Vào mùa hè nóng nực, nên nên cài đặt tủ lạnh ở chế độ nào cho hợp lý?

Mẹo vặt trong bếp 15/06/2024 05:00

Nhiệt độ trong tủ lạnh có vài trò rất quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm, nó góp phần quyết định thực phẩm bảo quản được lâu hay không, bị mất chất dinh dưỡng nhiều hay ít.

Mùa hè đến, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát trong các gia đình tăng cao. Cũng bởi vậy mà hoá đơn tiền điện cũng đạt con số lớn hơn hẳn so với các thời điểm khác trong năm. Trong suốt quá trình sử dụng, có những thói quen của người dùng có thể góp phần giúp tiết kiệm phần nào điện năng mà tủ lạnh tiêu thụ. Tuy nhiên chưa nhiều người dùng thật sự biết và để ý tới thao tác này. Đó chính là thao tác điều chỉnh nhiệt độ với những nút vặn hoặc bảng điều khiển của tủ lạnh.

Vào mùa hè nóng nực, nên nên cài đặt tủ lạnh ở chế độ nào cho hợp lý? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

 

Không phải tự dưng lại có nút điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh. Nhiệt độ trong tủ lạnh có vài trò rất quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm, nó góp phần quyết định thực phẩm bảo quản được lâu hay không, bị mất chất dinh dưỡng nhiều hay ít. Không những vậy, nhiệt độ trong tủ lạnh còn ảnh hưởng tới lượng tiêu thụ điện năng của thiết bị.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh như thế nào?

Nút điều chỉnh nhiệt độ ở tủ lạnh thường sẽ được thiết kế dưới dạng núm xoay tròn. Đa phần mọi thiết bị sẽ có ít nhất 1 nút ở ngăn mát, số ít hơn có cả ở ngăn đông đá. Trên các nút này sẽ được ghi rõ các con số, từ 1 đến 7 - tương ứng với các mức làm mát. Ngoài ra mức nhiệt độ làm lạnh thấp nhất cũng có thể được ký hiệu là MIN; còn mức nhiệt độ làm lạnh cao nhất được ký hiệu là MAX.

Vào mùa hè nóng nực, nên nên cài đặt tủ lạnh ở chế độ nào cho hợp lý? - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

 

Theo lời khuyên từ các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm, người dùng hoàn toàn có thể điều chỉnh mức nhiệt độ ở các ngăn của tủ lạnh, từ đó tiết kiệm điện năng. Cụ thể, mức nhiệt được điều chỉnh cao hay thấp còn phụ thuộc vào lượng thực phẩm đang được dự trữ trong tủ lạnh.

Nếu tủ lạnh đang phải chứa lượng thực phẩm lớn, từ 2/3 ngăn tủ trở lên, mức nhiệt lý tưởng là từ mức 4 trở lên, hoặc mức cao nhất. Khi này, tủ lạnh sẽ hoạt động hết công suất nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động, bảo quản thực phẩm bên trong được mát, tươi ngon. Tuy nhiên, việc để tủ ở mức làm mát cao nhất cũng được các chuyên giá khuyến cáo là nên hạn chế, chỉ khi nào tủ lạnh thực sự đầy ắp thực phẩm thì mới nên cài đặt mức nhiệt này.

Vào mùa hè nóng nực, nên nên cài đặt tủ lạnh ở chế độ nào cho hợp lý? - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

 

Ngược lại, nếu tủ lạnh chỉ đang chứa lượng thực phẩm nhỏ, ít hơn so với 1/2 sức chứa của thiết bị, hãy điều chỉnh nhiệt độ làm mát về mức trung bình hoặc thấp (mức 2-3). Khi này, công suất hoạt động của tủ lạnh sẽ được giảm đi, tủ lạnh không cần hoạt động hết công suất, từ đó điện năng tiêu thụ cũng sẽ giảm. Việc làm này vẫn đảm bảo hiệu quả hoạt động của tủ lạnh lại vừa giúp tiết kiệm điện.

Nếu tủ lạnh luôn duy trì lượng thực phẩm ở mức ổn định, trung bình, không quá nhiều hay không quá ít, các chuyên gia khuyên cao rằng lý tưởng nhất là để ngăn mát ở mức làm mát khoảng 4. Còn ngăn đông tủ lạnh có nhiều thực phẩm tươi sống có thể đặt ở mức nhiệt -18 hoặc -16 độ C. Với những chiếc tủ lạnh có ngăn lưu trữ rau củ quả riêng biệt, mức nhiệt lý tưởng là 2-4 độ C.

Bên cạnh nút dạng núm vặn, nhiều loại tủ lạnh được trang bị nút điều chỉnh nhiệt độ dạng thanh trượt. Chúng phổ biến hơn ở ngăn đá và có tác dụng điều chỉnh lượng gió. Trên thanh trượt này cũng được quy định 3 mức là thấp (MIN) - trung bình (MID) - cao (MAX). Bởi vậy người dùng chỉ cần trượt thay trượt để vị trí với ký hiệu tương ứng để điều chỉnh độ mát của ngăn đông đá.

 

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh trong mùa hè

Vào mùa hè, kiểm soát nhiệt độ tủ lạnh, tủ đông trong khoảng 4-8 độ là thích hợp nhất. Mức độ cụ thể phụ thuộc vào kích thước của tủ lạnh và số lượng nguyên liệu trong tủ lạnh.

Nếu bạn không có bất kỳ nguyên liệu nào trong tủ lạnh, hãy chuyển nó sang 8 độ. Nếu có nhiều nguyên liệu hơn, điều chỉnh thành 4 độ. Một số tủ lạnh có nút điều chỉnh hình bánh răng, nếu có 5 nấc thì nên được điều chỉnh đến bánh răng thứ 2-3, và nếu tủ lạnh có 7 nấc thì nên được điều chỉnh ở bánh răng thứ 3-4.

Vào mùa hè nóng nực, nên nên cài đặt tủ lạnh ở chế độ nào cho hợp lý? - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

 

Nhiệt độ của lớp cấp đông được kiểm soát ở mức -18 độ là tốt nhất. Vì các nguyên liệu đông lạnh rất dễ bị hỏng nếu không được giữ trong môi trường nhiệt độ thấp. Do đó, dù là mùa đông hay mùa hè, cố gắng không làm thay đổi nhiệt độ của lớp đóng băng. Vào mùa đông, nhiệt độ trong nhà có thể gần bằng nhiệt độ bảo quản tươi, lúc này muốn tiết kiệm điện thì có thể tăng nhiệt độ cho phù hợp. Nhưng vẫn là nguyên tắc mà chúng tôi vừa nêu, nhiệt độ phải khống chế trong khoảng 4-8 độ, không nên để lệch ra khỏi khu vực này.

Hầu hết các tủ lạnh hiện nay đều là tủ lạnh thông minh, có thể điều khiển trực tiếp nhiệt độ bằng một nút bấm nên không cần phải điều chỉnh bằng tay như trước đồng thời có thể nhắc nhở điều chỉnh nhiệt độ bên trong theo sự thay đổi của môi trường bên ngoài.

TIN MỚI NHẤT