Khu đô thị Ciputra: "CĐT không tôn trọng, chúng tôi sẽ đấu tranh đến cùng"

11/06/2019 13:41

Sau nhiều phản ánh, tranh chấp, cư dân khu đô thị (KĐT) Ciputra cho biết không nhận được sự tôn trọng từ phía chủ đầu tư (CĐT) và sẽ đấu tranh đến cùng để đòi quyền lợi.

Sau khi Cty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long - CĐT Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) có đơn đề nghị điều chỉnh quy hoạch kiến trúc một số ô đất, cư dân tại đây đã bày tỏ thái độ bức xúc, không đồng thuận.

Lo vỡ quy hoạch, cư dân đồng loạt ký biên bản phản đối điều chỉnh quy hoạch KĐT Nam Thăng Long. Ảnh: NVCC

Trước những phản ứng gay gắt từ phía cư dân, ngày 9.5, CĐT Khu đô thị Ciputra đã có văn bản gửi Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội trong đó nêu đề xuất giữ nguyên chức năng sử dụng đất của ô TM-13 theo quy hoạch đã được phê duyệt trước đó.

Tuy nhiên trước thông tin này, thay vì vui mừng, nhiều cư dân lại bày tỏ nỗi lo lắng, bức xúc cho biết sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi đòi quyền lợi.

Bà Đoàn Thúy Phương (cư dân KĐT Ciputra) cho biết: "Hiện nay chúng tôi có ba vấn đề chính cần được lắng nghe, giải quyết.

Thứ nhất, CĐT giữ nguyên quy hoạch như ban đầu.

Thứ hai, CĐT phải gửi đơn lên thành phố chứ không phải Viện Quy hoạch. Ban đầu đề xuất thay đổi quy hoạch họ gửi đơn xin thành phố, nhưng đến đơn này họ lại chỉ gửi Viện Quy hoạch. Chúng tôi cho rằng, việc CĐT gửi đơn cho Viện Quy hoạch xây dựng không phải sự thiện chí đối với cư dân mà chỉ là xoa dịu dư luận, "dỗ kẹo trẻ con".

Thứ ba, CĐT phải tôn trọng cư dân, gặp mặt nói chuyện và xin ý kiến. Suốt thời gian chúng tôi đấu tranh, CĐT cũng không liên hệ trao đổi, không hề họp dân cư, không có sự tôn trọng nào với dân cư".

KĐT Ciputra nằm trên địa bàn phường Xuân Đỉnh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: Phan Anh

Đồng ý kiến, bà Phạm Thị Thi (Tổ phó tổ dân phố) cho hay: "CĐT không hề liên hệ một lần nào với cư dân chúng tôi. Ngoài đợt điều chỉnh lần này, tất cả những đợt điều chỉnh trước cư dân chúng tôi đều không hề được thông qua.

Không chỉ có mấy dự án nhỏ, mà cả như một thành phố lớn của Tập đoàn Sunshine Group (CĐT thứ cấp) chúng tôi cũng không được biết". 

Trao đổi với PV Lao Động về nỗi lo vỡ quy hoạch sau điều chỉnh của cư dân, đại diện Tập đoàn Sunshine Group cho biết:

"Tại ô đất I.B.29-NO vốn được quy hoạch năm 2004 theo Quyết định số 114/QĐ-UBND ngày 28/7/2004 của UBND TP.

Hà Nội xây dựng nhà cao tầng với mật độ dân cư cao nay chuyển sang nhà thấp tầng giúp giảm đáng kể số lượng cư dân nên sẽ không thể có sức ép về hạ tầng hay phá vỡ quy hoạch như cư dân lo lắng".

Tuy nhiên, đại diện cư dân vẫn khẳng định, cư dân tại đây sẽ không nhân nhượng và đấu tranh đến cùng: "Chúng tôi mong muốn CĐT biết rằng, nếu ở cấp thành phố không được thì chúng tôi sẽ làm đơn lên đến Chính phủ, Thanh tra Chính phủ...".

KĐT có quy mô 301 ha được đầu tư bởi Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long, một liên doanh giữa Tổng Công Ty Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Đô thị (Việt Nam) và Tập đoàn Ciputra (Indonesia). 

Văn phòng Chính phủ cũng vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan tới điều chỉnh quy hoạch tại một số khu đô thị ở Hà Nội.

Về phản ánh của các hộ dân Ciputra kiến nghị khẩn cấp việc điều chỉnh quy hoạch kiến trúc một số lô đất thương mại, sân, vườn và đường nội bộ nay chuyển thành đất hỗn hợp thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà ở cao tầng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Hà Nội xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Dự án trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Bất động sản Đà Nẵng giảm nhiệt hầu hết các phân khúc
Từ cuối năm 2017 đến nay, thị trường bất động sản Đà Nẵng có dấu hiệu giảm nhiệt ở hầu hết các phân khúc, ngoại...
XEM TIẾP
HoREA kiến nghị đặt cọc 50 triệu mua nhà để ngăn huy động vốn trái phép
Nhằm ngăn chặn tình trạng một số doanh nghiệp, các đơn vị môi giới lợi dụng kẽ hở của luật để huy động vốn...
XEM TIẾP
Nhiều rủi ro khi mua bán nhà ở xã hội trái phép
Việc mua bán nhà ở xã hội khi chưa được phép không chỉ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua mà bản thân người...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM