Câu hỏi:

Sau khi ly dị, tôi là mẹ nên rất muốn giành quyền nuôi con. Khi cán bộ tòa án hỏi ý nguyện, con tôi (10 tuổi) nói muốn ở với mẹ. Vậy tôi có được quyền nuôi con không, hay còn phải chờ tòa án xem xét điều gì nữa?

Thu Hương (Q. Bình Thạnh, TP.HCM)

Người mẹ phải làm gì để có quyền nuôi con sau khi ly hôn? - Ảnh 1
Vợ chồng phải trực tiếp thỏa thuận việc nuôi con

 

Trả lời:

Theo khoản 2 điều 92 Luật Hôn nhân và Gia đình, vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Nếu không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Việc con bạn đồng ý ở với mẹ là một tiêu chí quan trọng trong việc ra quyết định ai là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, nguyện vọng của con bạn là muốn được ở với bạn không phải là cơ sở duy nhất mà nó chỉ có ý nghĩa như là một trong các điều kiện để tòa án xem xét, đánh giá trong việc ra quyết định ai sẽ là người nuôi con, trên cơ sở xem xét một cách toàn diện nhằm đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con bạn.

3 con giáp được thần may mắn chiếu mệnh, vận khí vượng phát, cuối năm tài lộc đầy nhà, tiền tiêu không hết

3 con giáp được thần may mắn chiếu mệnh, vận khí vượng phát, cuối năm tài lộc đầy nhà, tiền tiêu không hết

Số trời đã định, trong 69 ngày tới những con giáp may mắn này sẽ hốt hết của nả trong thiên hạ vào nhà, muốn nghèo cũng chẳng được.

phanquyen | Theo GĐVN