Trang chủ Mẹo vặt trong bếp

Học cách làm tỏi đen của người Nhật cực kỳ đơn giản bằng nồi cơm điện

23/07/2018 16:08

Tỏi đen là một loại thực phẩm vàng đối với sức khỏe nên giá thành khá cao và không phải ai cũng có điều kiện để mua dùng để chăm sóc sức khỏe mỗi ngày. Vậy bạn hãy thử cách làm tỏi đen của người Nhật bằng nồi cơm điện dưới đây xem sao nhé.

1. Tỏi đen là gì?

Học cách làm tỏi đen của người Nhật cực kỳ đơn giản bằng nồi cơm điện ảnh 1
Tỏi đen là một loại thực phẩm vàng đối với sức khỏe

Tỏi đen là thành phẩm của quá trình lên men tỏi thường trong thời gian dài khoảng 1-2 tháng với những điều kiện khắt khe về độ ẩm và nhiệt độ.

Tỏi đen sau khi đã lên men sẽ được khử mùi nồng, khó chịu mà vẫn giữ được những hoạt chất tốt của tỏi. Bên cạnh đó, tỏi đen trở nên sẽ ngon hơn với vị cay, ngọt và dẻo gần giống hương vị của trái cây sấy khô.

Học cách làm tỏi đen của người Nhật cực kỳ đơn giản bằng nồi cơm điện ảnh 2
Tỏi đen có nhiều công dụng rất tốt và ăn rất ngon miệng

Tỏi đen rất tốt và ăn rất ngon miệng. Tỏi lên men thành tỏi đen sẽ có nhiều dược tính, công dụng phòng và chữa bệnh tốt hơn, đặc biệt là loại tỏi cô đơn của miền Trung. Bạn có thể yên tâm dùng trong thời gian dài nhé!

2. Cách làm tỏi đen của người Nhật

Học cách làm tỏi đen của người Nhật cực kỳ đơn giản bằng nồi cơm điện ảnh 3

Cách làm tỏi đen của người Nhật giúp được tỏi đen đạt chất lượng cao,

bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm chi phí

Làm tỏi đen chỉ với nồi cơm điện là sáng kiến của người Nhật được áp dụng ở nhiều nơi. Hiện nay, học theo cách làm tỏi đen của người Nhật Bản vừa giúp được tỏi đen đạt chất lượng cao, bảo vệ sức khỏe tuyệt đối cho cả gia đình vừa có thể tiết kiệm chi phí nên được nhiều chị em áp dụng.

Cách thực hiện khá đơn giản như sau:

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Nồi cơm điện.
  • Bia tươi (có thể dùng các loại Bia Tươi hiện nay như Heniken, Sài Gòn, Laru ...)
  • Tỏi tươi cô đơn Phan Rang hoặc Lý Sơn 1 nhánh (2 loại tỏi cô đơn này có giá thành tương đương nhau)
  • Tờ giấy bạc to
  • Màng bọc thực phẩm
  • Các bước tiến hành làm tỏi đen theo phong cách người Nhật như sau:

Bước 1: Chọn tỏi và phơi khô

Học cách làm tỏi đen của người Nhật cực kỳ đơn giản bằng nồi cơm điện ảnh 4

Nên chọn mua tỏi ta hoặc tỏi Lý Sơn là có chất lượng tốt nhất, đem bóc một lớp

vỏ bên ngoài củ tỏi và dùng kéo cắt bỏ cuống củ tỏi (nếu dài quá)

Chọn tỏi là một bước quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại khi lên men tỏi đen tại nhà. Bạn nên lưu ý chọn tỏi tươi có tép to, đều và đẹp.

Nếu tỏi đen đang ở trạng thái ẩm ướt thì chị em nên phơi cho tỏi khô một tí. Sau đó, bóc vỏ ngoài để loại bỏ bụi bẩn và cắt đi những cuống tỏi dài.

Bước 2: Rưới bia lên tỏi

Học cách làm tỏi đen của người Nhật cực kỳ đơn giản bằng nồi cơm điện ảnh 5
Rưới ít bia lên và ngâm trong vòng 30 phút

Sau đó, bạn cho tỏi tươi vào thau sạch. Rưới ít bia lên và ngâm trong vòng 30 phút. Lưu ý cứ 1 kg tỏi tươi sẽ ngâm cùng 1 lon bia.

Bước 3: Gói tỏi tươi trong giấy bạc

Cho tỏi tươi đã được ngâm bia vào và gói lại trong giấy bạc thật kĩ. Thực hiện thao tác thật nhanh bởi nếu để tiếp xúc với không khí quá lâu thì tỏi đen sẽ không đạt chất lượng.

