Trang chủ Nấu gì hôm nay

Cách muối dưa leo (dưa chuột) chua ngọt ăn liền như thế nào?

15/01/2018 14:15
Chủ đề: Món ngon ngày tết

Cách làm món dưa leo chua ngọt ăn liền khá đơn giản, bất kì ai cũng có thể làm được. Chỉ cần bớt chút thời gian và thực hiện theo đúng hướng dẫn sau đây, đảm bảo rằng bạn sẽ có được một dưa leo chua ngọt giòn, ngon cho cả nhà thưởng thức, rất “chạy” cơm cho mà xem.

Vị chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn của món dưa leo chua ngọt (nhiều vùng còn gọi là dưa chuột) mà kết hợp với thịt luộc, ốc luộc hay đơn giản là cơm nóng cũng rất kích thích vị giác. Đặc biệt trong dịp Tết, dưa leo chua ngọt là một món chống ngấy cực kỳ tốt đối với những món chiên nhiều dầu mỡ.

Nguyên liệu để làm món dưa leo chua ngọt ăn liền

Chọn dưa leo non còn gai để làm.
Chọn dưa leo non còn gai để làm. Ảnh internet

Để làm 1 hũ dưa leo chua ngọt bạn cần có những nguyên liệu sau:

- Dưa leo: 1kg quả. Bạn nên chọn loại dưa leo non còn gai, đặc ruột.

- Tỏi, nước mắm, đường, ớt quả, chanh.

- Rau thơm.

Cách muối dưa leo (dưa chuột) chua ngọt ăn liền

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nếu quả dưa leo nhỏ, non thì bạn có thể để nguyên quả để muối. Tuy nhiên, như vậy thì sẽ mất khoảng 1 tuần bạn mới có thể ăn được. Để ăn liền thì bạn nên thái dưa leo ra thành những lát mỏng hoặc thành khúc, như vậy thấm gia vị sẽ nhanh hơn.

Thái dưa leo thành khúc
Thái dưa leo thành khúc. Ảnh internet

Sau khi ngâm dưa leo qua nước muối khoảng 5 phút, thì bạn rửa sạch, để ráo. Tiếp theo thái thành những lát vừa ăn, thài hình tròn, hình chữ nhật… là tùy theo ý của bạn.

Bước 2: Pha hỗn hợp nước muối ngâm

Món dưa leo chua ngọt ngon hay dở phụ thuộc rất nhiều vào hỗn hợp nước muối ngâm. Theo đó, để dưa leo có vị chua chua, ngọt thanh thì hãy pha nước muối ngâm theo công thức sau đây:

Cho muối, giấm, đường, nước lọc và chút bột nghệ để tạo màu cho đẹp mắt đồng thời giúp dưa leo lên men nhanh hơn. Sau đó, bạn nấu hỗn hợp này sôi lên cho các nguyên liệu hòa tan vào nhau. Tiếp đến nêm nếm, nếu thấy có vị hơi mằn mặn, ngòn ngọt, chua nhẹ thì tắt bếp, đợi cho nguội bớt.

Bước 3: Muối dưa leo chua ngọt

Bạn chuẩn bị một cái hũ sành, rửa sạch, tráng nước sôi, phơi khô. Sau đó xếp dưa leo vào vào hũ và đổ nước ngâm vào ngập mặt dưa, dùng một bịch nước lọc, hoặc cái chén chèn xuống cho dưa chìm hoàn toàn trong nước. Muối dưa ở nhiệt phòng sau 2 - 3 ngày là có thể dùng được, phần dưa ăn không hết thì nên cho vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Dưa chua ngọt bạn chỉ nên ăn sau 1-2 ngày khi nó đã chín, lúc này dưa có vị chua chua, ngọt ngọt vừa phải, đồng thời còn giòn giòn cực kỳ kích thích vị giác. Nếu để dưa leo muối lâu quá sẽ rất chua, không còn ngon.

Ngoài ăn với thịt luộc, bún tươi, thì món này có thể ăn kèm với bánh chưng cũng rất ngon. Vị “chua, ngọt” thấm với độ giòn, sống của dưa leo sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi.

Cách đánh giá thành phẩm món dưa leo chua ngọt

Nếu dưa leo chua ngọt đạt các tiêu chuẩn sau thì bạn đã thành công với cách làm món này rồi đấy.

Món dưa leo chua ngọt.
Món dưa leo chua ngọt. Ảnh internet

- Có màu sắc bắt mắt, vỏ xanh của dưa leo và hơi vàng màu của nghệ.

- Ăn có vị chua chua, ngọt ngọt, không quá mặn.

- Ăn vào cảm thấy dưa leo có độ giòn dai nhất định.

Dưa leo là một loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau trong dịp Tết này. Ngoài món dưa leo chua ngọt thì bạn có thể thử làm món nộm gà dưa leo, kim chi dưa leo, nộm dạ dày dưa leo… những món ăn vừa giàu chất dinh dưỡng, dồi dào chất xơ… tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột.

Hy vọng với cách muối dưa leo (dưa chuột) chua ngọt ăn liền được hướng dẫn ở trên, sẽ giúp bạn có thêm thực đơn phong phú cho Tết cổ truyền năm nay. Chúc bạn thành công!

Bật mí cách làm nem chua rán ngon nhất tại nhà
Thay vì thưởng thức món nem chua rán ở ngoài hàng quán có nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn vệ sinh thực phẩm thì...
XEM TIẾP
Tìm hiểu cách làm nem chua không cần bột làm nem
Trong cách làm nem chua thông thường, bạn cần dùng đến gói gia vị chuyên dùng để làm nem chua. Chính gói gia vị này...
XEM TIẾP
Giảm cân bằng táo, sút 3kg/tuần là chuyện nhỏ
Giảm cân bằng táo được xem là một trong những chế độ ăn kiêng hiệu quả, mang lại vóc thon gọn cho phái đẹp. Hơn...
XEM TIẾP
Ngày: 26/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  500.000  TP.HCM
 Cá Thát lát nạo(kg)  220.000 - 450.000  TP.HCM
 Tôm(kg) 180.000 - 230.000 TP.HCM 
 Mực ống(kg)  180.000 TP.HCM 
Mực nang(kg)280.000TP.HCM
Cá chẽm phi-lê(kg)259.000TP.HCM
Măng cụt(kg)120.000TP.HCM
Lưỡi heo(kg) 120.000TP.HCM
Thịt heo xay(kg) 75.000TP.HCM
Cốt-lết heo(kg) 72.500TP.HCM
Lườn cá hồi(kg) 89.000TP.HCM
Cá tầm sống(kg) 228.000TP.HCM
Gà ta(kg) 119.900TP.HCM
Đùi tỏi gà(kg)62.500TP.HCM
Bông cải xanh(kg)49.900TP.HCM
Nho đen(kg) 295.000TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000TP.HCM
Bó xôi (kg)15.000TP.HCM
Xà lách gai (kg)15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch)18.000TP.HCM
Bắp cải(kg) 4.000TP.HCM
Cà chua (kg) 12.000TP.HCM
Rau tần ô (kg)6.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím)(kg) 12.000TP.HCM
Củ cải (kg) 7.000TP.HCM
Su hào (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan(kg)60.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  14.000TP.HCM