Món ăn ngon hay không còn phụ thuộc vào bước quan trọng là thái thực phẩm, cứ làm sai bảo sao món bạn nấu không xuất sắc như ngoài hàng

25/08/2018 04:00

Từng loại thực phẩm như thịt, tôm, mực... là một cách thái khác nhau. Chị em nào chưa rành cách thái thực phẩm chuẩn thì nên đọc những bí quyết sau đây nhé.

Trong những công đoạn nấu nướng thì thái thực phẩm là một trong những việc quan trọng, nếu không muốn nói là cực kì quan trọng. Thái không đúng cách thì thực phẩm không được đẹp, hay thậm chí là không còn ngon nữa. Từng loại thực phẩm như thịt, tôm, mực... là một cách thái khác nhau. Chị em nào chưa rành cách thái thực phẩm chuẩn thì nên đọc những bí quyết sau đây nhé.

Mực

Dùng dao mỏng và bén để bỏ đi lớp màng đen ở trên mình con mực. Sau đó, cắt mực làm đôi theo chiều dọc rồi nghiêng dao 45 độ, khứa nhẹ những đường chéo trên thân mực sao cho tạo thành những hình quả trám, mỗi đường cách nhau khoảng 3mm. Làm tương tự với những lát mực còn lại. Sau khi khứa, bạn có thể cắt mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cách này không chỉ mang đến giúp lát mực đẹp mắt sau khi chế biến mà còn giúp mực thấm đều gia vị hơn nữa.

Món ăn ngon hay không còn phụ thuộc vào bước quan trọng là thái thực phẩm, cứ làm sai bảo sao món bạn nấu không xuất sắc như ngoài hàng - Ảnh 1

Đầu tiên bỏ lớp màng đen. (Ảnh: sohu)

Món ăn ngon hay không còn phụ thuộc vào bước quan trọng là thái thực phẩm, cứ làm sai bảo sao món bạn nấu không xuất sắc như ngoài hàng - Ảnh 2

Sau đó bắt đầu khứa mực. (Ảnh: sohu)

Món ăn ngon hay không còn phụ thuộc vào bước quan trọng là thái thực phẩm, cứ làm sai bảo sao món bạn nấu không xuất sắc như ngoài hàng - Ảnh 3

(Ảnh: sohu)

Món ăn ngon hay không còn phụ thuộc vào bước quan trọng là thái thực phẩm, cứ làm sai bảo sao món bạn nấu không xuất sắc như ngoài hàng - Ảnh 4

Cách này không chỉ mang đến giúp lát mực đẹp mắt sau khi chế biến mà còn giúp mực thấm đều gia vị hơn nữa. (Ảnh: sohu)

Tôm

Dùng kéo sạch cắt bỏ phần đuôi tôm. Ngay dưới phần đầu tôm, bạn dùng kéo cắt vào nửa phần ngang của con tôm. Từ phần vừa cắt, bạn đưa kéo vào và cắt dọc theo thân tôm xuống đuôi tôm để mở thân tôm ra như hình bên dưới.

Món ăn ngon hay không còn phụ thuộc vào bước quan trọng là thái thực phẩm, cứ làm sai bảo sao món bạn nấu không xuất sắc như ngoài hàng - Ảnh 5

Đầu tiên cắt bỏ đuôi tôm. (Ảnh: sohu) 

Món ăn ngon hay không còn phụ thuộc vào bước quan trọng là thái thực phẩm, cứ làm sai bảo sao món bạn nấu không xuất sắc như ngoài hàng - Ảnh 6

(Ảnh: sohu)

Món ăn ngon hay không còn phụ thuộc vào bước quan trọng là thái thực phẩm, cứ làm sai bảo sao món bạn nấu không xuất sắc như ngoài hàng - Ảnh 7

(Ảnh: sohu)

Sau đó, nhẹ nhàng bỏ chỉ đen của tôm và rửa sạch tôm. Để tôm không bị cong sau khi chế biến, bạn dùng kéo hoặc dao khứa nhẹ mép tôm, mỗi bên khứa khoảng 2 đến 3 đường là xong. Đây là cách cắt tôm vừa đẹp, vừa giúp tôm thấm gia vị đấy bạn nhé.

