Trang chủ Mẹ bầu

4 nguyên nhân khiến tử cung mẹ dễ bị "tàn phá", mổ lấy thai đứng hàng đầu

24/11/2017 04:27

Khi tử cung bị tổn thương chưa hồi phục hoàn toàn, nếu mẹ mang thai có thể gặp phải một số nguy hiểm nhất định.

Tử cung là bộ phận cực kỳ quan trọng đối với phụ nữ. Đó không chỉ là "ngôi nhà" giúp nuôi dưỡng những đứa con trong những tháng ngày đầu tiên mà còn có chức năng bảo vệ buồng trứng. Chính vì vậy, chị em phụ nữ phải chăm sóc và bảo vệ tử cung hết sức cẩn thận. Dưới đây là những hành vi gây tổn thương tử cung nhiều nhất.

1. Mổ lấy thai 

Mổ lấy thai sẽ để lại một vết sẹo trên tử cung nên các bác sĩ luôn khuyến khích các mẹ bầu nên đẻ thường nếu có thể. Ngoài ra, khi sinh mổ, mẹ còn có nguy cơ bị sốc gây tê, biến chứng mổ và sau mổ thì có thể bị tổn thương ruột, bàng quang, băng huyết sau sinh hoặc vỡ tử cung. 

4 nguyên nhân khiến tử cung mẹ dễ bị tàn phá, mổ lấy thai đứng hàng đầu ảnh 1

Mổ lấy thai sẽ tạo thành một vết sẹo dài trên tử cung. (Ảnh minh họa) 

2. Phá thai 

Phá thai lặp lại trong thời gian ngắn là nguyên nhấn chính gây tổn thương tử cung. Nếu thao tác phẫu thuật không đúng có thể dẫn đến thủng tử cung, nhiễm trùng, dính cổ tử cung, gây ra vô sinh thứ phát. 

Theo các bác sĩ, một người phụ nữ không nên phá thai quá 3 lần trong đời và trong vòng 1 năm không nên quá 2 lần.

3. Mang thai liền nhau

Sau khi sinh, tử cung cần một thời gian thích hợp để hồi phục. Nếu mang thai quá dày, tử cung sẽ rơi vào tình huống "làm việc quá sức" và tăng tỉ lệ bị nhiễm các bệnh liên quan. 

4 nguyên nhân khiến tử cung mẹ dễ bị tàn phá, mổ lấy thai đứng hàng đầu ảnh 2

Hai lần mang thai nên cách nhau khoảng hơn 2 năm để tử cung và cơ thể mẹ hồi phục hoàn toàn. (Ảnh minh họa) 

Theo lời khuyên của các chuyên gia, hai lần mang thai nên cách nhau từ 2-5 năm. Việc mang thai cách nhau dưới 1 năm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất của người mẹ; mang thai cách nhau 12 - 18 tháng có thể dẫn tới sinh non, trẻ sinh nhẹ cân, làm tăng nguy cơ vỡ tử cung. Tuy nhiên, nếu khoảng cách giữa các lần mang thai quá lâu (5 năm trở lên) có nguy cơ tiền sản giật và tăng huyết áp thai kỳ. 

4. Không nghỉ ngơi tốt sau sinh 

Những chị em phụ nữ sau sinh thường xuyên ngồi xổm, làm công việc nặng sẽ gây áp lực lên ổ bụng dẫn đến biến chứng sa tử cung. Sa tử cung cực kỳ nguy hiểm vì nếu không được phát hiện và xử lý sớm, tử cung rất dễ bị nhiễm trùng và cuối cùng là phải cắt bỏ. 

4 nguyên nhân khiến tử cung mẹ dễ bị tàn phá, mổ lấy thai đứng hàng đầu ảnh 3

Sau sinh, mẹ phải tránh bê vác vật nặng và ngồi xổm nhiều để đề phòng sa tử cung. (Ảnh minh họa) 

Tử cung là "cái nôi" của sự sống là "sức khỏe" của nó có tác động trực tiếp đến khắp cơ thể người phụ nữ. Chính vì vậy, mỗi người đều phải có ý thức tự bảo vệ bộ phận quan trọng nhất này của mình. 

Không chỉ có thai ngoài tử cung, còn một trường hợp mẹ bầu buộc phải bỏ thai dù đau lòng và xót xa thế nào
Có những trường hợp mẹ bầu chưa kịp tận hưởng hết niềm vui mang thai thì phải nghe tin dữ “buộc phải bỏ thai” từ...
XEM TIẾP
Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm nhất mẹ bầu phải thận trọng
Mang thai ngoài tử cung là biến chứng sản khoa thường gặp trong giai đoạn sớm của thai kì. Việc nhận biết sớm dấu hiệu...
XEM TIẾP
Cổ tử cung mở nhanh ầm ầm khi đẻ thường với 5 tư thế ai cũng làm được
Khi thực hiện những tư thế này, áp lực sẽ giúp em bé đi xuống và tử cung mở nhanh hơn, giúp sản phụ dễ...
XEM TIẾP

Tin tài trợ

Ngày: 18/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  160.000 TP.HCM
 Lưỡi heo (kg)  130.000 TP.HCM
 Bông cải xanh (kg)  50.000  TP.HCM
 Cá thát lát nạo (kg)  250.000 TP.HCM
 Cá diêu hồng sống (kg)  65.000  TP.HCM
Táo tàu (kg) 150.000TP.HCM
Cà chua (kg)30.000TP.HCM
Khoai tây (kg)30.000 - 40.000TP.HCM
Kiwi (kg) 155.900TP.HCM
Dưa leo (kg) 13.900TP.HCM
Nạm bò (kg)139.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 165.000TP.HCM
Ba rọi heo (kg) 108.000TP.HCM
Má đùi gà (kg) 49.900TP.HCM
Phi-lê gà (kg)68.500TP.HCM
Nghêu (kg) 34.000TP.HCM
Phi-lê cá ngừ đại dương (kg) 279.900TP.HCM
Su su (kg)6.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 10.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 18.000TP.HCM
Xà lách gai (kg)25.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg)60.000TP.HCM
Đậu que (kg) 25.000TP.HCM
Bí đỏ (đậu) (kg)10.000TP.HCM
Củ dền (kg) 7.000TP.HCM