BS Đông y hướng dẫn "diệu pháp" xoa bàn tay: Chống lại tà khí, điều hòa khí huyết

Luyện tập 15/01/2021 10:21

Bàn tay là cửa ngõ của cơ thể kết nối với các cơ quan khác, là điểm khởi đầu có nhiều huyệt vị quan trọng. Xoa ấm bàn tay là một "diệu pháp" tuyệt vời để chăm sóc sức khỏe.

Xoa bàn tay lúc rảnh rỗi, đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết

Bài viết này của bác sĩ Toàn Nghị Hồng (Quan Yihong), Bác sĩ trưởng Khoa Y học Cổ truyền Trung Quốc, Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, TQ hướng dẫn một bài tập đơn giản nhưng có rất nhiều lợi ích lớn đối với sức khỏe. Chúng ta cùng tham khảo.

Vào mùa đông, mọi người thường có thói quen xoa tay. Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, đây là một hành động đơn giản có thể giúp bồi bổ và lưu thông khí huyết rất tốt.

Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng "Nếu khí và huyết đầy đủ thì tất cả các bệnh sẽ không phát triển, và nếu khí và huyết thiếu, tất cả các bệnh sẽ phát sinh."

Khí và huyết là những chất cơ bản cấu tạo nên cơ thể người và duy trì các hoạt động sống của cơ thể người.

Lạnh là khí chính trong mùa đông, đặc điểm gây bệnh của nó là dễ làm tổn thương dương khí của cơ thể, sự vận động của khí, huyết và dịch trong cơ thể đều phụ thuộc vào độ ấm của cơ thể, nếu dương hư sẽ mất đi độ ấm bình thường, từ đó mà sinh ra bệnh.

Hành động xoa tay có thể đạt được mục đích bổ khí và dưỡng huyết bằng cách tác động lên các huyệt vị trên bàn tay, khai thông kinh mạch, điều hòa khí và huyết, chống lại tà lạnh.

BS Đông y hướng dẫn 'diệu pháp' xoa bàn tay: Chống lại tà khí, điều hòa khí huyết - Ảnh 1

Phương pháp xoa tay đúng cụ thể rất đơn giản:

Đầu tiên, bạn dùng 2 tay xoa lòng bàn tay, lòng bàn tay hướng vào nhau và xoa các ngón tay vào nhau.

Sau đó xoa mu bàn tay, đặt lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và đặt thẳng đứng, xoa lòng bàn tay lên mu bàn tay, sau đó đổi bàn tay.

BS Đông y hướng dẫn 'diệu pháp' xoa bàn tay: Chống lại tà khí, điều hòa khí huyết - Ảnh 2

Cuối cùng là xoa các ngón tay, gập các khớp của mỗi ngón tay, nắm chặt nửa bàn tay và đặt mu bàn tay này vào lòng bàn tay kia, xoay và xoa, sau đó đổi bàn tay.

BS Đông y hướng dẫn 'diệu pháp' xoa bàn tay: Chống lại tà khí, điều hòa khí huyết - Ảnh 3

 BS Đông y hướng dẫn 'diệu pháp' xoa bàn tay: Chống lại tà khí, điều hòa khí huyết - Ảnh 4

Thời gian và cường độ xoa tay ở mỗi người có thể khác nhau, cho đến khi bàn tay hơi đỏ, tay có cảm giác nóng, thậm chí hơi ra mồ hôi là đạt được tác dụng.

BS Đông y hướng dẫn 'diệu pháp' xoa bàn tay: Chống lại tà khí, điều hòa khí huyết - Ảnh 5

Mùa đông thời tiết lạnh, bạn rất cần giữ ấm đôi tay. Đây là cách tuyệt vời giúp bạn đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết, phát huy tác dụng tuyệt vời của sự luân chuyển khí huyết trong cơ thể.

BS Đông y hướng dẫn 'diệu pháp' xoa bàn tay: Chống lại tà khí, điều hòa khí huyết - Ảnh 6

 BS Đông y hướng dẫn 'diệu pháp' xoa bàn tay: Chống lại tà khí, điều hòa khí huyết - Ảnh 7 

BS Đông y hướng dẫn 'diệu pháp' xoa bàn tay: Chống lại tà khí, điều hòa khí huyết - Ảnh 8

Vòng 3 săn chắc, vạn người mê nhờ kiên trì áp dụng 4 bài tập đơn giản tại nhà

Muốn vòng 3 săn chắc, gợi cảm chị em phụ nữ nên áp dụng ngay 4 bài tập tăng cơ, nâng hông tại nhà này để sở hữu vóc dáng bốc lửa vạn người mê.

TIN MỚI NHẤT