Xử lý thế nào khi con bắt gặp bố mẹ làm “chuyện ấy”?

Bài học làm mẹ 29/11/2023 06:53

Vì một chút bất cẩn như quên khóa cửa, nghĩ con đã ngủ say có thể khiến trẻ bắt gặp bố mẹ làm chuyện thân mật. Lúc này nên hành xử thế nào?

Nhà tình dục học nổi tiếng Logan Levkoff chia sẻ với CNN: "Trẻ tình cờ bắt gặp người lớn sex là một trải nghiệm phổ biến ở nhiều gia đình. Nhưng trước khi bạn quyết định nói điều gì đó với trẻ, cần xác định xem trẻ có quan tâm đến những gì đang xảy ra hay không".

Theo chuyên gia này, đôi khi đứa trẻ chẳng nhìn thấy nhiều như bạn nghĩ, hoặc đơn giản là trẻ không để tâm đến chuyện đó nhiều như bạn tưởng tượng nhưng tùy thuộc vào độ tuổi cụ thể của trẻ, phụ huynh cần có cách ứng xử sao cho phù hợp.

Giống như bất kỳ tình huống xấu hổ nào, bản năng đầu tiên có thể không phải là phản ứng tốt nhất của bạn. Nhà tâm lý học trường học Melisa Shelton, MS cho biết, khi bạn bối rối rất dễ nói quá nhiều hoặc nói sai.

Xử lý thế nào khi con bắt gặp bố mẹ làm “chuyện ấy”? - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

“Tôi khuyên bạn nên nghỉ ngơi một chút để lấy lại bình tĩnh trước khi lao vào giải thích” – Ông nói.

Tiếp theo, đừng cho rằng con bạn đã nhìn thấy mọi thứ - hoặc nhiều thứ. Leman cho biết, một đứa trẻ ở độ tuổi mẫu giáo có thể không nhận thức được những gì đang xảy ra, vì vậy việc đưa ra quá nhiều chi tiết hoặc những lời giải thích dài dòng sẽ chỉ khiến chúng bối rối.

Ông nói thêm: “Hầu hết trẻ 3 và 4 tuổi sẽ không biết gì, ngay cả khi chúng nhìn thấy thứ gì đó”. Rất may, điều đó có nghĩa là cha mẹ thường có thể thoát khỏi khó khăn bằng một câu trả lời đơn giản “Bố và mẹ ôm nhau vì bố mẹ yêu nhau” dành cho trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ.

Xử lý thế nào khi con bắt gặp bố mẹ làm “chuyện ấy”? - Ảnh 2

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, đối với trẻ lớn hơn 5 tuổi, cần có lời giải thích phù hợp. Leman nói: “Trẻ em ở độ tuổi này có thể biết và nghĩ về tình dục nhiều hơn những gì cha mẹ nhận ra. Vì vậy, cha mẹ nên tiếp cận chủ đề một cách trung thực”.

Giống như bất kỳ cuộc đối thoại nào giữa cha mẹ và con cái về tình dục, mục tiêu cuối cùng của cha mẹ phải là trả lời các câu hỏi một cách trung thực (không chia sẻ quá mức) và để ngỏ - có thể nói cho những cuộc nói chuyện trong tương lai. Thực hiện điều này bằng một cuộc trò chuyện ngắn, trấn an. Cha mẹ hãy tự mình đề cập đến việc ra diễn ra thay vì chờ con lên tiếng trước. Mặc dù một số trẻ thẳng thắn có thể đưa ra những câu hỏi nhanh chóng, những trẻ khác có thể cảm thấy quá xấu hổ hoặc lo lắng khi đề cập đến chủ đề này và thay vào đó sẽ đợi cha mẹ ngỏ lời.

Leman nói rằng việc dẫn đầu bằng một lời xin lỗi sẽ cho đứa trẻ biết rằng chúng không làm gì sai khi bước vào phòng bố mẹ.

Dù không hiểu rõ bản chất của tình dục, trẻ độ tuổi này đã dần có thể ý thức được đây là việc mà cha mẹ yêu nhau sẽ làm. Thế nên, bạn có thể gạt nỗi xấu hổ và biến nó thành một cơ hội để giáo dục cho trẻ.

Xử lý thế nào khi con bắt gặp bố mẹ làm “chuyện ấy”? - Ảnh 3

Ảnh minh họa.

Làm gì và không làm gì khi trẻ bắt gặp bố mẹ làm “chuyện ấy”?

Hãy đầu tư vào một chiếc khóa cho cửa phòng ngủ.

Đừng cảm thấy tội lỗi quá mức, con bạn có thể cảm nhận được sự xấu hổ của bạn và kết luận rằng quan hệ tình dục là điều đáng xấu hổ.

Đừng vội tìm lời giải thích đầy đủ ngay lập tức.

Sử dụng ngôn ngữ đơn giản, phù hợp với lứa tuổi.

Đừng giải thích quá mức hoặc đưa ra quá nhiều chi tiết, đặc biệt nếu trẻ dưới 5 tuổi.

Hãy thảo luận vấn đề một cách thực tế và thoải mái với trẻ từ 5 tuổi trở lên.

Đừng né tránh chủ đề này hoặc chờ đợi trẻ đề cập đến vấn đề đó.

Hãy cho trẻ biết chúng không làm gì sai khi bước vào.

Tỷ phú công nghệ cấm con gái dùng điện thoại đến năm 14 tuổi

Jennifer Katharine Gates, cô con gái của Bill Gates có thành tích xuất sắc trong cả học tập và thể thao. Điều này một phần do cách dạy con nghiêm khắc nhưng đầy quan tâm của ông bố tỷ phú.

TIN MỚI NHẤT