Bất cẩn làm rò rỉ khí gas gây cháy tại đám tang, 4 người trong một gia đình nguy kịch, bé 7 tuổi bỏng nặng

Đời sống 21/05/2024 14:28

Theo lãnh đạo xã Khao Mang, gia đình cháu Phềnh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bản thân cháu bị khuyết tật, hiện không có chi phí điều trị.

Theo thông tin từ báo Dân Trí, ngày 21/5, ông Giàng A Dình - Chủ tịch UBND xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ rò rỉ khí gas dẫn đến hỏa hoạn khiến 4 người trong một gia đình bị bỏng nặng phải nhập viện cấp cứu. Trong đó, một cháu gái 7 tuổi bị bỏng nặng phải chuyển tuyến tới Bệnh viện Bỏng Quốc gia để điều trị.

Theo lãnh đạo xã Khao Mang, trưa 17/5, gia đình ông Lù A Chơ (SN 1969) làm cơm đám hiếu. Trong quá trình nấu ăn, do có người bất cẩn không khóa chốt khiến bình gas bị hở. Lửa bếp gần đó đã bén vào gây ra vụ hỏa hoạn khiến 4 thành viên trong gia đình ông Chơ bị bỏng nặng.

Các nạn nhân được xác định gồm: ông Lù A Chơ, bà Giàng Thị Của (SN 1973), anh Phàng A Tỉnh (SN 1998) và cháu Lù Thị Phềnh (SN 2017).

 

Bất cẩn làm rò rỉ khí gas gây cháy tại đám tang, 4 người trong một gia đình nguy kịch, bé 7 tuổi bỏng nặng - Ảnh 1
Các nạn nhân bị bỏng trong vụ việc - Ảnh: Dân Trí

Theo thông tin từ báo Tiền Phong, Chủ tịch UBND xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải cho biết, trưa 17/5, gia đình ông Lù A Chơ (SN 1969, ở bản Khao Mang, xã Khao Mang) làm cơm để lo đám hiếu. Do bất cẩn quên khóa chốt an toàn khiến bình gas bị hở, bén lửa sang bếp ăn gần đó khiến nổ khí bình gas.

Ngay sau vụ việc xảy ra, gia đình đã đưa các thành viên đến Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải sơ cứu ban đầu. Sau đó, chuyển lên Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân trong tình trạng bỏng độ 1, độ 2 nhiều vùng như đầu mặt, cẳng tay, cẳng chân, bàn tay, bàn chân... Một số vị trí trên cơ thể bệnh nhân bị bỏng độ 3. Trường hợp cháu Lù Thị Phềnh bị bỏng nặng phải chuyển lên Bệnh viện Bỏng Quốc gia điều trị.

Theo lãnh đạo xã Khao Mang, gia đình cháu Phềnh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bản thân cháu bị khuyết tật, hiện không có chi phí điều trị, địa phương đang kêu gọi, vận động các mạnh thường quân và nhân dân hỗ trợ kinh phí cho các bệnh nhân bị bỏng trên.

Bất cẩn làm rò rỉ khí gas gây cháy tại đám tang, 4 người trong một gia đình nguy kịch, bé 7 tuổi bỏng nặng - Ảnh 2
Các bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân trong tình trạng bỏng độ 1, độ 2 nhiều vùng như đầu mặt, cẳng tay, cẳng chân, bàn tay, bàn chân... - Ảnh: Tiền Phong

Theo thông tin từ VnExpress, bác sĩ khuyến cáo các gia đình cần thận trọng khi sử dụng thiết bị có nguy cơ cháy nổ và gây bỏng như đồ điện, bếp gas. Nạn nhân bỏng cần được đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị, không chữa theo các mẹo dân gian, không có cơ sở khoa học để tránh biến chứng đáng tiếc.

Theo các chuyên gia, nguyên lý cháy nổ khi rò khí gas là do khí kết hợp với oxy trong không khí tạo thành hỗn hợp dễ cháy. Chỉ cần ở trong nhiệt độ cao phù hợp hoặc có tia lửa phát ra như khi bật công tắc bật đèn, quạt, điện thoại, giày cao gót có kim loại tiếp với mặt sàn... thì rất dễ xảy ra cháy nổ lớn.

Để đảm bảo an toàn, nên đặt bình gas cách bếp tối thiểu 1-1,5 m, ở chỗ thoáng. Sự cố nổ do bình gas hiếm xảy ra, trừ trường hợp bình gas bị sang chiết trái phép, không đảm bảo chất lượng, bình đã quá hạn sử dụng nhưng không được thu hồi về nhà sản xuất mà vẫn tái sử dụng ngoài thị trường.

Nguyên nhân nổ gas do bếp cũng ít xảy ra. Nhưng đun nấu bằng bếp đã cũ, hoen rỉ, bếp để bẩn, mâm chia lửa sai khớp... cũng dễ dẫn đến rò rỉ gas, gây nguy hiểm.

Để đảm bảo an toàn, nên mua bình gas, bếp gas mới từ nhà sản xuất có thương hiệu. Vệ sinh bếp gas sạch sẽ, thường xuyên giúp tiết kiệm gas và phát hiện kịp thời các trục trặc nếu có.

Cháy lớn tại khu công nghiệp ở Đồng Nai, cột khói đen bốc cao hàng trăm mét kèm nhiều tiếng nổ lớn

Tại khu vực nhà xưởng trong Công ty trách nhiệm hữu hạn Xin Rong International, khu công nghiệp Sông Mây, huyện Trảng Bom, bất ngờ lửa bốc cháy dữ dội.

TIN MỚI NHẤT