Những ngả đường cay đắng sau li hôn

Chuyện vợ chồng 21/05/2015 14:47

Có muôn lí do để hai vợ chồng chia tay. Ký vào đơn là giải pháp được cả hai lựa chọn, nhưng sau khi đã “toại nguyện” rồi thì không phải ai cũng thanh thản trên con đường mới. Có người tìm được ngã rẽ mới, có người chới với với cuộc sống cũ mới lẫn lộn...

"Tái độc thân” không hề đơn giản

Chia sẻ với chúng tôi, một vài người từng qua một lần đò, thậm chí hai, ba lần cho biết sau khi chia tay, nhất là quãng thời gian đầu mọi sinh hoạt thay đổi, thậm chí họ rơi vào bế tắc, chán chường, không tìm được lối ra. 

Anh Trần Thiết Tr (Q. 7) trải lòng về lần chia tay đầy nước mắt: Vợ chồng anh trước khi chia tay chính thức đã từng mấy lần li hôn... hụt, có lần còn hai ngày nữa sẽ ra tòa nhưng anh phải hủy vì phát hiện vợ anh có em bé. Khi đó, anh vừa thất bại trong việc làm ăn dẫn tới phá sản, nợ nần chồng chất và phải bắt đầu lại từ đầu.  Vợ chồng anh rất ít giận nhau, và không bao giờ giận nhau qua đêm, thậm chí cuộc sống gia đình rất ngọt ngào. Khi con trai đầu vừa được hơn 1 tuổi, vì không trả hết được cho bạn của vợ những khoản vay trước đó nên vợ chồng xích mích, lời qua tiếng lại...

Nhìn bạn bè xung quanh, người có nhà lầu xe hơi, người biệt thự lớn nhỏ... vợ anh thường xuyên cằn nhằn, trách móc. Cả thời gian dài sau đó, vợ anh thường xuyên đi sớm về khuya, lần nào về cũng trong tình trạng say xỉn, để hai cha con anh phải tự chăm sóc nhau. Mọi chuyện diễn tiếp hơn một năm trời thì vợ anh đòi li hôn. 

Anh cho biết vợ chồng anh li hôn một cách nhẹ nhàng, ra tòa chỉ mất 15 phút. Nhưng tòa giải quyết vợ anh có quyền nuôi con nên anh hụt hẫng, thất vọng, chán nản tuy trước đó, vợ anh hứa chỉ cần anh ký, cô ấy sẽ nhường cho anh nuôi con. 

Những ngả đường cay đắng sau li hôn - Ảnh 1
Con chung là mối hệ lụy lớn nhất 

Anh đau khổ tâm sự: Có đêm, tôi đã cắn ngón tay đến chảy máu vì nỗi nhớ con trai. Nhưng sau này chính tôi là người có người thứ ba trước cô ấy. Rồi sau đó, biết cô ấy còn yêu, tôi quay về và có thêm đứa con trai thứ hai. Nhưng tình cảm vợ chồng chỉ còn hình thức, cả hai không còn thấy buồn khi vắng nhau hoặc vui vẻ khi bên nhau. Tình yêu mất đi, sự cảm thông, chăm sóc cũng không còn. Cả hai sẵn sàng hét vào mặt nhau, những khi có chuyện, cô ấy thường lôi người mà tôi quen trong lúc li hôn ra nhiếc mắng. Hằng ngày, tôi thường kết thúc tranh luận bằng việc bỏ đi uống cà phê rồi trở về xem như chưa có việc gì xảy ra.

Anh Tr. buồn bã khẳng định vì anh bạc nhược nên có khuynh hướng tránh né, và anh duy trì mối quan hệ vợ chồng chỉ vì thương hai con. Và anh hiểu cảm giác sau khi ký đơn ly hôn khủng khiếp tới mức nào.

Nhưng cuộc đời có nhiều điều không lường trước được, khi anh phát hiện mình mắc bệnh nan y thì chính người vợ ấy lại “lật kèo”. Trong nháy mắt, vợ anh đòi li hôn “hiệp 2”, bắt anh trả nợ những khoản trước đó cô ấy đứng ra trả, và chủ nợ chẳng ai khác là người đàn ông mà vợ đang quen. 

Ai cũng hối hận, dù ít dù nhiều

Cuộc sống “tái độc thân” sau khi chia tay của cả vợ và chồng đều không giản đơn. Có người tìm được niềm vui mới, bờ vai mới, nhưng cũng có người quay cuồng với chuyện cũ, không tìm được hướng ra. Đa số hối hận, tiếc nuối, một vài người lắc đầu khi được hỏi nếu được quyết định lại, thì có bao giờ chọn giải pháp li hôn nữa không? 

Chị Hà Như H. (nhân viên văn phòng) chia sẻ “Mình đã qua một lần đò rồi và mình tin làm phụ nữ thì nên yếu đuối một chút, dựa dẫm một chút có lẽ sẽ yên ấm hơn là quá mạnh mẽ và quá tự tin. Ngày đó, chính mình là người viết đơn và yêu cầu chồng cũ ký. Giá mà mình không kiên quyết nhiều như thế... 

Sau khi mỗi người mỗi ngả, tụi mình gặp vô số khó khăn vì hai đứa con mỗi người nuôi một. Tuy dứt tình nhưng không dứt nghĩa được, vẫn phải tạo thời gian đi chơi chung để các con bớt hụt hẫng, phải kết hợp dạy dỗ như nào khi bố mẹ mỗi người một nơi, trẻ con rất nhạy cảm, chỉ cần chúng hiểu bố mẹ không thống nhất chuyện đó chúng sẽ phá bĩnh".

Những ngả đường cay đắng sau li hôn - Ảnh 2
Không phải ai cũng tìm được hạnh phúc mới sau khi li hôn

Không phải ai cũng may mắn, sau khi li hôn thấy yêu đời hơn, thoải mái và tự do hơn, tìm được nguồn vui mới và quên được hẳn chuyện cũ... Nhiều người, nhất là phụ nữ, sau nhiều năm chia tay chồng thì cuộc sống trở nên mệt mỏi, tù túng và cô đơn hơn. Như trường hợp chị Phương L. (Q.3, TP.HCM) đã mất ăn mất ngủ và suy sụp sau khi "thỏa nguyện” vì chia tay được người chồng bội bạc. Chị cho biết, chị quyết định chia tay sau hơn 25 năm chung sống, chị đã đến ngưỡng gần 50 tuổi.

Đàn bà tuổi chị, mấy ai dám làm lại từ đầu và chẳng mấy ai dám đạp đổ những thứ mình vun vén bấy lâu, dù những thứ đó đã lung lay. Chị tự làm mọi thủ tục để giải quyết nhanh chóng, nhưng ngay đêm đầu tiên đường ai nấy đi, chị về lại căn nhà rộng thênh thang, trống trải và thấy luyến tiếc. Chị cho biết, các con và bạn bè, họ hàng đều ngăn cản vì dù tệ nhưng đó là chồng chị, là cha của các con chị... Vì thế, sau khi chị “ra tay”,  tuy là người “bị hại”  nhưng chị bị bao người gièm pha, chê cười, cuộc sống cô độc không con không cháu quây quần, làm ăn thất bại vì những mối quen đều “từ mặt” chị. 

Chị vật lộn với cuộc sống độc thân ở ngưỡng tuổi làm lại gì cũng khó nên chị bị stress nặng, dẫn đến trầm cảm và phải đi bác sĩ thường xuyên. 

Thực hư loại gia vị quen thuộc đun nóng gây ung thư, chuyên gia chỉ ra những thứ bạn cần tránh

Dầu hào khi đun nóng có gây ung thư không? Câu hỏi khiến nhiều người lo lắng và được các chuyên gia giải đáp.

TIN MỚI NHẤT