Bác sĩ cảnh báo: Cho trẻ súc miệng, rửa mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày là sai lầm - Ảnh 1

Bác sĩ khuyến cáo không nên lạm dụng nước muối sinh lý để rửa mũi họng cho trẻ hàng ngày

TS.BS Nguyễn Tuyết Xương, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, nước muối sinh lý 0,9% hay nước muối biển là dung dịch dùng để rửa, vệ sinh mắt, mũi họng, không phải là thuốc. Tuy nhiên, việc lạm dụng, dùng nước muối sinh lý rửa mũi cho con hàng ngày để phòng chống các bệnh viêm mũi, họng, trong khi trẻ không bị bệnh, là sai lầm nghiêm trọng.

Lý do vì trong mũi, họng đều có một lượng dịch tự nhiên đủ để bôi trơn niêm mạc, có tác dụng ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn và bụi bẩn. Nếu lạm dụng nước muối sinh lý để rửa mũi sẽ khiến mũi trẻ mất đi dịch tiết tự nhiên, mất đi lớp bảo vệ niêm mạc, khiến mũi trẻ bị rát, kích ứng mũi, chảy nước mũi, ảnh hưởng tới niêm mạc mũi, khô mũi thậm chí dễ gây nên viêm nhiễm mãn tính.

Hơn nữa, việc sử dụng nước muối sinh lý hàng ngày có thể tạo cảm giác trẻ luôn bị bệnh, chưa kể đến việc rửa mũi sai tư thế có thể khiến trẻ bị đau, chảy máu, hoặc là gây viêm tai giữa.

Bác sĩ Nguyễn Tuyết Xương khuyến cáo, nước biển và nước muối sinh lý chỉ thật sự tốt khi trẻ có tình trạng viêm mũi, ngạt và chảy nước mũi nhiều. Lúc này chúng được dùng để bơm rửa, đảm bảo sự thông thoáng cho mũi. Cũng có thể dùng các dung dịch nước muối để vệ sinh mũi sau khi đi xa, tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi. Ngoài ra, không nên dùng nước muối sinh lý hàng ngày.

Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi: Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi: Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi không chỉ do thời tiết thay đổi hay do bị cảm cúm mà còn từ nhiều nguyên nhân khác. Vậy đâu là nguyên nhân chính gây ra và biện pháp phòng tránh như nào để trẻ luôn khỏe mạnh.

Theo Duy Tiến/ An Ninh Thủ Đô