Trang chủ Bài học làm mẹ

"Cho con tự ý giữ tiền mừng tuổi không khác gì làm hư con"

08/02/2018 06:14

Tiền lì xì của con cha mẹ giữ hay để cho con tự quản lý tiền của mình? Câu hỏi muôn thủa gây tranh cãi nhất mỗi dịp Tết đến xuân về.

Tôi là mẹ của 2 đứa con, 1 trai, 1 gái. Con gái đầu của tôi năm nay 14 tuổi, trong khi con trai vừa vào lớp 1. Mặc dù nhà chẳng nhiều nhặn gì cho đành, thế nhưng, mỗi dịp Tết lại nhộn nhạo hết cả lên chỉ vì 1 vấn đề: Tiền mừng tuổi của con, mẹ giữ hay để con tự “xử”.

Gần đây càng sắp tới ngày Tết tôi lại càng suy nghĩ không biết nên làm thế nào với các con của mình, cư xử thế nào cho đúng và làm sao cho chúng hiểu.

Cho con tự ý giữ tiền mừng tuổi không khác gì làm hư con ảnh 1
Lì xì ngày tết, phong tục hay “hủ tục” khiến gia đình lục đục. (Ảnh minh họa)

Nhớ lại năm trước, 2 đứa con tôi lúc này đủ lớn để biết mệnh giá tiền thế nên chúng bắt đầu so sánh nhà nọ với nhà kia rồi cãi nhau chí chóe. Đỉnh điểm là hôm mùng 2 Tết năm ngoái, gia đình cấp dưới của chồng tôi đến chúc Tết, vì trong năm chồng tôi đã giúp đỡ vợ chồng anh này kha khá nên đây là dịp tốt để đáp lễ lại, lì xì vì vậy mà dày lên trông thấy.

Sau màn chào hỏi chúc tụng, anh chồng rút ví lì xì 2 đứa không quên chúc sang năm chăm ngoan học giỏi… Tôi xa xẩm mặt mày khi thấy con gái đầu của mình cầm lì xì thản nhiên mở trước mặt khách rồi cười ra chiều “mãn nguyện”, thằng em thấy thế cũng làm theo, rút tiền ra soi từng tờ một rồi hai đứa bàn luận sôi nổi rằng chú này nhiều hơn chú ban nãy làm tôi ngượng chín mặt.

Sau khi vợ chồng nhà kia ra về, tôi nói với các con làm như vậy là không đúng, và đề nghị tịch thu tiền sớm vì để con cầm số tiền lớn như vậy tôi không yên tâm thì con gái lớn của tôi cự cãi, quyết giữ tiền cho bằng được. Theo lý lẽ của nó, tiền này là tiền nó được lì xì, tôi không có quyền can thiệp. Nó lớn rồi và nó muốn toàn quyền quyết định “kinh tế” của bản thân mà cụ thể là số tiền lì xì năm nay.

Cho con tự ý giữ tiền mừng tuổi không khác gì làm hư con ảnh 2
Con gái tôi muốn được giữ tiền lì xì để tự tiêu pha theo ý mình. (Ảnh minh họa)

Tất nhiên tôi không đồng ý, trẻ con thì có gì để tiêu, lại mua những thứ vớ vẩn về vứt vào xó, tôi đâu mua cho nó thiếu 1 thứ gì để nó cần quỹ riêng, quỹ chung… sau khi lớn tiếng 1 hồi con bé phụng phịu đưa toàn bộ số tiền lì xì cho tôi.

Chiều hôm đó, bố mẹ chồng tôi ở dưới quê lên chơi Tết vì năm nay nhà tôi mới chuyển nhà không về ăn Tết như mọi năm. Đến khi mừng tuổi, con bé liền sưng mặt nói: “Ông bà mừng tuổi cháu làm gì, đưa luôn cho mẹ cháu đi, đường nào mà chả bị cướp.” Đến đây, tôi không chịu được lao tới tát con 1 cái vì quá hỗn. Bố chồng tôi thấy thế liền chửi tôi là làm mẹ không ra gì, tham lam tới tiền mừng tuổi của con cũng phải lấy cho bằng được rồi dúi vào tay nó mấy tờ tiền, bỏ về ngay.

Sau lần đấy, tôi và con gái giận nhau cả tháng trời, tôi cũng chẳng thể gọi về cho bố mẹ chồng vì ông rất giận.

Cho con tự ý giữ tiền mừng tuổi không khác gì làm hư con ảnh 3
Để con cầm tiền mừng tuổi chẳng khác làm hư con, nhưng thu tiền con cũng chẳng ngoan hơn. (Ảnh minh họa)

Sở dĩ tôi thu tiền mừng tuổi của con bởi tôi thấy để con tự ý giữ tiền mừng tuổi chẳng khác nào làm hư con, không phải vì tham lam hay bòn rút. Con còn quá nhỏ để có thể giữ tiền, chi tiêu và mua sắm. Hơn nữa chồng tôi làm trưởng phòng của 1 công ty, tuy không thể so với các sếp lớn nhưng cuối năm nhân viên, đối tác, bạn bè làm ăn của chồng đều bỏ bao lì xì khá “nặng”, có khi lên tới tiền triệu, để con cầm 1 số tiền lớn như vậy tôi thực sự không yên tâm.

Đấy là chưa kể người ta mừng tuổi con mình, mình đâu có lấy luôn mà phải mừng lại người nọ người kia. Người ta mừng con mình bao nhiêu mình cũng phải biết ý mà mừng lại ngang bằng hoặc hơn. Như vậy tôi lấy tiền mừng của con có gì sai?

Lại 1 cái Tết nữa lại tới, tôi vẫn chưa nghĩ ra nên làm thế nào để năm nay con hiểu chuyện hơn. Nhiều lúc nghĩ tốt nhất bỏ luôn tục mừng tuổi đi, mừng đi, mừng lại chẳng lời mà còn lỗ - cái lỗ nhất là tình cảm.

Vì sao rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi?
Rốn trẻ sơ sinh sau 7 đến 10 ngày chào đời sẽ tự rụng. Tuy nhiên nếu rốn bé có mùi hôi xuất hiện kèm...
XEM TIẾP
Cha mẹ có nên nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ: Đây là câu trả lời của bác sĩ nha khoa
Cha mẹ nên nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ hay đưa trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa luôn là mối quan tâm hàng...
XEM TIẾP
6 cách để trẻ không quá gầy, quá béo
Ghi nhận tại Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, dễ dàng nhận thấy những đứa trẻ được đưa đến khám quá gầy hoặc trẻ quá béo....
XEM TIẾP

Tin tài trợ

Ngày: 17/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  500.000  TP.HCM
 Cá Thát lát nạo(kg)  220.000 - 450.000  TP.HCM
 Tôm(kg) 180.000 - 230.000 TP.HCM 
 Mực ống(kg)  180.000 TP.HCM 
Mực nang(kg)280.000TP.HCM
Cá chẽm phi-lê(kg)259.000TP.HCM
Măng cụt(kg)120.000TP.HCM
Lưỡi heo(kg) 120.000TP.HCM
Thịt heo xay(kg) 75.000TP.HCM
Cốt-lết heo(kg) 72.500TP.HCM
Lườn cá hồi(kg) 89.000TP.HCM
Cá tầm sống(kg) 228.000TP.HCM
Gà ta(kg) 119.900TP.HCM
Đùi tỏi gà(kg)62.500TP.HCM
Bông cải xanh(kg)49.900TP.HCM
Nho đen(kg) 295.000TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000TP.HCM
Bó xôi (kg)15.000TP.HCM
Xà lách gai (kg)15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch)18.000TP.HCM
Bắp cải(kg) 4.000TP.HCM
Cà chua (kg) 12.000TP.HCM
Rau tần ô (kg)6.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím)(kg) 12.000TP.HCM
Củ cải (kg) 7.000TP.HCM
Su hào (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan(kg)60.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  14.000TP.HCM