Triệu chứng nhận biết sớm trẻ bị viêm phổi

Chăm sóc con 11/11/2020 13:36

Không giống các trẻ lớn, trẻ sơ sinh bị viêm phổi có các triệu chứng khó nhận biết hơn vì thế việc điều trị khó khăn hơn do đã ở những giai đoạn nặng.

Triệu chứng nhận biết sớm trẻ bị viêm phổi - Ảnh 1

Bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm (Ảnh minh họa)

Khoảng 4000 trẻ em Việt chết vì viêm phổi mỗi năm

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính hàng năm có khoảng 150 triệu đợt viêm phổi xảy ra ở trẻ em các nước đang phát triển, trong đó có khoảng 11 triệu trẻ nhập viện. Dù hiện nay đã có nhiều tiến bộ trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị, nhưng viêm phổi vẫn là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Các số liệu thống kê gần đây cho thấy, viêm phổi đã giết 2 triệu trẻ em mỗi năm, nhiều hơn con số tử vong do bệnh AIDS, sốt rét và sởi cộng lại. Ước tính mỗi ngày có khoảng 4.300 trẻ tử vong do viêm phổi trên toàn thế giới, nghĩa là cứ 20 giây lại có 1 trẻ tử vong do căn bệnh này. Riêng tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 2,9 triệu lượt trẻ mắc viêm phổi và do vậy nước ta được xem là 1 trong 15 quốc gia có số lượng trẻ em mắc viêm phổi nhiều nhất thế giới và có khoảng 4000 trẻ em chết vì viêm phổi.

Do đó, nếu thấy những dấu hiệu của bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ cha mẹ nên đưa đến bệnh viện ngay để theo dõi và thăm khám kịp thời đẻ bảo vệ con một cách tốt nhất.

Dấu hiệu nhận biết trẻ nhỏ bị viêm phổi

Triệu chứng nhận biết sớm trẻ bị viêm phổi - Ảnh 2

Trẻ bị bệnh viêm phổi cần được đưa đến ngay bệnh viện (Ảnh minh họa)

Ho vừa đến nặng – thường là ho nặng tiếng. Thở nhanh liên tục (khác với thở nhanh nhất thời khi trẻ bị sốt cao).

Trẻ được coi là thở nhanh nếu thở trên 60 lần/phút (dưới 2 tháng tuổi), trên 50 lần/phút (2 tháng – 1 tuổi) hoặc trên 40 lần/phút (trên 1 tuổi).

Đếm nhịp thở khi trẻ đang nằm yên, không hoạt động gắng sức. Dùng đồng hồ có kim giây để đếm trong vòng 1 phút.

Thở gắng sức: cánh mũi phập phồng, thở rên, co kéo cơ liên sườn (phần mềm giữa các xương sườn lõm vào khi trẻ hít vào), co rút hõm ức, rút lõm lồng ngực.

Dấu hiệu rút lõm lồng ngực khi trẻ hít vào: Đó là khi bé hít vào, phần dưới lồng ngực không phình ra như thường lệ mà lõm vào, nguyên nhân là do cơ hoành phân cách ổ bụng và lồng ngực cũng tham gia vào quá trình thở.

Thở nhanh và thở gắng sức là phản ứng bù trừ nhưng cơ thể không thể cố gắng mãi. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể suy hô hấp, kiệt sức, nhịp thở chậm lại rồi ngưng thở.

Sốt – sốt vừa đến sốt cao.

Đau ngực – không chỉ trong lúc ho, mà cả giữa các cơn ho.

Nôn – không chỉ sau những cơn ho mạnh mà cả giữa các cơn ho.

Tím tái quanh môi và ở mặt – do thiếu oxy.

Thở rít – mặc dù thở rít thường là biểu hiện của nhiễm virus nhiều hơn nhưng đôi khi cũng xuất hiện trong viêm phổi.

Các bậc cha mẹ nên lưu ý dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm phổi và đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

Bổ sung vitamin D cho trẻ bao nhiêu là đủ?

Bổ sung vitamin D là điều vô cùng cần thiết đối với trẻ nhỏ và cả người lớn. Tuy nhiên, mẹ cần cân nhắc trước khi quyết định bổ sung vitamin D cho con trẻ.

TIN MỚI NHẤT