Trang chủ Mẹ bầu

Tại sao ngày xưa đẻ, bà đỡ luôn miệng giục đun nước nóng? Lý do thứ 3 thật bất ngờ!

11/06/2018 06:37

Trong điều kiện y học chưa phát triển, nước nóng là yếu tố rất cần thiết trong ca vượt cạn của phụ nữ.

Nếu thường xuyên theo dõi các bộ phim cổ trang, chắc hẳn bạn sẽ không xa lạ với hình ảnh người thân cuống quýt đun nước sôi mỗi khi trong nhà có phụ nữ sinh đẻ. Vậy nước sôi đóng vai trò gì khi "vượt cạn" và tại sao hiện nay chị em đi đẻ lại không thấy y tá chuẩn bị nước sôi nữa?

1. Dùng để khử trùng dụng cụ dùng trong ca sinh 

Thời xưa chưa có cồn y tế thì nước sôi là thứ không thể thiếu khi muốn khử trùng các dụng cụ dùng trong ca sinh như kéo để cắt dây rốn cho em bé, dao rạch tầng sinh môn, kim khâu vết thương cho mẹ. 

Tại sao ngày xưa đẻ, bà đỡ luôn miệng giục đun nước nóng? Lý do thứ 3 thật bất ngờ! - Ảnh 1
Thời xưa, mỗi khi trong nhà có người sinh con thì người thân sẽ phải chuẩn bị thật nhiều nước nóng. (Ảnh minh họa)

2. Để lau rửa cho sản phụ và em bé 

Khi sinh con, cơ thể người mẹ sẽ chảy nhiều mồ hôi và không tránh khỏi nước ối, máu chảy ra. Lúc này bà đỡ sẽ sử dụng khăn nhúng nước ấm để lau sạch sẽ cho sản phụ để tránh nhiễm lạnh. 

Bên cạnh đó, em bé khi chào đời trên cơ thể sẽ dính nước ối, máu, chất gây và có thể cả phân su nên cần được lau rửa sạch sẽ. Dùng nước ấm để vệ sinh sẽ giúp giảm nguy cơ em bé bị cảm lạnh.

Tại sao ngày xưa đẻ, bà đỡ luôn miệng giục đun nước nóng? Lý do thứ 3 thật bất ngờ! - Ảnh 2
Nước nóng dùng để lau rửa cho em bé và sản phụ sau khi sinh. (Ảnh minh họa)

3. Giúp tử cung giãn nở nhanh hơn 

Từ thời xưa người ta đã hiểu nguyên lý "nóng nở ra, lạnh co vào" nên chuẩn bị nước sôi sẽ giúp tử cung sản phụ giãn nở nhanh hơn và em bé chui ra dễ dàng hơn. 

Cũng vì thế mà bà đỡ sẽ dùng khăn nhúng nước ấm lau cho mẹ bởi lau nước lạnh sẽ khiến cổ tử cung co lại, khó sinh hơn. 

Tại sao ngày xưa đẻ, bà đỡ luôn miệng giục đun nước nóng? Lý do thứ 3 thật bất ngờ! - Ảnh 3
Xông nước nóng sẽ giúp cổ tử cung sản phụ mở nhanh hơn. (Ảnh minh họa)

4. Tạo ra một hoàn cảnh dễ chịu

Hơi nước nóng lan tỏa trong phòng sinh sẽ giúp không khí trở nên ấm áp, thoải mái hơn bởi thời xưa không có điều hòa nhiệt độ hay quạt sưởi.  

Ngày nay nền y học đã phát triển, các phòng sinh đều được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ nên việc chuẩn bị nước sôi khi sản phụ vượt cạn là không cần thiết nữa. 

Nụ cười 'mãn nguyện' của bà mẹ U40 sinh con sau hai lần sảy thai
Cùng với vợ, người chồng mang nỗi lo vô sinh suốt nhiều năm liền nay đã có thể ôm con trai vào lòng.
XEM TIẾP
Giọng phụ nữ trầm hơn sau khi sinh
Theo một nghiên cứu mới đây, cao độ giọng nói của những phụ nữ vừa mới làm mẹ sẽ giảm khoảng 2 nốt trong âm...
XEM TIẾP
Hành trình sinh mổ nhiều cảm xúc của diễn viên Tú Vi
Tú Vi không thấy sợ hãi suốt quá trình trên bàn sinh, cô hát khe khẽ bài 'Nhật ký của mẹ' trong lúc các bác...
XEM TIẾP
Ngày: 19/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá nục (kg)  70.000 TP.HCM
 Đậu que (kg)  25.000 TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  12.000 TP.HCM 
 Cải bó xôi (kg)  25.000 TP.HCM 
 Khoai mỡ (kg)  25.000TP.HCM 
Đùi gà công nghiệp (kg) 70.000TP.HCM
Bòn bon (kg) 60.000TP.HCM
Quýt (kg) 40.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Rau mồng tơi gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Cá bạc má (kg) 58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Bò úc viên gói 500g (gói) 50.000TP.HCM
Đường trắng gói 1kg (gói) 16.900TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Su su (kg) 3.000TP.HCM
Cải thảo (kg)12.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó)8.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Củ dền (kg) 10.000TP.HCM
Bầu Củ (kg) 7.000TP.HCM
Bí đao (kg)8.000TP.HCM
Khổ qua (kg)9.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 8.000TP.HCM
Ớt sừng Bến Tre (kg) 18.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 40.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 23.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM