Rửa tay tưởng dễ nhưng hóa ra ai cũng mắc 6 sai lầm "kinh điển" này

14/04/2018 05:05

Rửa tay là một trong những cách phòng chống nhiều loại bệnh hiệu quả mà tự nhiên nhất, nhưng liệu bạn đã thực sự nắm được cách rửa tay?

1. Quá tin tưởng xà phòng kháng khuẩn

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), không có đủ bằng chứng để kết luận rằng các loại xà phòng có tính kháng khuẩn tốt hơn là rửa bằng xà bông bình thường và nước. Tuy nhiên, nhiều gia đình sử dụng những loại xà phòng này với niềm tin rằng sẽ tăng cường sức khoẻ hơn.

Rửa tay tưởng dễ nhưng hóa ra ai cũng mắc 6 sai lầm kinh điển này - Ảnh 1

FDA đã thực hiện một số hành động để hạn chế các thành phần trong xà phòng kháng khuẩn. Vào tháng 9/2016, họ đã cấm chất sát khuẩn triclosan và 18 thành phần kháng khuẩn khác trong xà phòng. Mặc dù đây là một bước đi đầy hứa hẹn với sức khoẻ người tiêu dùng, nhưng không phải tất cả các thành phần còn lại trong xà phòng kháng khuẩn đều có lợi.

Một số chất sát khuẩn có thể gây kích ứng cho da và ảnh hưởng tới hệ hô hấp như Benzalkonium Chloride, Chloroxylenol. Ngoài ra, theo dữ liệu của Tổ chức phi chính phủ Environmental Working Group thì chất benzethonium clorua có thể gây hại cho sức khoẻ với mức độ thấp.

2. Để bánh xà phòng bị ẩm

Rửa tay tưởng dễ nhưng hóa ra ai cũng mắc 6 sai lầm kinh điển này - Ảnh 2

Các sinh vật gây bệnh có thể ẩn náu trong bánh xà phòng trong và sau khi sử dụng. Nếu để bánh xà phòng bị ướt sẽ rất dễ tạo môi trường cho chúng tiếp tục sinh sôi.

Tiến sĩ Elaine L. Larson, Phó khoa nghiên cứu và giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Mailman, Đại học Columbia, giải thích:

"Vi khuẩn có thể sống trong bánh xà phòng. Tuy nhiên nếu chúng ta làm một vài điều đơn giản như rửa bánh xà phòng qua nước trước khi dùng và để chúng nơi khô ráo, tránh ẩm ướt sẽ hạn chế được lượng vi khuẩn phát triển. Tuyệt đối không để bánh xà phòng bị ướt vì sẽ tạo ra môi trường ẩm để vi trùng bám vào."

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) cũng khuyến cáo mọi người nên sử dụng xà phòng lỏng để an toàn hơn. Nhưng phải đảm bảo chúng không có chứa các chất kháng khuẩn trên.

3. Dùng nước nóng rửa tay

Rửa tay tưởng dễ nhưng hóa ra ai cũng mắc 6 sai lầm kinh điển này - Ảnh 3

Nghiên cứu cho biết không cần nước nóng để diệt vi trùng. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Journal of Food Protection cho biết không có sự khác biệt giữa việc rửa tay bằng nước ở nhiệt độ cao hay thấp.

Hơn nữa việc sử dụng nước nóng rửa tay có thể làm tăng khả năng kích ứng da và có ảnh hưởng lớn đến sự thay đổi khí hậu.

4. Sử dụng máy sấy tay

Một nghiên cứu năm 2005 cho thấy việc sử dụng khăn giấy giảm 24% vi khuẩn trong khi máy sấy tay làm tăng 12% lượng vi khuẩn.

Một nghiên cứu năm 2008 của Đại học Westminster, London cho thấy kết quả đáng kinh ngạc hơn nhiều. Máy sấy tay làm tăng vi khuẩn trên ngón tay lên đến 194% và trên lòng bàn tay 254%.

Trong khi đó, lau khô bằng khăn giấy làm giảm vi khuẩn trên ngón tay trung bình lên đến 76% và trên lòng bàn tay là 77%. Đã từng có một thí nghiệm chứng tỏ độ "bẩn" của máy sấy tay đặt trong nhà vệ sinh công cộng. Tuy nhiên, vẫn có những người hoài nghi về nghiên cứu này.

5. Rửa tay quá nhanh

Rửa tay tưởng dễ nhưng hóa ra ai cũng mắc 6 sai lầm kinh điển này - Ảnh 4

Trung bình, mọi người rửa tay trong 6 giây và điều đó chưa đủ để đảm bảo an toàn vệ sinh. Trong một nghiên cứu cho thấy việc rửa tay trong 10 giây sẽ có hiệu quả hơn và CDC khuyên bạn nên rửa tay ít nhất 20 giây.

6. Kỹ năng xoa xà phòng chưa chuẩn

Rửa tay tưởng dễ nhưng hóa ra ai cũng mắc 6 sai lầm kinh điển này - Ảnh 5

Cách xoa xà phòng trên tay cũng quan trọng không kém thời gian rửa tay. Bạn nên chà xát đều xà phòng khắp bàn tay để loại bỏ chất bẩn và vi khuẩn trên da. Đừng bỏ qua những nơi khó tiếp cận như giữa hai ngón tay và trên mặt sau của bàn tay, thậm chí dưới móng tay.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Bí quyết hàng trăm năm khiến phụ nữ Nhật sống lâu nhất thế giới và không bị béo phì
Người Nhật vẫn luôn nổi tiếng về tuổi thọ của họ. Vậy họ đã thực sự làm thế nào để sống lâu và khỏe mạnh...
XEM TIẾP
Chuyên gia cảnh báo nguyên nhân gây huyết trắng và cách ngăn ngừa hiệu quả, chị em nào cũng cần phải biết
Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng huyết trắng, có thể do sinh lý hoặc bệnh lý. Tuy nhiên, trong bất kỳ trường hợp...
XEM TIẾP
Chị em chớ dại mà nặn những loại mụn này nếu không muốn bị nhiễm trùng máu, nguy hiểm tính mạng
Không phải loại mụn nào bạn cũng có thể đưa tay lên nặn vì nếu xử lý sai cách, nó có thể gây ra nhiều...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM