Tiểu Vương (1 tuổi) được người nhà đưa vào bệnh viện khám do nuốt hạt nở vào bụng. Mẹ của Tiểu Vương nghẹn ngào cho biết: "Anh trai của bé đặt các hạt nở trên bàn. Bé nhìn thấy và bốc một nắm hạt nở nuốt vào bụng".

Bé trai 1 tuổi đối mặt với nguy cơ tắc ruột do tò mò, nghịch ngợm nuốt thứ này vào bụng - Ảnh 1

Bác sĩ Ngô Xương Đằng, khoa nhi, bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial Hospital (Đài Loan), cho biết: "Hạt nở không cản quang nên khó nhìn thấy trên X-quang, siêu âm. Bệnh nhi đã được hẹn tái khám, nếu may mắn hạt nở có thể được tống ra ngoài qua đường tự nhiên. Nếu dạ dày của bệnh nhi có triệu chứng khó chịu hoặc bụng căng đau thì phải tiến hành nhập viện ngay".

Bé trai 1 tuổi đối mặt với nguy cơ tắc ruột do tò mò, nghịch ngợm nuốt thứ này vào bụng - Ảnh 2

Bác sĩ Ngô Xương Đằng giải thích: "Hạt nở là nhựa acrylic, đó là hợp chất polyme sinh học. Đặc tính của hạt nở là hút nước. Trong thời gian ngắn, nó có thể hấp thu khối lượng nước rất lớn và nở to gấp 100 lần ban đầu. Ở nhiệt độ nước ấm, hạt nở hấp thu nước càng mạnh. Khi hạt nở nở to, chúng có thể phân tách và tạo ra những hạt nở nhỏ hơn.

Trước khi ngâm nước, mỗi viên hạt nở có đường kính khoảng 0,5cm, giống những viên kẹo đầy màu sắc. Sau khi ngâm nước khoảng 4 tiếng đồng hồ, hạt nở sẽ nở to và có đường kính khoảng 1,7cm. Trẻ nhỏ thường hiểu nhầm hạt nở là những viên kẹo. Khi các bậc cha mẹ không để mắt đến trẻ, trẻ có thể nuốt hạt nở vào bụng. Nếu hạt nở đi vào hệ tiêu hóa, tiếp xúc với dịch dạ dày, hấp thu một lượng nước, các hạt nở có thể nở to gấp nhiều lần. Nó sẽ gây trướng bụng, thậm chí dẫn đến tắc ruột. Trường hợp nghiêm trọng phải tiến hành phẫu thuật để lấy hạt nở ra".

Một số cảnh báo cha mẹ nên lưu ý khi cho con chơi đồ chơi:

- Không nên chọn đồ chơi có kích thước quá nhỏ, dễ gãy, vỡ, có các cạnh và viền sắc nhọn để trẻ khỏi tháo lắp và có thể nuốt chúng hay trong quá trình chơi bị trầy xước.

- Nên chọn những đồ chơi bằng gỗ không sơn, đồ chơi bằng vải thay cho đồ nhựa. Nhớ thận trọng với đồ chơi gỗ đã sơn màu trừ phi nó đã được chứng nhận là màu sơn không độc hại và không chứa chì. Nói không với trang sức kim loại, các loại đồ chơi dùng pin.

- Nên chọn những đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Nếu trẻ nhà bạn vẫn còn quá nhỏ thì một món đồ chơi được thiết kế cho một đứa trẻ lớn tuổi nên được giữ cách xa tầm tay trẻ vì những đứa trẻ thường rất tò mò, chúng có thể bất chợt khám phá ngay cả khi chưa được sự cho phép của bạn. Mà điều này thực tế có thể gây nguy hiểm cho bé nhà bạn khi chơi những đồ chơi không hợp với lứa tuổi của mình.

Bé gái 6 tuổi nhất quyết từ chối điều trị ung thư máu dù bệnh ngày càng nặng, đến khi hỏi được lý do ai nấy đều rơi nước mắt

Bé gái 6 tuổi nhất quyết từ chối điều trị ung thư máu dù bệnh ngày càng nặng, đến khi hỏi được lý do ai nấy đều rơi nước mắt

Tiểu Hàm dù mang trong mình căn bệnh tử thần nhưng em vẫn nói với mẹ rằng mình không thể tiếp tục chữa bệnh.

Theo Mèo Ròm/ Helino