Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, chỉ tính trong năm nay, ở khu Chiềng, xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) đã có 2 trường hợp tử vong do AIDS, phát hiện thêm 4 trường hợp khác nhiễm HIV ở địa bàn này.

Vụ phát hiện hàng loạt ca nhiễm HIV ở Phú Thọ: Trên địa bàn xã Kim Thượng đã phát hiện 9 trường hợp nhiễm HIV từ nhiều năm trước - Ảnh 1

Toàn cảnh khu dân cư vừa phát hiện 42 ca nhiễm mới vi rút HIV.

Trước tình hình đó, Sở Y tế Phú Thọ đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn triển khai đề tài nghiên cứu khoa học về "Tình trạng sức khỏe của người dân liên quan đến một số bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm tại cộng đồng" tại xã Kim Thượng từ ngày 1-31/7.

Toàn xã Kim Thượng có khoảng 6.600 nhân khẩu, 490 người được chọn lấy máu xét nghiệm. Kết quả có 42 mẫu máu bị nhiễm HIV, trung bình cứ 100 người thì có hơn 8 người nhiễm vi rút này.

Vụ phát hiện hàng loạt ca nhiễm HIV ở Phú Thọ: Trên địa bàn xã Kim Thượng đã phát hiện 9 trường hợp nhiễm HIV từ nhiều năm trước - Ảnh 2

Đoạn đường ngắn này vừa phát hiện thêm nhiều ca nhiễm mới. có trường hợp vợ bị phát hiện nhiễm HIV trong khi chồng vẫn chưa tham gia xét nghiệm.

Người dân địa phương cho biết rằng có nhiều gia đình chỉ mới vợ hoặc chồng tham gia xét nghiệm và phát hiện bị nhiễm HIV, người còn lại vẫn chưa đi kiểm tra. Sau khi kiểm tra, những trường hợp khả nghi sẽ được lấy máu xét nghiệm lần 2. Tuy nhiên, sau gần một tháng, trung tâm chưa đưa kết quả xét nghiệm khiến nhiều người lo lắng.

Bác sỹ Hà Thị Minh Tý, Phó trạm trưởng trạm y tế xã Kim Thượng cho biết chị bắt đầu về đây công tác từ năm 2017. Theo thông tin bác sỹ này nắm được thì toàn xã đã phát hiện 9 trường hợp nhiễm HIV từ nhiều năm trước, một số trường hợp mang bệnh này đã tử vong.

Vụ phát hiện hàng loạt ca nhiễm HIV ở Phú Thọ: Trên địa bàn xã Kim Thượng đã phát hiện 9 trường hợp nhiễm HIV từ nhiều năm trước - Ảnh 3

Trạm y tế xã Kim Thượng vẫn đang quản lý và cấp phát thuốc cho 9 trường hợp nhiễm HIV trên địa bàn xã từ nhiều năm nay.

"Hiện tại trạm y tế xã đang quản lý và phát thuốc cho 9 trường hợp nhiễm HIV trên địa bàn. Những trường hợp này đều đã phát hiện từ nhiều năm nay, một số tham gia điều trị ở tuyến trên. Trong thời gian qua thì có một số trường hợp mang bệnh đã tử vong. Bản thân tôi không cho rằng nguyên nhân khiến nhiều người nhiễm vi rút HIV là do y sỹ T. không thay kim tiêm trong quá trình hành nghề gây ra, nguyên nhân vẫn cần phải chờ cơ quan chức năng điều tra làm rõ", bác sỹ Tý nói.

Hiện những người đã tham gia lấy máu xét nghiệm trên địa bàn xã Kim Thượng đang trong trạng thái hoang mang tột độ. "Chúng tôi đều thuộc diện khả nghi nên mới được gọi tham gia lấy máu xét nghiệm. Xung quanh nhà tôi phát hiện 3 người nhiễm HIV, cả tháng nay tôi cứ nơm nớp lo lắng vì chưa thấy cán bộ trả lại kết quả xét nghiệm của mình", ông Đ. (trú bản Chiềng 1) nói. Cũng có người vì quá lo lắng, đã đưa cả gia đình đi xét nghiệm đến lần thứ 3 ở nhiều cơ sở khác nhau.

Ông Nguyễn Hoàng Long (Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế) cho biết, hiện các cơ quan chức năng chưa đủ cơ sở để kết luận nguồn lây nhiễm tại xã Kim Thượng. Sẽ phải tìm hiểu khảo sát từng trường hợp cụ thể để kết luận nguyên nhân nhiễm bệnh của họ, việc tìm ra nguyên nhân sẽ mất một vài tháng.

Chưa xác định được nguyên nhân 42 người ở Kim Thượng mắc HIV

Chưa xác định được nguyên nhân 42 người ở Kim Thượng mắc HIV

Số người nhiễm HIV - AIDS tại xã Kim Thượng đã lên tới 42 người, diễn tiến nhanh trong khoảng 3 năm gần đây.

Theo Bá Cường/Kênh 14/Thời đại