Trang chủ Sức khỏe

Con gái 4 tuổi có nỗi sợ khó hiểu

05/03/2015 09:11

Con gái 4 tuổi của tôi thường tỏ ra hoảng sợ trước những sự vật, hiện tượng rất bình thường trong cuộc sống. Điều này khiến tôi lo lắng khi cho con đi học trường mẫu giáo vì cháu khóc nhiều và ngày càng khép kín.

Câu hỏi: Con gái 4 tuổi của tôi là một cô bé vui tươi, hay cười và thích nói chuyện. Tuy nhiên, con có một nỗi sợ rất kỳ lạ mà đến giờ vợ chồng tôi vẫn không giúp bé vượt qua được. Cháu thường tỏ ra hoảng hốt và bật khóc khi thấy những vật vô tri vô giác nhưng lại có thể tự chuyển động mà không có sự tác động của con người, ví dụ như cành cây đung đưa trong gió, nước gợn sóng trong hồ bơi, chuông gió kêu leng keng… Nếu không có ai giúp cháu tránh được việc nhìn những thứ như vậy, cháu sẽ chuyển từ hoảng sợ sang giận dữ và sẽ tìm mọi cách để dừng sự chuyển động lại. Điều đáng nói là cháu không bao giờ nổi nóng như vậy với bất cứ điều gì khác.

Tôi đã cố gắng giải thích với con về quy luật chuyển động và trấn an cháu rằng sẽ không có gì tệ hại xảy ra, nhưng nỗ lực của tôi thường vô ích. Con thà ở trong phòng một mình còn hơn ở chơi với bạn bè ở công viên để phải thấy như thứ như thế. Tôi hy vọng khi cháu lớn hơn thì nỗi sợ kỳ lạ đó sẽ biến mất, nhưng đã 2 năm rồi mà tình hình vẫn không khả quan hơn. Tôi đang bối rối không biết phải giúp con như thế nào.

Con gái 4 tuổi có nỗi sợ khó hiểu ảnh 1

Trả lời: Trước khi đi cụ thể vào trường hợp của con gái bạn, tôi phải nói rằng bạn không nên lo là con mình “kỳ quặc” vì tâm lý hoảng sợ trước điều mới lạ là rất bình thường ở trẻ em. Đứng trước những hiện tượng chưa từng chứng kiến, các bé đều sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và thiếu an toàn. Tuy nhiên, cách phản ứng và thời gian làm quen với điều mới lạ của mỗi cháu sẽ có sự khác biệt.

Dựa vào thông tin bạn cung cấp, tôi thấy rằng con gái bạn sẵn sàng từ bỏ việc vui chơi với bạn bè để né tránh nỗi sợ, chứng tỏ nỗi sợ đã tác động rất tiêu cực lên cuộc sống của cháu. Ngoài ra, thời gian kéo dài suốt hai năm chứng tỏ đây không phải một nỗi sợ thoáng qua.

Tôi cho rằng con gái bạn là một cô bé thông minh, nhạy cảm và có khả năng quan sát tinh tế. Những tố chất này rõ ràng là ưu thế của cháu, tuy nhiên, cũng sẽ gây ra cho cháu một vài rắc rối. Một khi cháu phải đứng trước điều không thể giải thích được, cháu sẽ hoảng sợ nhiều hơn và lâu hơn trẻ khác. Nếu cháu vốn đang bị kích động cảm xúc (rất vui hoặc rất buồn) thì nỗi sợ này sẽ càng lớn hơn.

Tôi thành thật khuyên bạn nên tập cho cháu đối mặt với nỗi sợ thay vì trốn tránh. Bạn có thể bắt đầu bằng cách vừa giải thích về quy luật chuyển động vừa làm ví dụ minh họa cho con. Hãy cho quạt máy thổi thẳng vào tấm rèm cửa sổ hoặc bình hoa để cháu thấy là gió sẽ làm vật thể vô tri chuyển động chứ không phải chúng tự chuyển động. Nếu con vẫn bối rối, bạn có thể nói: “Tấm rèm rung rinh là do mẹ bật quạt, cành cây ngoài trời rung rinh là do ông trời thổi gió”. Tất nhiên, cháu sẽ hỏi bạn ông trời là ai. Bạn có thể dựa vào trí sáng tạo của mình để tạo ra một nhân vật sống bên trên những đám mây. Con bạn mới 4 tuổi, khi cháu lớn hơn và được học về gió, cháu sẽ tự động có những cải biến về nhận thức.

Ngoài ra, bạn cũng nên nghĩ đến việc cho con đi gặp bác sĩ tâm lý. Vì con gái bạn mới lên 4 tuổi – đang ở tuổi vui chơi, tôi khuyên bạn nên tìm gặp các chuyên gia sử dụng phương pháp tiếp cận tâm lý hành vi và chuyên về điều trị các chứng căng thẳng. Có hai điều mà bạn cần học được từ chuyên gia tâm lý này để giúp con mình trong thời gian dài là: cách kiểm soát căng thẳng cho con và cách dạy con đối mặt với nỗi sợ hãi. 

Nếu bạn thường xuyên bị ngứa tai thì đây chính là lý do
Dưới đây là một vài tác nhân khó ngờ khiến bạn thường xuyên bị ngứa tai.
XEM TIẾP
Bạn thường xuyên bị mất ngủ, hãy lưu ngay những bài tập yoga này để nhanh chóng có được giấc ngủ ngon
Những động tác yoga giúp ngủ ngon dưới đây vô cùng đơn giản mà lại mang đến hiệu quả cao đấy.
XEM TIẾP
Bão số 3 đã vào bờ, ghi nhớ ngay những nguyên tắc này để giữ an toàn cho sức khỏe trong mùa bão
Tình hình thời tiết nguy hiểm do những cơn mưa và dông lớn trong bão có thể gây mất an toàn cho người dân sinh...
XEM TIẾP
Ngày: 19/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000 TP.HCM
 Cá thu cắt khoanh (kg)  280.000   TP.HCM
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM 
 Đậu bắp (kg)  30.000 TP.HCM 
Đu đủ vàng (kg) 16.000 TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 28.000 TP.HCM
Nho Mỹ đỏ (kg) 130.000 TP.HCM
Sườn bò Mỹ gói 500g (gói)248.900 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 69.900 TP.HCM
Nấm đùi gà gói 300g (gói) 36.900 TP.HCM
Dưa hấu (kg) 13.900 TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 74.900 TP.HCM
Cá basa tươi cắt khúc (kg) 57.900 TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)74.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 17.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg) 12.000 TP.HCM
Su su (kg) 9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000 TP.HCM
Bông cải xanh 3 (kg)7.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000 TP.HCM
 Su hào (kg)  12.000 TP.HCM