Những nỗi sợ trước khi đi đẻ mà mẹ bầu nào nghĩ đến cũng "sởn da gà"

31/01/2017 22:30

Dù sinh lần đầu hay lần hai, ba thì trước giờ vượt cạn, đây vẫn là những nỗi sợ mà mỗi khi nghĩ tới mẹ nào cũng “xanh mắt mèo”.

Không tới bệnh viện kịp lúc sinh

Không phải lúc nào các ca sinh cũng diễn ra theo đúng kế hoạch của bố mẹ. Có rất nhiều mẹ bầu lo lắng rằng sẽ gặp tình trạng đẻ rơi con trên đường đi sinh, hoặc nước ối đã “tràn bờ” mà chồng đang đi làm không về kịp,… Không phải các mẹ đã quá lo mà nghĩ như vậy đâu, bởi thực tế đã có nhiều ca mẹ đau đẻ tại nhà khi chưa kịp đến viện, đẻ rơi trên taxi, thậm chí sinh con trong “ống quần”,…

Có biến chứng nguy hiểm

Tuy không nhiều những ca sinh nở gặp các biến chứng nguy hiểm như thuyên tắc ối, vỡ ối sớm, sa dây rốn,… nhưng đây vẫn là những nỗi lo lắng thường trực của các mẹ bầu, nhất là thời gian sắp sinh. “Phòng hơn là chữa”, tốt nhất mẹ nên có kế hoạch rõ ràng về việc mang thai và chăm sóc sức khỏe thật tốt suốt thai kỳ.

Con sinh ra không được khỏe mạnh

Nhiều mẹ bầu dù đã có kinh nghiệm trong việc sinh nở, nhưng vẫn luôn lo lắng rằng em bé khi sinh ra sẽ gặp những vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe. Có mẹ còn tâm sự rằng mình luôn sợ hãi việc con sinh ra có thể “không qua khỏi” vì một lý do nào đó.  

Những nỗi sợ trước khi đi đẻ mà mẹ bầu nào nghĩ đến cũng sởn da gà - Ảnh 1
Mẹ bầu nào khi sắp "lâm bồn" cũng mong con sinh ra khỏe mạnh. (ảnh minh họa)

Phải dùng đến các biện pháp can thiệp sinh mà mẹ không muốn

Rạch tầng sinh môn, kẹp lấy thai, hút thai,… là những biện pháp hỗ trợ các ca sinh khó khi mẹ không đủ sức rặn đẻ. Tuy các biện pháp này khá an toàn, nhưng hầu hết các mẹ đều không muốn sử dụng khi sinh bởi nỗi lo ảnh hưởng ít nhiều đến em bé và chính mình.

Không biết cách chăm sóc con lúc mới sinh

Nỗi lo này có lẽ phần nhiều là của những bà mẹ mới “vượt cạn” lần đầu và chưa có kinh nghiệm sinh nở. Nhiều mẹ thì lo chưa biết cách cho bú, bế bồng đúng cách, thậm chí có mẹ còn sợ “làm rơi” con vì con mới sinh nhỏ quá.

Đau đẻ

Các mẹ hay bảo nhau rằng “trên đời này không đau gì khủng khiếp bằng đau đẻ”. Cảnh báo này cùng với nhiều câu chuyện đau đẻ theo lối kể “kinh dị” hoặc là “cười ra nước mắt” của các “bậc tiền bối sinh nở” khiến nhiều chị em chuẩn bị lâm bồn sợ “xanh mắt mèo”. Nhưng thực tế đau như thế nào, khủng khiếp hay không thì lúc sinh, chính mẹ mới thấu hiểu, chứ đừng vội lo nghĩ quá mà ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi nhé.

Những nỗi sợ trước khi đi đẻ mà mẹ bầu nào nghĩ đến cũng sởn da gà - Ảnh 2
Đau đẻ - nỗi sợ đã trở thành "huyền thoại" của các mẹ bầu. (ảnh minh họa)

Nỗi lo về sự riêng tư, tế nhị

Nhiều mẹ luôn lo lắng rằng chuyện sinh nở sẽ khiến mình gặp nhiều điều thiếu tế nhị, chẳng hạn như vỡ ối nơi công cộng, “không mặc gì” trong phòng mổ toàn bác sĩ nam, hoặc không kiểm soát được hành động của mình trên bàn đẻ,… nhưng cuối cùng thì khi đã “mẹ tròn con vuông”, nhưng chuyện như thế sẽ chẳng thành vấn đề.  

Không đủ sức để rặn

Thực tế đã có những mẹ khi chọn sinh thường không đủ sức để rặn đẩy bé ra ngoài do quá sợ, đau,… hoặc thậm chí là “đói”. Nhưng các mẹ đừng quá lo lắng, hãy tham khảo những cách rặn đẻ không mất sức, vừa giúp mẹ đỡ mệt mà việc sinh con lại dễ dàng.

Sợ bị rách âm đạo

Các mẹ bầu hẳn rất ám ảnh bởi hiện tượng bị rách âm đạo trong lúc “vượt cạn” do các mẹ đi trước kể lại. Nhưng rách âm đạo trong quá trình sinh nở là hiện tượng xảy ra rất phổ biến, và thực tế thì những vết rách không gây hại chiếm đến 99% các trường hợp. Rách âm đạo không quá đáng sợ như các mẹ tưởng tượng đâu, nên mẹ đừng quá lo lắng mà cứ bình tĩnh và chuẩn bị sức khỏe, tâm lý thật tốt để chào đón một thiên thần mới nhé! 

Những nỗi sợ trước khi đi đẻ mà mẹ bầu nào nghĩ đến cũng sởn da gà - Ảnh 3
Mẹ hãy cứ bình tĩnh và chuẩn bị sức khỏe, tâm lý thật tốt để chào đón một thiên thần mới nhé! (ảnh minh họa)

 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹ bầu trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Khoa học chứng minh: Chồng càng cưng chiều vợ bầu, con càng thông minh vượt trội, vợ càng xinh đẹp
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thực hiện các công trình và đưa ra một kết quả có thể khiến nhiều người thích thú:...
XEM TIẾP
5 nguyên nhân khiến cho mẹ bầu khó sinh, “vượt cạn” chịu nhiều đau đớn khổ mẹ khổ con
5 nguyên nhân dưới đây sẽ ảnh hưởng tới tính mạng của cả mẹ và con khi sinh, bà bầu cần hết sức thận trọng.
XEM TIẾP
12 tuần trước ngày sinh, MẸ BẦU nhớ ăn 5 món này giúp thai nhi thông minh, IQ đạt chuẩn
Dưới đây là 5 thực phẩm giàu choline bậc nhất giúp thai nhi thông minh vượt bậc, tăng cường trí nhớ và khả năng học...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM