Giá như mọi đứa trẻ đều có thể lớn lên với phương pháp giáo dục này: Cha mẹ nên bớt nói 3 lời, làm 4 việc và ghi nhớ 5 điều sau!

Bài học làm mẹ 24/05/2023 11:47

Một đứa trẻ có trưởng thành vui vẻ, hạnh phúc hay không phụ thuộc rất lớn vào cách dạy dỗ của cha mẹ.

Ảnh hưởng của cha mẹ đối với con cái bắt đầu từ thời thơ ấu và kéo dài suốt đời. Đôi khi một hành động nhỏ vô tình của cha mẹ có thể có tác động tiêu cực không thể xóa nhòa đối với trẻ. Là phụ huynh, người lớn hãy cố gắng bớt nói với con 3 câu này, làm nhiều hơn 4 điều này và ghi nhớ 5 điều này, để con bạn có một trái tim mạnh mẽ, trưởng thành đúng đắn.

Nói bớt 3 câu

Giáo sư tâm lý người Mỹ Susan Forward từng nói: "Trẻ sẽ luôn tin những gì cha mẹ nói về mình và biến nó thành mình".

Muốn nuôi dạy con cái trở thành người có tinh thần vững vàng, đầu tiên cha mẹ cần ít nói những từ chê bai. Khi giáo dục con cái, nếu bạn có thói quen nói những câu "tạo động lực" như "Nếu không học thì sau này chỉ có đi nhặt rác thôi" thì hãy suy nghĩ lại. Trẻ sẽ không được khích lệ bởi ngôn ngữ tiêu cực của cha mẹ mà chỉ cảm thấy đây là những lời phàn nàn và chế giễu. Nếu cha mẹ và người xung quanh thường xuyên chê con, đứa trẻ sẽ ngày càng mất niềm tin trước sự phủ nhận của thế giới và thực sự trở thành người kém cỏi như vậy.

 

Giá như mọi đứa trẻ đều có thể lớn lên với phương pháp giáo dục này: Cha mẹ nên bớt nói 3 lời, làm 4 việc và ghi nhớ 5 điều sau! - Ảnh 1

 

Thứ hai, những lời buộc tội cũng có thể trở thành bóng đen tâm lý trong lòng trẻ thơ. Những câu nói như "Tại sao con sai mà còn ngụy biện?" hay "Vì sao con hư như thế?" không chỉ gây tổn thương mà còn làm nảy sinh sự nghi ngờ bản thân, khiến trẻ tự ti, nhút nhát.

Thứ ba, những lời nói mang năng lượng tiêu cực cũng không nên xuất hiện trong tuổi thơ của con trẻ. Lời than vãn mệt mỏi từ người lớn thực sự gây hại rất lớn cho trẻ em. Một đứa trẻ đã nghe quá nhiều câu chuyện tiêu cực sẽ hình thành cái nhìn xám xịt về thế giới. Chúng sẽ trở nên bi quan khi ngay từ bé đã phải nghe cha mẹ nói thế giới này quá phức tạp và nhiều vất vả.

Làm thêm 4 việc

Thứ nhất, hãy tôn trọng con. Hãy hình dung trong bữa tối, cả nhà đang ăn uống ngon lành nhưng đứa trẻ lại cau có. Khi được hỏi, nó chê đồ ăn quá mặn. Ngay lập tức, người cha mắng con và bảo "Nếu không ăn thì nhịn". Kể từ đó, đứa trẻ không bao giờ dám nói rằng thức ăn mặn nữa. Khi lớn lên, đứa trẻ đó không còn dám bắt bẻ ai, chỉ quen phục tùng người khác.

Tôn trọng ý kiến của trẻ em là một kỹ năng mà không nhiều người lớn có được. Trẻ em cũng có góc nhìn và quan điểm của riêng mình, vì vậy hãy thử đặt vị trí của mình vào góc nhìn của con để giúp trẻ tự tin hơn, mạnh dạn thể hiện bản thân hơn.

 

Giá như mọi đứa trẻ đều có thể lớn lên với phương pháp giáo dục này: Cha mẹ nên bớt nói 3 lời, làm 4 việc và ghi nhớ 5 điều sau! - Ảnh 2

 

Thứ hai, hãy thấu hiểu tâm  của trẻ. Trong mắt nhiều bậc cha mẹ, khi con khóc, buồn hay giận dỗi thì chỉ cần dỗ dành là đủ vì "trẻ con đâu biết gì". Thế nhưng họ không biết rằng, nếu bố mẹ ngay từ đầu có thể nhận thức và phản ứng một cách nghiêm túc với cảm xúc của con thì sẽ khác. Ví dụ, khi con bạn hét lên rằng không muốn đánh răng, thay vì bắt trẻ im lặng, tốt hơn hết bạn nên chấp nhận sự phản kháng của con và diễn giải một cách hợp lý thay vì quát mắng.

Thứ ba, học cách lắng nghe. Trong một cuộc khảo sát của Trung Quốc về chủ đề "lắng nghe tiếng nói của trẻ em", trong số 20.870 học sinh tiểu học và trung học cơ sở tham gia, chỉ có 26,73% trẻ em cho biết chúng chia sẻ với cha mẹ những điều trong lòng mình. Như mọi người đã biết, đó là kết quả của việc cha mẹ suốt ngày chỉ trích, buộc tội, đánh đập, mắng mỏ trẻ.

Thứ tư, cha mẹ cũng cần học cách giao tiếp chính xác. Chỉ có sự giao tiếp ấm áp mới có thể đi vào trái tim của trẻ. Nếu cha mẹ có thể kiên nhẫn giao tiếp với con cái, có thể để trẻ cảm thấy nhu cầu của mình được lắng nghe, cảm xúc của mình được chấp nhận, được tôn trọng và yêu thương thì con cũng sẽ trở thành người tự tin và biết yêu thương.

Ghi nhớ 5 từ

Từ đầu tiên là ổn định. Cha mẹ có tâm lý ổn định mới có thể nuôi dạy nên những đứa trẻ tự tin và hạnh phúc, điềm tĩnh. Cha mẹ có tâm lý hỗn loạn sẽ nuôi dạy ra những đứa trẻ nhút nhát, thiếu tự trọng và nhạy cảm hoặc bướng bỉnh, hay nghi ngờ và bất an.

Từ thứ hai là bình tĩnh. Cân bằng cảm xúc là khóa học bắt buộc đối với mọi bậc cha mẹ. Nhiều người khi nhìn thấy khuyết điểm của con mình đã không khỏi chê bai, chỉ trích và đây là cách sai lầm nhất. Trẻ càng khóc nhiều, cha mẹ càng phải bình tĩnh. Con cái càng mắc nhiều lỗi, cha mẹ càng phải bình tĩnh. Trong quá trình này, hãy dùng cảm xúc tốt để xoa dịu sự lo lắng của trẻ và dạy trẻ cách đối phó với khó khăn.

Giá như mọi đứa trẻ đều có thể lớn lên với phương pháp giáo dục này: Cha mẹ nên bớt nói 3 lời, làm 4 việc và ghi nhớ 5 điều sau! - Ảnh 3

Từ thứ ba là yêu thương. Đằng sau mỗi đứa trẻ tự tin và hạnh phúc, phải có một cặp cha mẹ giỏi cách bày tỏ yêu thương. Lời khuyên này không phải là hãy nuông chiều con vô cớ mà là dành cho con đủ tình yêu thương và sự đồng hành trong cuộc sống.

Từ thứ tư là mềm mại. Những ông bố bà mẹ ưu tú luôn hiểu lợi ích của việc "lạt mềm buộc chặt". Khi cha mẹ đối xử với con nhẹ nhàng không có nghĩa là nuông chiều mà là để "thu phục" trẻ bằng sự mềm mại.

Từ thứ năm là bao dung. Đứa trẻ nào cũng mắc sai lầm, nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết bao dung. Trước những sai lầm của con cái, cha mẹ hay có phản ứng đầu tiên là đổ lỗi và la mắng, điều này sẽ chỉ làm tăng gánh nặng tâm lý cho trẻ. Cha mẹ thông minh biết cách bao dung và chấp nhận lỗi lầm của con cái, dẫn dắt con đi hết con đường phía trước.

Có nên “ép” con học thứ không thích?

Bên cạnh việc tôn trọng và khích lệ suy nghĩ, sở thích của con trẻ thì phụ huynh cũng nên định hướng, động viên để con nổ lực trở thành phiên bản giỏi nhất ở lĩnh vực đó.

TIN MỚI NHẤT