghiền - Ảnh 4

Bước 6

Mức nước ủ sữa chua khoảng 2/3 hũ là được. Đóng vung nồi lại ủ từ 7 đến 8 tiếng (thời gian ủ càng lâu thì sữa càng chua). Sau khi hết thời gian ủ thì đem sữa chua cho vào tủ lạnh, làm lạnh vài tiếng là có thể thưởng thức.

Vậy là bạn đã có món sữa chua sầu riêng thơm ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm lại phù hợp với khẩu vị của gia đình rồi. Khi ủ sữa chua xong bạn có thể ăn ngay nhưng ngon nhất là để lạnh vài giờ lúc này vị sữa chua sẽ chuẩn và ngon hơn rất nhiều. Thời gian bảo quản sữa chua là 5 ngày bạn nhé!

Mẹ Tubi chia sẻ cách làm sữa chua sầu riêng ngon nhức nhối ăn là ghiền - Ảnh 5

 Mẹ Tubi chia sẻ cách làm sữa chua sầu riêng ngon nhức nhối ăn là ghiền - Ảnh 6

Chúc bạn thành công!

Kem chanh sữa chua vừa thơm vừa mát, đánh tan cơn nóng hè oi ả
Kem chanh sữa chua rất hấp dẫn, vị béo ngậy của kem tươi và sữa chua hòa quyện với vị thanh thanh chua chua của...
XEM TIẾP
Sinh tố bơ sữa chua ngọt ngậy, vừa mát vừa lành lại giữ dáng đẹp da
Thưởng thức ly sinh tố bơ sữa chua mát lạnh không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho làn da bạn, vị thơm ngậy...
XEM TIẾP
Sữa chua xoài 2 lớp đẹp ngon như tiệm với công thức cực đơn giản
Tận hưởng mùa hè với món sữa chua xoài vừa đẹp vừa ngon này nhé!
XEM TIẾP
Ngày: 20/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  165.000 - 170.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000   TP.HCM
 Nhãn xuồng (kg)  120.000 TP.HCM 
 Xoài Cát Hòa Lộc (kg)  110.000 - 120.000  TP.HCM 
Bông cải xanh (kg) 40.000 TP.HCM
Xà lách xoong (kg)80.000 TP.HCM
Rau muống (kg) 18.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg)250.000 TP.HCM
Bí đỏ sọc (kg) 11.900 TP.HCM
Đậu Hà Lan gói 400g (gói) 23.900 TP.HCM
Chuối laba (kg)9.900 TP.HCM
Nạm bò (kg) 152.500 TP.HCM
Cá lóc làm sạch (kg) 69.900 TP.HCM

Ếch làm sạch (kg) 

79.900 TP.HCM
Đùi gà góc tư nướng (kg)79.900 TP.HCM
Cơm chiên Dương Châu (kg) 46.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)5.000  TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000 TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000 TP.HCM
Bầu (kg) 9.000 TP.HCM
Su su (kg) 3.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg)30.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000 TP.HCM
 Củ cải trắng (kg)  5.000 TP.HCM 
Su hào (kg)7.000 TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 45.000 TP.HCM