Cách làm mứt vỏ bưởi Thái lan đơn giản thế này bạn đã biết chưa?

08/01/2018 09:43

Thật bất ngờ khi cách làm mứt vỏ bưởi Thái Lan thơm ngon, hấp dẫn lại chỉ đơn giản theo cách này. Tết này, hãy cho gia đình thưởng thức món mứt đậm vị, ngọt lành do chính bạn thực hiện nhé.

Mứt là một trong những món ăn chơi dân giã mà vô cùng thơm ngon được nhiều người ưa thích. Mỗi dịp Tết đến xuân về, mỗi gia đình đều chuẩn bị món mứt để cúng hay đãi khách. Việc mua sẵn bên ngoài sẽ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì thế nên nhiều bà nội trợ chọn cách tự chế biến tại nhà. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau học cách làm mứt vỏ bưởi Thái Lan siêu ngon mà lại siêu tiết kiệm, chỉ từ những nguyên liệu rẻ tiền. Thực hiện theo cách này bạn sẽ có ngay món mứt thơm ngon, ngọt lành đấy.

Chuẩn bị làm mứt vỏ bưởi Thái Lan

Để có được món vỏ bưởi thơm ngon đúng vị nhất, bạn cần chuẩn bị vỏ của khoảng 2 trái bưởi. Lưu ý nên chọn bưởi còn tươi xanh, chưa bị héo cũng như đều múi để phần vỏ được đều và đẹp nhất. Bạn có thể tìm mua vỏ bưởi đã lột sẵn hoặc mua trái bưởi về vừa để ăn mà vừa tận dụng được vỏ bưởi làm mứt

Ngoài nguyên liệu chính này, bạn còn cần chuẩn bị thêm đường cát, phèn chua và nếu mốn thì hãy thêm ống vani để tạo độ thơm ngon hơn nhé.

Vỏ bưởi tươi xanh sẽ giúp làm món mứt vỏ bưởi Thái Lan ngon nhất
Vỏ bưởi tươi xanh sẽ giúp làm món mứt vỏ bưởi ngon nhất (Ảnh: Internet)

Cách làm mứt vỏ bưởi Thái Lan

Đầu tiên là công đoạn sơ chế vỏ bưởi, bạn nên làm kỹ bước này nhé. Vì vỏ bưởi khá cay và đắng nên cần chú ý để làm sao loại bỏ vớt thì như vậy món mứt tạo ra mới vừa miệng được.

Mới đầu khi mua trái bưởi về, bạn hãy tách lấy phần vỏ. Dùng dao cắt lấy phần vỏ bên ngoài mà đừng lấy cùi màu trắng nhé. Sau đó tiếp tục cắt thành những sợi nhỏ dài vừa ăn, thông thường cắt bằng khoảng ngón tay út là được. Hoặc tùy theo khả năng tạo hình của bạn mà cho ra đời những hình dáng khác nhau nhé. Bởi miễn sao miếng bưởi nhỏ để sên mứt thuận lợi nhất.

Đem vỏ bưởi rửa sơ qua rồi cho vào chậu nước muối pha loãng tiến hành ngâm khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ để loại bỏ bớt tinh dầu cũng như giúp bưởi bớt hăng hơn. Sau đó đem rửa lại nhiều lần với nước sạch để giảm vị mặn.

Công đoạn sơ chế vỏ bưởi trước khi làm mứt đơn giản
Ảnh minh họaCông đoạn sơ chế vỏ bưởi trước khi làm mứt đơn giản (Ảnh: Internet)

Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho vào 1 muỗng nhỏ phèn chua rồi đun lên cho phèn tan. Sau đó cho vỏ bưởi vào đun sôi khoảng 10 phút. Cách này chính là bí kíp để giúp cho mứt vỏ bưởi không bị cay và đắng, bạn hãy lưu lại kẻo quên nhé.

Sau khi đun xong, bạn lại vớt vỏ bưởi ra rửa sạch với nước nhiều lần đến khi bạn cắn thử mà thấy vị cay và đắng đã dịu hẳn thì vắt khô rồi để ráo.

Sau khi sơ chế vỏ bưởi xong, bạn hãy ngâm nó với khoảng 400 gram đường và có thể thay đổi tỷ lệ tùy ý. Trộn đều rồi ngâm khoảng 6 tiếng để đường tan chảy hoàn toàn cũng như thấm vô miếng bưởi.

Vỏ bưởi ngâm đường xong rồi tiến hành sên làm mứt kiểu Thái Lan
Vỏ bưởi ngâm đường xong rồi tiến hành sên làm mứt kiểu Thái Lan (Ảnh: Internet)

Khi thấy đường tan chảy hết và nước màu trong trong thì bạn hãy thực hiện bước cuối cùng đó là sên làm mứt. Lấy một cái chảo sâu lòng rồi đổ toàn bộ số vỏ bưởi vào cho lên bếp nóng, đợi đến khi đường sôi lên thì vặn nhỏ lửa lại sên tiếp cũng như giúp cho mứt không bị cháy khét.

Cứ đảo đều tay và sên cho đến khi thấy đường khô hẳn và xuất hiện lớp bột đường bám quanh miếng mứt thì lúc này bạn hãy thêm vào ống vani, đảo thêm vài lần nữa rồi tắt bếp.

Món mứt vỏ bưởi dẻo dai ngon nhất

Món mứt vỏ bưởi Thái Lan hoàn thành chỉ cần đợi nguội rồi cho vào hộp hay bịch kín để bảo quản và sử dụng dần.

Món mứt vỏ bưởi Thái Lan thơm ngon ai cũng mê
Ảnh minh họaMón mứt vỏ bưởi Thái Lan thơm ngon ai cũng mê (Ảnh: Internet)

Thử ngay món mứt này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, độ giòn dai vừa phải cũng như mùi thơm nhẹ của vani hòa quyện. Thật tuyệt vời với cách làm mứt vỏ bưởi Thái Lan cực đơn giản, dễ ăn mà lại tốt cho sức khỏe này. Tết năm nay hãy để gia đình thưởng thức món mứt đặc biệt này nhé. Chúc bạn thành công!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Ngon lạ miệng với cách làm mứt chuối khô đơn giản đến không tưởng
Bạn sẽ không ngờ cách làm mứt chuối khô lại đơn giản như thế này. Chỉ cần làm theo các bước dưới đây, bạn sẽ...
XEM TIẾP
Học ngay cách làm mứt me cay ngon cực để đãi khách ngày Tết
Thưởng thức ngay món mứt chua chua, cay cay hấp dẫn bằng cách làm mứt me cay đơn giản mà cực ngon. Bạn sẽ là...
XEM TIẾP
Cách làm mứt bí ngô dai ngon đơn giản ngay tại nhà
Còn chần chừ gì mà không vào bếp và học ngay cách làm mứt bí ngô đơn giản này. Chỉ vài bước là bạn sẽ...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM