1. Nước ngọt

Soda và các loại nước ngọt có gas không phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Một cốc nước ngọt có gas khoảng 354ml có chứa39 gảm đường (tương đương với 10 thìa cà phê đường).

Cụ thể, Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến cáo với trẻ em 2 tuổi, lượng đường nạp vào cơ thể mỗi ngày không quá 25 gram (tương đương với 6 thìa cà phê đường).

Nước ngọt có liên quan đến các loại bệnh như tiểu đường tuýp 2, gan nhiễm mỡ ở trẻ em. Ngoài ra, trẻ uống nhiều nước ngọt có nguy cơ bị tăng cân, béo phì, sâu răng.

3 loại nước cực độc với trẻ có thể gây hại não bộ mà bố mẹ nên tuyệt đối tránh - Ảnh 1

2. Đồ uống chứa caffein

Các loại đồ uống chứa caffein như trà, cà phê, nước tăng lực... không hề tốt đối vưois sức khỏe của trẻ.

 

Caffein có thể làm trẻ cảm thấy bồn chồn, tim đập nhanh, huyết áp cao, lo lắng, rối loạn giấc ngủ.

AAP đưa ra khuyến nghị: trẻ dưới 12 tuổi nên tránh hoàn toàn caffein; trẻ trên 12 tuổi không nên tiêu thụ quá 85-100 mg caffein/ngày.

3 loại nước cực độc với trẻ có thể gây hại não bộ mà bố mẹ nên tuyệt đối tránh - Ảnh 2

3. Rượu bia

Các loại đồ uống có cồn là thứ nguy hiểm nhất đối với trẻ. Chúng có thể gây hại hệ tiêu hóa của các bé. Một ngụm rượu nhỏ cũng có thể làm kích thích niêm mạc đường tiêu hóa. Về lâu dài sẽ gây ra viêm dạ dày cấp tính và mãn tính.

Gan của trẻ còn non nớt, khả năng phân hủy rượu sẽ yếu. Chất chuyển hóa trung gian trong quá trình phân hủy rượu là acetaldehyd có thể làm tổn thương tế bào gan, thậm chí gây ra ngộ độc.

Trẻ uống rượu có thể bị tổn thương hệ thống thần kinh trung ương, gây ra rối loạn tâm thần như nhầm lẫn, ảo giác... Nguyên nhân là do gan của trẻ không thể chuyển hóa rượu hoàn toàn khiến chất độc tích tụ trong cơ thể.

Lợi ích tuyệt vời của lá tía tô đối với trẻ sơ sinh

Lợi ích tuyệt vời của lá tía tô đối với trẻ sơ sinh

Ngoài việc được sử dụng như là gia vị trong các món ăn thì lá tía tô còn được biết đến là một vị thuốc mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe đặc biệt là trẻ nhỏ.

Theo Minh Khuê/ Gia Đình Mới