Sau khi Cty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long - CĐT Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) có đơn đề nghị điều chỉnh quy hoạch kiến trúc một số ô đất, cư dân tại đây đã bày tỏ thái độ bức xúc, không đồng thuận.

Khu đô thị Ciputra: 'CĐT không tôn trọng, chúng tôi sẽ đấu tranh đến cùng' - Ảnh 1

Lo vỡ quy hoạch, cư dân đồng loạt ký biên bản phản đối điều chỉnh quy hoạch KĐT Nam Thăng Long. Ảnh: NVCC

Trước những phản ứng gay gắt từ phía cư dân, ngày 9.5, CĐT Khu đô thị Ciputra đã có văn bản gửi Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội trong đó nêu đề xuất giữ nguyên chức năng sử dụng đất của ô TM-13 theo quy hoạch đã được phê duyệt trước đó.

Tuy nhiên trước thông tin này, thay vì vui mừng, nhiều cư dân lại bày tỏ nỗi lo lắng, bức xúc cho biết sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi đòi quyền lợi.

Bà Đoàn Thúy Phương (cư dân KĐT Ciputra) cho biết: "Hiện nay chúng tôi có ba vấn đề chính cần được lắng nghe, giải quyết.

Thứ nhất, CĐT giữ nguyên quy hoạch như ban đầu.

Thứ hai, CĐT phải gửi đơn lên thành phố chứ không phải Viện Quy hoạch. Ban đầu đề xuất thay đổi quy hoạch họ gửi đơn xin thành phố, nhưng đến đơn này họ lại chỉ gửi Viện Quy hoạch. Chúng tôi cho rằng, việc CĐT gửi đơn cho Viện Quy hoạch xây dựng không phải sự thiện chí đối với cư dân mà chỉ là xoa dịu dư luận, "dỗ kẹo trẻ con".

Thứ ba, CĐT phải tôn trọng cư dân, gặp mặt nói chuyện và xin ý kiến. Suốt thời gian chúng tôi đấu tranh, CĐT cũng không liên hệ trao đổi, không hề họp dân cư, không có sự tôn trọng nào với dân cư".

Khu đô thị Ciputra: 'CĐT không tôn trọng, chúng tôi sẽ đấu tranh đến cùng' - Ảnh 2

KĐT Ciputra nằm trên địa bàn phường Xuân Đỉnh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: Phan Anh

Đồng ý kiến, bà Phạm Thị Thi (Tổ phó tổ dân phố) cho hay: "CĐT không hề liên hệ một lần nào với cư dân chúng tôi. Ngoài đợt điều chỉnh lần này, tất cả những đợt điều chỉnh trước cư dân chúng tôi đều không hề được thông qua.

Không chỉ có mấy dự án nhỏ, mà cả như một thành phố lớn của Tập đoàn Sunshine Group (CĐT thứ cấp) chúng tôi cũng không được biết". 

Trao đổi với PV Lao Động về nỗi lo vỡ quy hoạch sau điều chỉnh của cư dân, đại diện Tập đoàn Sunshine Group cho biết:

"Tại ô đất I.B.29-NO vốn được quy hoạch năm 2004 theo Quyết định số 114/QĐ-UBND ngày 28/7/2004 của UBND TP.

Hà Nội xây dựng nhà cao tầng với mật độ dân cư cao nay chuyển sang nhà thấp tầng giúp giảm đáng kể số lượng cư dân nên sẽ không thể có sức ép về hạ tầng hay phá vỡ quy hoạch như cư dân lo lắng".

Tuy nhiên, đại diện cư dân vẫn khẳng định, cư dân tại đây sẽ không nhân nhượng và đấu tranh đến cùng: "Chúng tôi mong muốn CĐT biết rằng, nếu ở cấp thành phố không được thì chúng tôi sẽ làm đơn lên đến Chính phủ, Thanh tra Chính phủ...".

KĐT có quy mô 301 ha được đầu tư bởi Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long, một liên doanh giữa Tổng Công Ty Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Đô thị (Việt Nam) và Tập đoàn Ciputra (Indonesia). 

Văn phòng Chính phủ cũng vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan tới điều chỉnh quy hoạch tại một số khu đô thị ở Hà Nội.

Về phản ánh của các hộ dân Ciputra kiến nghị khẩn cấp việc điều chỉnh quy hoạch kiến trúc một số lô đất thương mại, sân, vườn và đường nội bộ nay chuyển thành đất hỗn hợp thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà ở cao tầng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Hà Nội xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Có gì lạ trong nhữngcăn phòng tổng thống sang trọng bậc nhất Việt Nam?

Có gì lạ trong nhữngcăn phòng tổng thống sang trọng bậc nhất Việt Nam?

Là căn phòng lộng lẫy và đẳng cấp nhất tại các khách sạn cao cấp, những căn phòng Tổng thống khiến không ít người choáng ngợp nhờ nội thất cầu kỳ, diện tích rộng lớn, nhiều dịch vụ tiện ích đặc quyền…

Theo Tuấn Anh/Lao động