Món ăn ngon hay không còn phụ thuộc vào bước quan trọng là thái thực phẩm, cứ làm sai bảo sao món bạn nấu không xuất sắc như ngoài hàng - Ảnh 8

Đừng quên bỏ chỉ tôm bạn nhé. (Ảnh: sohu)

Món ăn ngon hay không còn phụ thuộc vào bước quan trọng là thái thực phẩm, cứ làm sai bảo sao món bạn nấu không xuất sắc như ngoài hàng - Ảnh 9

Để tôm không bị cong sau khi chế biến, bạn dùng kéo hoặc dao khứa nhẹ mép tôm, mỗi bên khứa khoảng 2 đến 3 đường là xong. (Ảnh: sohu)

Món ăn ngon hay không còn phụ thuộc vào bước quan trọng là thái thực phẩm, cứ làm sai bảo sao món bạn nấu không xuất sắc như ngoài hàng - Ảnh 10

Đây là cách cắt tôm vừa đẹp, vừa giúp tôm thấm gia vị. (Ảnh: sohu)

Thịt bò

Món ăn ngon hay không còn phụ thuộc vào bước quan trọng là thái thực phẩm, cứ làm sai bảo sao món bạn nấu không xuất sắc như ngoài hàng - Ảnh 11

(Ảnh: Internet)

 Thịt bò nếu cắt không đúng sẽ góp phần khiến miếng thịt bị dai. Do đó, khi thái thịt bò, bạn phải thái theo thớ thịt ngang, nếu thái theo thớ dọc, thịt sẽ bị dai sau khi chế biến. Về độ mỏng, lí tưởng nhất sẽ là lát thịt mỏng như độ dày của dao (nếu là xào, hấp, luộc). Để được như vậy, khi thái, bạn nên nghiêng dao, không nên để thẳng đứng để giúp thịt được mỏng hơn. Đặc biệt, trước khi thái vài tiếng đồng hồ, bạn nên cho thịt vào ngăn đá để thịt đông lại, như vậy sẽ dễ thái lát mỏng vừa ý.

Thịt heo

Thịt heo khi thái cũng không nên thái dọc mà phải thái ngang, giống như thịt bò. Khác với thịt bò, khi thái thịt heo, bạn nên đặt dao thẳng đứng và không nên thái mỏng (trừ thịt luộc). Độ dày của thịt sẽ phụ thuộc vào món bạn chế biến. Thế nên nếu làm món xào, bạn nên cắt thịt vừa phải, còn nếu là thịt kho trứng, nên cắt to bản hoặc khối vuông.

Món ăn ngon hay không còn phụ thuộc vào bước quan trọng là thái thực phẩm, cứ làm sai bảo sao món bạn nấu không xuất sắc như ngoài hàng - Ảnh 12

(Ảnh: Internet)

Khi thái thịt ba rọi bạn cần phải cẩn thận bởi nếu không sẽ làm da, nạc và mỡ rời rạc nhau. Giải pháp chính là khi thái, bạn nên để úp miếng thịt xuống sao cho phần da tiếp xúc với thớt, giữ chặt rồi dùng sức đều, dứt khoát để thái thịt đủ 3 phần da, nạc và mỡ.

Thịt gà, thịt vịt

Món ăn ngon hay không còn phụ thuộc vào bước quan trọng là thái thực phẩm, cứ làm sai bảo sao món bạn nấu không xuất sắc như ngoài hàng - Ảnh 13

(Ảnh: Internet)

Để thái thịt gia cầm như gà, vịt, bạn cần sử dụng thớt to bản, nặng và một con dao chuyên dùng chặt thịt gà. Chỉ nên chặt khi thịt gà, thịt vịt đã nguội. Để chặt thịt gà, đầu tiên bạn cắt đùi lên nách, tới lưng sao cho đùi gà, vịt theo hình chữ nhật. Với phần cánh, bạn cũng cắt theo nách, hơi phạm vào ức thì sẽ ngon hơn. Tiếp theo đến phần cổ, bạn cắt đôi rồi chặt từng miếng ra. Thịt gà, vịt đẹp nhất là sau khi cắt có hình chữ nhật, hình bình hành, kích thước khoảng 3x5cm.

Bí quyết bất bại để chọn mua thực phẩm tươi ngon, đảm bảo nhất
Các món ăn được chế biến từ những thực phẩm tươi thì sẽ luôn ngon hơn rất nhiều. Đây là những bí quyết để bạn...
XEM TIẾP
Nấu ăn thường xuyên nhưng bạn đã biết đâu là thực phẩm không nên rửa trước khi nấu chưa?
Hóa ra không phải thực phẩm nào rửa trước khi nấu đều là tốt, nếu không biết có thể vô tình rước bệnh vào người.
XEM TIẾP
Có những thực phẩm không nên rửa và bắt buộc phải rửa trước khi dùng mà lâu nay chúng ta vẫn toàn làm ngược lại
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên nhiều chị em nội trợ cẩn thận mang đi rửa tất cả mọi thứ trước...
XEM TIẾP
huong-giang-gay-bat-ngo-khi-ban-tieng-thai-luu-loat
Hoa hậu chuyển giới Quốc tế trổ tài nói tiếng Thái trong clip quảng cáo cho một sản phẩm đến... ...
hari-khien-truong-giang-dung-hinh-anh-la-nguoi-duyen-dang-nhat-showbiz-chi-sau-tran-thanh
Trường Giang chỉ biết lắc đầu và cười trừ khi bị Hari Won trêu chọc.
ngoc-trinh-quen-loi-khi-hat-ca-khuc-uoc-gi-cua-my-tam
Người đẹp đã khiến mọi người thích thú khi cover hit 'Ước gì' nhưng lại không nhớ lời và cũng... ...
hoa-hau-tieu-vy-gay-bat-ngo-voi-kha-nang-noi-tieng-anh-cuc-luu-loat
Từng vướng lùm xùm thi tốt nghiệp tiếng Anh chỉ được 4.6, HH Trần Tiểu Vy bất ngờ khoe trình... ...
chuyen-tinh-cam-dong-cua-chang-trai-dong-tinh-khien-tran-thanh-huong-giang-roi-nuoc-mat
Tất cả thành viên trong ban cố vấn gồm Hương Giang, Đại Nghĩa, Khánh Thi và MC Trấn Thành đã... ...
dancing-queen-huong-giang-chung-to-dang-cap-voi-man-nhay-dam-mung-mv-9-trieu-view
Sự uyển chuyển của Hương Giang ngay lập tức khiến các fan nhớ về hàng loạt tiết mục vũ đạo... ...
loi-keu-cuu-cua-ba-me-co-cap-song-sinh-bi-benh-bach-cau
Một số người khuyên chọn cứu một trong hai con nhưng bà mẹ Trung Quốc quyết không từ bỏ, nỗ... ...
phuong-oanh-vat-va-ra-ve-vi-khan-gia-vay-kin
'Quỳnh búp bê' phải nhờ sự giúp đỡ của lực lượng bảo vệ để có thể ra xe an toàn... ...
can-long-nhiep-vien-moi-ngay-dua-don-con-bang-xe-dap
Tài tử phim 'Diên Hy Công Lược' chia sẻ những khoảnh khắc đời thường của anh, khiến khán giả thích... ...
tuyen-thu-viet-mung-tran-thang-malaysia-theo-phong-cach-viking
Cách ăn mừng quen thuộc của tuyển Việt Nam được lặp lại sau trận thắng 2-0 ở Mỹ Đình.
man-an-mung-day-cam-xuc-gay-bao-mang-cua-thu-mon-dang-van-lam
Pha ăn mừng của Đặng Văn Lâm lập tức 'gây sốt' trên mạng xã hội Việt Nam. Hàng loạt người... ...
cau-be-ngat-ngay-sau-khi-hon-co-hang-xom
Sau khi trao nụ hôn đầu tiên cho cô bé nhà bên, chàng trai đã phấn khích đến mức gần... ...