Bước 4: Lên men tỏi

Học cách làm tỏi đen của người Nhật cực kỳ đơn giản bằng nồi cơm điện ảnh 6
Bọc kín tỏi trong giấy bạc rồi cho vào nồi cơm điện 

Cho gói tỏi vào nồi cơm điện và bật ở chế độ WARM. Để cách làm tỏi đen thành công, trong suốt 2 tuần lên men tỏi, chị em nên hạn hạn chế mở nắp nồi. Nếu muốn mở ra và kiểm tra thì nhớ đảm bảo sao cho tỏi không bị tiếp xúc với không khí quá 5 phút.

Kết thúc ngày thứ 15, quá trình lên men đã hoàn tất, bạn sẽ thu được thành phẩm là tỏi tươi có màu đen tuyền và có mùi thơm dịu, vị ngọt.

Học cách làm tỏi đen của người Nhật cực kỳ đơn giản bằng nồi cơm điện ảnh 7

Thành phẩm món tỏi đen, vỏ ngoài màu nâu và khi bóc vỏ

sẽ có màu đen

Đặc biệt lớp vỏ tỏi đen bên ngoài sẽ khô lại và có màu nâu sẫm. Vậy là cách làm tỏi đen của người Nhật Bản tại nhà đã hoàn toàn thành công rồi nhé. Bạn có thể mở ra và thưởng thức thành quả lên men Tỏi Đen rồi đấy!

  • Làm tỏi đen không cần ủ bia

Bên cạnh đó, người Nhật còn áp dụng cách làm tỏi đen tại nhà đơn giản hơn đó là không cần ủ tỏi với men bia mà vẫn ra được tỏi đen thành phẩm.

Học cách làm tỏi đen của người Nhật cực kỳ đơn giản bằng nồi cơm điện ảnh 8
Không cần ủ tỏi với men bia mà vẫn ra được tỏi đen thành phẩm

Cách thực hiện: 

Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu được sơ chế thật sạch sẽ. Sau đó, đặt giá làm bánh vào nồi cơm điện trước để tránh tỏi tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi rồi. Xếp tỏi vào từng lớp ngay ngắn sao cho phù hợp với dung tích đáy nồi.

Cuối cùng, bạn bật nút warm với nhiệt độ ủ tỏi đen là từ 55-65 độ C trong vòng 10-12 ngày liền. Nếu thành phẩm là tỏi đen tỏa mùi ra nhà thì bạn đã thành công rồi nhé!

Học cách làm tỏi đen của người Nhật cực kỳ đơn giản bằng nồi cơm điện ảnh 9
Tỏi sau khi hoàn thành công đoạn ủ có vị ngọt, dẻo, thơm.

Chỉ cần bạn tuân thủ các công đoạn như trên thì tỉ lệ thành công với cách làm tỏi đen là đến 99%. Chúc bạn làm tỏi đen thành công theo cách làm tỏi đen của người Nhật Bản tại nhà vừa chia sẻ trên nhé!

Ăn 'thần dược' tỏi đen đúng cách mỗi ngày, da trắng hồng, mịn màng không bao giờ bắt nắng
Ăn tỏi đen đúng cách mỗi ngày là cách bảo vệ và nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp từ sâu bên trong hiệu nghiệm.
XEM TIẾP
Tự làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe
Chỉ với vài bước đơn giản và sự kiên nhẫn, ngay tại nhà bạn cũng có thể làm được món tỏi đen có vị ngọt,...
XEM TIẾP
Cách làm tỏi đen đơn giản tại nhà bằng nồi cơm điện
Cách làm tỏi đen bằng cách ủ bia trước khi lên men sẽ giúp các vi sinh vật dễ dàng tác động với các thành...
XEM TIẾP

Tin tài trợ

Ngày: 18/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  160.000 TP.HCM
 Lưỡi heo (kg)  130.000 TP.HCM
 Bông cải xanh (kg)  50.000  TP.HCM
 Cá thát lát nạo (kg)  250.000 TP.HCM
 Cá diêu hồng sống (kg)  65.000  TP.HCM
Táo tàu (kg) 150.000TP.HCM
Cà chua (kg)30.000TP.HCM
Khoai tây (kg)30.000 - 40.000TP.HCM
Kiwi (kg) 155.900TP.HCM
Dưa leo (kg) 13.900TP.HCM
Nạm bò (kg)139.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 165.000TP.HCM
Ba rọi heo (kg) 108.000TP.HCM
Má đùi gà (kg) 49.900TP.HCM
Phi-lê gà (kg)68.500TP.HCM
Nghêu (kg) 34.000TP.HCM
Phi-lê cá ngừ đại dương (kg) 279.900TP.HCM
Su su (kg)6.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 10.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 18.000TP.HCM
Xà lách gai (kg)25.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg)60.000TP.HCM
Đậu que (kg) 25.000TP.HCM
Bí đỏ (đậu) (kg)10.000TP.HCM
Củ dền (kg) 7.000TP.HCM