8 quan niệm sai lầm về tiền bạc khiến người nghèo mãi nghèo

Mẹo vặt trong bếp 05/07/2021 18:09

Sai lầm phổ biến của nhiều người là khi có trong tay một khoản “rủng rỉnh” họ sẽ tiêu tiền một cách dễ dàng mà không cần suy nghĩ.

"Tôi có quyền đối xử tử tế với bản thân”

Đôi khi mua sắm, thấy món đắt tiền nhưng vẫn cắn răng mua, chúng ta tự an ủi mình bằng cách nói: “Tôi làm vậy là để đối xử tốt với bản thân”. Việc chi tiêu này chỉ hợp lý khi chúng ta có tài chính ổn định.

Tất nhiên, chúng ta cần làm những điều khiến chúng ta hạnh phúc hơn nhưng phải suy nghĩ xem liệu khoản chi tiêu lớn đó có mang lại hạnh phúc không. Hơn nữa, nó có thể gây ra một loạt các vấn đề khác như tăng các khoản thanh toán hàng tháng và thêm mối lo lắng về những khoản chi tiêu sau.

“Đám cưới chỉ diễn ra một lần trong đời”

Câu nói: “Đám cưới chỉ có một lần trong đời” nghe như một câu thần chú kỳ diệu và mọi người sẵn sàng vay tiền chi trả cho dịp này mà không hề nghĩ đến việc nó phi lý đến mức nào .

Bạn nên hiểu đám cưới không phải là dịp sẽ mang lại cho bạn nhiều tiền hơn. Khoản vay sẽ ở lại với bạn và bạn sẽ bắt đầu cuộc sống của mình với những món nợ không cần thiết.

Hơn nữa, bất đồng về tiền bạc là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những cuộc cãi vã giữa các cặp vợ chồng.

8 quan niệm sai lầm về tiền bạc khiến người nghèo mãi nghèo - Ảnh 1

Ảnh minh họa. 

“Tôi chỉ sống một lần trong đời”

Những từ này thường được mọi người nói trước khi họ chi tiêu toàn bộ tiền lương. Chúng ta thực sự không biết điều gì đang chờ đợi mình ở phía trước, bạn cần một khoản tiết kiệm đề phòng những trường hợp rủi ro.

Bạn nên bắt đầu quan tâm đến tương lai xa càng sớm càng tốt và lập một tài khoản tiết kiệm thay vì tiêu tiền một cách thiếu suy nghĩ.

"Đó là một dịp đặc biệt, tôi không nên bỏ qua"

Các sự kiện dẫn đến chi tiêu thường diễn ra trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn sẽ phải phân biệt khi nào các khoản chi là thực sự cần thiết và khi nào không nên phung phí.

Bạn nên lập danh sách các việc phải chi tiêu như: Chữa bệnh, ăn uống, hỏng hóc các thiết bị gia dụng quan trọng... Trong tất cả các trường hợp khác, bạn cần nói không với mọi chi tiêu đột xuất. Bởi vì việc mua một đôi giày đắt tiền hoặc một chiếc váy chỉ mặc một lần là lãng phí, ngay cả khi để bạn dự tiệc cưới người bạn thân.

 “Tôi kiếm được số tiền này rất dễ dàng, hãy để tôi tiêu nó một cách dễ dàng”

Một sai lầm phổ biến khác là khi có trong tay một khoản “rủng rỉnh”, bạn sẽ tiêu tiền một cách dễ dàng mà không cần suy nghĩ. Trong trường hợp này, tốt hơn hết bạn nên suy nghĩ trước về cách chi tiêu sao cho hữu ích.

Hầu hết những người thừa kế hoặc trúng số, tiêu hết tiền rất nhanh và sớm phải quay lại lối sống thiếu thốn như trước đây.

8 quan niệm sai lầm về tiền bạc khiến người nghèo mãi nghèo - Ảnh 2Ảnh minh họa. 

"Nó đang được giảm giá!"

Chúng ta có xu hướng bảo vệ những lựa chọn mà chúng ta đưa ra trước mặt bản thân và những người khác. Khi mua một thứ đắt tiền, một người thường cảm thấy có lỗi và tự biện minh cho mình bằng cách nói hoặc nghĩ: "Rốt cuộc, tôi đã mua nó với giá tốt trong một đợt giảm giá!".

Khi bạn thấy mình đang ở trong một cửa hàng trong thời gian giảm giá, điều quan trọng là bạn không nên hòa mình vào cảm giác phấn khích của mọi người.

“Hàng đắt tiền hơn sẽ tốt hơn”

Đôi khi chúng ta chi một số tiền lớn để theo đuổi xu hướng. Chúng ta chọn những thứ đắt tiền nhất mà không cần kiểm tra các đặc điểm và chỉ nhìn vào tên thương hiệu được PR rộng rãi và vô số phụ kiện đi kèm.

Sau một thời gian, bạn phát hiện rằng đã thực sự trả quá nhiều tiền cho các phụ kiện đi kèm nhưng chưa bao giờ thực sự sử dụng.

“Tháng trước tôi đã tiết kiệm tốt nên bây giờ có thể chi tiêu nhiều hơn”

Thật tốt khi một người có thể tiết kiệm chi phí đi lại và không lãng phí tiền vào nhà hàng. Nó giúp bạn dễ dàng hiểu được số tiền đã kiếm được và số tiền đã được chi tiêu. Nhưng đó không phải là lý do để tự thưởng.

Nếu không kiểm soát được chi tiêu, bạn rất dễ rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính. Chi tiêu tiết kiệm luôn phải được thiết lập và thực hiện một cách lâu dài, kiên trì mới thực sự hiệu quả.

8 cách giúp trẻ vượt qua sự ghen tị với anh chị em trong nhà

Ghen tị giữa anh chị em có thể gây ra hành vi hung hăng và bạo lực và 8 cách dưới đây được cho sẽ góp phần giải quyết vấn đề thường gặp ở các gia đình.

TIN MỚI NHẤT