Cách làm mứt dừa màu tím cho màu sắc tự nhiên đầy hấp dẫn

07/12/2017 10:44

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn chị em cách làm mứt dừa màu tím rất đẹp chỉ bằng cách dùng các nguyên liệu tự nhiên mà thôi.

Tương tự như các cách làm mứt dừa khác, với cách làm mứt dừa màu tím sau đây mình cũng sẽ sử dụng những nguyên liệu rau củ, chẳng hạn như lá cẩm tím, dừa (tất nhiên rồi) và đường trắng. Do vậy, chị em có thể yên tâm là rất an toàn cho sức khỏe nhé.

Có 3 cách làm mứt dừa màu tím. Chị em chọn một cách phù hợp với mình để làm mứt dừa cho cả nhà thưởng thức trong dịp tết.

Cách làm mứt dừa màu tím từ lá cẩm tím

Cách làm mứt dừa màu tím từ lá cẩm tím
Cách làm mứt dừa màu tím từ lá cẩm tím. Nguồn: Lambanh365.com.

Nguyên liệu: 1 quả cùi dừa bánh tẻ, 400g đường trắng, 200g lá cẩm tím, nước ấm. Cần dùng thêm các dụng cụ như dụng cụ lọc, bát lớn/nhỏ, dao, đĩa, thìa, đũa, thớt, rổ, chảo lòng rộng, dụng cụ nạo và nồi nhỏ.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Nạo phần vỏ nâu bên ngoài của quả dừa. Sau đó dùng dao cắt đôi quả dừa. Dùng nạo để nạo theo vòng tròn mép của quả dừa để được những sợi dừa dài và mỏng như ý. Sau đó, đem rửa vài lần nước ấm để dừa sạch dầu rồi để ráo nước. Nhặt lá cẩm tím và rửa thật sạch cho vào một cái nồi cùng với 1 bát nước. Đun cho đến khi sôi thì lọc bỏ bã, chỉ lấy phần nước cốt thôi nhé!
  • Bước 2: Khi dừa đã khô và ráo nước thì cho chúng vào một cái bát lớn. Cho nước cốt lá cẩm tím vào để ướp. Hãy ướp trong khoảng 2 giờ đồng hồ cho màu tím ngấm vào dừa. Chị em chú ý bớt một chút (khoảng 1 chén trà nhỏ) nước cốt lá cẩm tím để dùng về sau.
  • Bước 3: Sau 2 tiếng dừa đã ngấm nước màu, cho đường vào ướp với dừa đợi cho đường tan hết thì cho dừa lên chảo, đun to lửa cho sôi, đảo đểu đến khi nước bắt đầu cạn thì hạ lửa thật nhỏ. Lúc này, chị em cho thêm chén nước màu nguyên chất đã bớt lại lúc trước để mứt lên màu đẹp hơn, sên đều tay cho đường bám đều quanh miếng dừa và khô ráo. Sau khi đã sên mứt dừa xong, để nguội cho vào lọ để dành hoặc có thế đóng túi thât đẹp để biếu người thân, bạn bè.

Cách làm mứt dừa màu tím từ bắp cải tím

Cách làm mứt dừa màu tím từ bắp cải tím
Cách làm mứt dừa màu tím từ bắp cải tím. Nguồn: Internet.

