Giá đỗ là một trong những thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Trong giá đỗ có chứa nhiều chất xơ, vitamin cùng các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy, giá đỗ có thành phần dinh dưỡng cao hơn nhiều so với hạt đỗ. Loại thực phẩm này chữa ít calo cùng chất béo nên rất tốt trong việc giảm mỡ cùng cholesterol xấu trong cơ thể.

Phụ nữ ăn giá đỗ sẽ có làn da mềm mại, căng mịn hơn so với người không ăn.

Mặc dù có rất nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng khi ăn giá đỗ bạn cần lưu ý tránh phạm phải 3 điều đại kỵ dưới đây.

1. Giá đỗ xào gan

Giá đỗ xào gan là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình, tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc đem xào chung 2 loại nguyên liệu này là sai lầm nghiêm trọng bởi chúng rất kỵ nhau.

Cụ thể, giá đỗ rất giàu vitamin C, nếu đem xào giá với gan thì lượng chất này sẽ bị oxy hóa và làm mất hết chất dinh dưỡng vốn có.

3 kiểu ăn giá đỗ cực độc, mâm cơm nhà nào cũng có, bỏ ngay kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 1

2. Ăn sống

Ngoài xào gan, xào mướp, người ta cũng dùng giá đỗ như 1 loại rau sống. 

Đây là thói quen tai hại có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm bởi các loại giá hiện nay đều được ngâm ủ bằng hóa chất hoặc không đúng quy trình dẫn tới việc thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khuyến cáo, nên ăn giá đỗ đã rửa sạch, ngâm nước muối và quan trọng nhất là chần qua nước sôi rồi mới sử dụng.

3. Ăn khi đói

Giá đỗ lành và mát nhưng lại rất có hại với những ai đang đói. Các chất có trong giá đỗ sẽ ảnh hưởng xấu nếu ăn khi dạ dày rỗng.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo, những người bị chân tay lạnh, thiếu lực, đau nhức hoặc mắc bệnh về tiêu hóa thì không nên ăn giá đỗ bởi tính hàn trong loại thực phẩm này sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

3 kiểu ăn giá đỗ cực độc, mâm cơm nhà nào cũng có, bỏ ngay kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 2

* Lưu ý:

Khi mua giá đỗ bạn cần chú ý lựa chọn giá được ủ thủ công bằng cách quan sát một số đặc điểm như sau:

- Rễ: Những loại giá ủ theo phương pháp truyền thống sẽ có rễ dài còn giá ủ bằng chất kích thích sẽ không có hoặc ít rễ.

- Thân: Giá đỗ không ủ hóa chất thân không mập, khi bấm vào thấy giòn, lúc xào không ra nước và khi ăn có vị thơm của đậu. Ngược lại, giá có hóa chất thân rất mập, trắng trông đẹp mắt, khi xào nấu ra nhiều nước.

Những loại rau củ có phần vỏ tốt hơn thuốc bổ mà chúng ta vẫn bỏ đi khi sử dụng

Những loại rau củ có phần vỏ tốt hơn thuốc bổ mà chúng ta vẫn bỏ đi khi sử dụng

Chắc hẳn nhiều người không nghĩ vỏ của những loại rau củ quả này lại có giá trị dinh dưỡng cao thế này, thói quen của đại đa số đó là sẽ gọt vỏ bỏ đi khi chế biến

Theo Thanh Hương/Gia Đình Mới