Hết thời gian nghỉ chế độ thai sản, những bà mẹ phải quay trở lại với công việc. Khi đó, phần lớn các gia đình đều nhờ cậy ông bà chăm sóc con cái. Ưu điểm của ông bà là sự cẩn thận, yêu thương cháu vô điều kiện, quan tâm tới cháu. Thế nhưng với những thói quen lạc hậu thậm chí là phản khoa học, nhiều ông bà đã vô tình làm hại cháu mình bằng cách cho ăn uống không phù hợp với độ tuổi và sức khỏe của cháu.

Câu chuyện người ông Lâm ở Tứ Xuyên, Trung Quốc dưới đây là một trường hợp điển hình như thế. Cho rằng cháu đang ở độ tuổi cần phát triển về thể chất nên ông đã cố gắng “tẩm bổ” cho cháu bằng những món ăn nhiều chất. Ông cho rằng để cháu cao lớn, mũm mĩm thì phải ăn nhiều cháo ninh từ xương lợn vì có nhiều chất dinh dưỡng và canxi.

Ông tẩm bổ cho cháu bằng món cháo ninh xương mỗi ngày, tưởng bổ béo ai ngờ nguy hại - Ảnh 1

Ông Lâm thường xuyên cho cháu ăn nước xương hầm (Ảnh: Sohu)

Nhưng ông không ngờ rằng, sau vài tháng, cháu của ông không cao lên một chút nào. Không những vậy, cháu còn bị béo phì và miệng có hơi thở hôi. Nguyên nhân là bởi trẻ ăn thực phẩm quá nhiều dầu mỡ trong một thời gian dài sẽ gây hôi miệng.

Chuyên gia dinh dưỡng đã phân tích để ông hiểu rằng, trong nước xương heo có canxi nhưng hàm lượng cực kì thấp: 100ml nước xương hầm có 1,9mg canxi, nhưng hàm lượng chất béo thì lên tới 3,86g. Việc ăn một bát cháo hay súp nấu từ nước xương sẽ tương đương với 126 calo, bằng một bát cơm.

Trong khi đó, cứ 100ml sữa có chứa tới 104mg canxi và cơ thể con người hấp thụ canxi từ sữa rất tốt. Việc này có nghĩa uống 100ml sữa tương đương với ăn hàng trăm bát cháo ninh xương để có hàm lượng canxi bằng nhau.

Ông tẩm bổ cho cháu bằng món cháo ninh xương mỗi ngày, tưởng bổ béo ai ngờ nguy hại - Ảnh 2

Ăn quá nhiều chất béo trong nước xương hầm sẽ khiến trẻ bị béo phì, không phát triển chiều cao (Ảnh: Sohu)

Để giúp bé tăng trưởng chiều cao tốt, bổ sung canxi là điều đương nhiên. Ngoài việc cho trẻ uống từ 100 đến 200 ml sữa mỗi ngày, bạn cũng có thể ăn một số loại rau có hàm lượng canxi cao. Chẳng hạn như bắp cải, bông cải xanh, cải xoăn... Trong 100 gr bắp cải chứa 410 mg canxi, 100 gr cải xanh chứa 199 mg canxi, 100 gr tỏi tây chứa 108mg canxi, trong 100g nấm chứa 166mg canxi...

Ông tẩm bổ cho cháu bằng món cháo ninh xương mỗi ngày, tưởng bổ béo ai ngờ nguy hại - Ảnh 3

Sữa là thực phẩm bổ sung canxi tốt nhất cho trẻ (Ảnh minh họa)

Ông tẩm bổ cho cháu bằng món cháo ninh xương mỗi ngày, tưởng bổ béo ai ngờ nguy hại - Ảnh 4

Ngoài ra, nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh để tăng cường chất xơ

Ngoài canxi, những loại rau lá xanh này cũng rất giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất. Gia đình nên cho trẻ ăn nên ăn 300 đến 500 gram rau mỗi ngày, với rau xanh đậm chiếm hơn một nửa. Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng: bên cạnh bổ sung canxi cũng cần vitamin D. Vitamin D có thể thúc đẩy tốc độ hấp thụ canxi của cơ thể. Cho bé tắm nắng 30 phút mỗi ngày để có thể tổng hợp vitamin D cho cơ thể. Bạn nên cho bé tắm nắng vào thời điểm sáng sớm trong ngày khi nắng chưa gắt và chưa có nhiều tia gây hại.

Mẹ tá hỏa thấy con béo phì chỉ vì 'khoái' ăn hộ cơm cho bạn

Mẹ tá hỏa thấy con béo phì chỉ vì 'khoái' ăn hộ cơm cho bạn

Khẩu phần ăn uống giàu năng lượng nhưng thiếu tham gia các hoạt động thể chất, dẫn đến tỷ lệ thừa cân, béo phì ở học sinh tiểu học thành thị tăng cao…

Theo Minh Khuê/ Eva/ Khám Phá