Nguyên liệu: 400g đường trắng, 150g bắp cải tím, 1kg cùi dừa bánh tẻ.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Gọt sạch vỏ lụa nâu bên ngoài cùi dừa. Nạo dừa thành những sợi dài mỏng, rửa dừa qua nước tầm 3-4 lần cho bớt tinh dầu cho đến khi nào thấy nước trong là được. Sau đó, hãy vớt dừa ra rổ, để cho ráo nước.
  • Bước 2: Rửa sạch bắp cải tím, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng một bát nước nhỏ để lấy nước cốt.
  • Bước 3: Cho dừa đi ráo nước vào ngâm cùng nước bắp cải tím này khoảng 1 tiếng đồng hồ, sau đó, vớt dừa ra và để dừa ráo nước.
  • Bước 4: Sau khi dừa đã ráo nước, cho đường kính trắng vào xóc đều và ướp dừa trong khoảng 10 tiếng cho đường tan hoàn toàn. Khi nào thấy miếng dừa chuyển sang màu trong là dừa đã ngấm các loại nguyên liệu.
  • Bước 5: Bắc chảo lên bếp, mới đầu bật lửa lớn. Cho dừa và nước đường ngâm vào chảo, rồi đảo đều tay cho tới khi nước dừa sôi thì vặn nhỏ bếp lại. Sau đó, tiếp tục đảo đều chảo dừa cho tới khi đường khô lại thành hạt tinh, bám đều quanh miếng dừa thì dừa đã được. Tắt bếp đi.
  • Bước 6: Đổ dừa ra đĩa lớn hoặc mâm cho dừa nguội là có thể dùng được rồi. Để bảo quản dừa, hãy cho dừa vào trong hũ thủy tinh hoặc cho vào túi ni lông buộc kín.

Cách làm mứt dừa màu tím từ củ dền

Cách làm mứt dừa màu tím từ củ dền
Cách làm mứt dừa màu tím từ củ dền. Nguồn: Internet.

Nguyên liệu: 1kg cùi dừa bánh tẻ, 400g đường trắng, củ dền.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Đầu tiên, gọt sạch vỏ lụa nâu bên ngoài cùi dừa, sau đó nạo cùi dừa thành sợi dài mỏng. Tiếp đến, lấy dừa rửa khoảng 3-4 nước cho sạch bớt dầu, rửa khi nào thấy nước trong là được, vớt ra rổ để ráo nước. Làm như vậy chị em sẽ bảo quản mứt dừa được lâu hơn.
  • Bước 2: Gọt vỏ củ dền, cắt nhỏ rồi cho vào nồi nấu cùng một ít nước xâm xấp củ dền. Nấu cho đến khi thấy nước chuyển sang màu tím củ dền thì tắt bếp, sau đó lọc qua rây để lấy nước.
  • Bước 3: Cho dừa ra âu rồi cho nước củ dền vào ngâm khoảng 1 tiếng cho dừa thấm màu củ dền, sau đó vớt ra để ráo.
  • Bước 4: Cho đường vào xóc đều cùng với dừa rồi ướp khoảng 10 tiếng cho đường tan hoàn toàn (hoặc để qua đêm nhé). Ướp khi nào thấy miếng dừa chuyển sang màu trong là được.
  • Bước 5: Cho hỗn hợp dừa và nước đường ngâm dừa ra chảo, bắt lên bếp đun với lửa vừa cho đến lúc sôi thì vặn nhỏ lửa. Dùng đũa đảo đều liên tục cho đến khi đường khô hết và chuyển sang màu trắng bám đều quanh miếng dừa thì tắt bếp.
  • Bước 6: Đổ dừa ra mâm cho nguội rồi cất vào hộp dùng dần.

Chúc chị em thành công với 3 cách làm mứt dừa màu tím này.

 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹo vặt trong bếp trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Cách làm mứt dừa ngũ sắc mà không cần dùng đến hóa chất
Dùng hóa chất làm mứt sẽ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, chị em hoàn toàn có thể yên tâm với cách làm mứt...
XEM TIẾP
Cách làm mứt dứa viên thơm lừng cả nhà ai cũng thích
Những miếng mứt dứa viên tròn thơm lừng hoàn toàn có thể làm đơn giản bằng hai cách sau đây. Cùng học thử chị em...
XEM TIẾP
Muốn biết cách làm mứt dừa sữa dâu ngon, đừng bỏ qua bài viết này
Cùng học cách làm mứt dừa sữa dâu ngon được chia sẻ bởi rất nhiều người đã thực hiện thành công nhé.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM