Trang chủ Sống khỏe

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của mướp đắng

13/08/2017 06:49

Theo y học cổ truyền, mướp đắng tính hàn, vị đắng, vào kinh tâm, phế, vị; có tác dụng thanh nhiệt, giảm các bệnh ngoài da, bổ máu, lợi niệu, thanh tâm khứ hỏa...

Mướp đắng còn gọi là khổ qua, là thực vật nhiệt đới, có nguồn gốc từ In-đô-nê-xi-a. Mướp đắng có thành phần dinh dưỡng phong phú, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có thể dùng các bộ phận của mướp đắng làm thuốc. Dưới đây là những bài thuốc trị một số chứng bệnh thông thường từ mướp đắng.

- Chữa thận hư, táo bón, giúp sáng mắt: 500g mướp đắng thái mỏng, 250g cánh gà chặt miếng, ướp thêm chút nước gừng, rượu, xì dầu, đường trắng, muối, cho dầu ăn vào xào chín.

- Chảy máu cam: 250g mướp đắng thái mỏng, 50g cỏ tam giác (tề thái, cây tề, địa mễ thái, cải dại) thái nhỏ, 100g thịt lợn nạc thái miếng, chút rượu, muối, mì chính. Cho thịt lợn vào nồi, thêm rượu, muối, nước nấu 5 phút rồi đổ mướp đắng, cỏ tam giác vào nấu thành canh, nêm mì chính. Mỗi ngày một lần.

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của mướp đắng - Ảnh 1

- Trị nóng gan, mắt đỏ, đau đầu: 500g mướp đắng, 30g lá dâu, 50g cúc hoa tươi, đun sôi uống, ngày 2 lần.

- Trị sưng tấy, rết cắn: Giã nát lá mướp đắng, đắp lên chỗ sưng tấy hoặc vết rết cắn.

- Chữa liệt dương, di tinh: Hạt mướp đắng sao khô, nghiền nhỏ, mỗi lần uống 10g với rượu. Mỗi ngày 2-3 lần, cứ 10 ngày là một đợt trị liệu.

- Chữa đau dạ dày: 50g hoa mướp đắng, phơi khô, nghiền nhỏ, chia hai phần, uống với nước ấm. Hoặc mướp đắng phơi khô, nghiền nhỏ, mỗi lần uống 1g, ngày 2-3 lần.

- Chữa mỡ trong máu cao: Mướp đắng bỏ ruột, mỗi sáng, khi bụng còn đói ăn một nửa quả to, ăn sống hoặc xào với dầu thực vật. Ăn liên tục 20 ngày.

- Chữa cao huyết áp: 100g mướp đắng, 500g rau cần tây, đun sôi uống thay nước, tốt với người bị cao huyết áp giai đoạn đầu.

- Chữa tiểu đường: (1) 250g mướp đắng bỏ ruột, thái miếng, nấu chín ăn, cũng có thể thêm 200g đậu phụ nấu canh, ăn cả nước lẫn cái. (2) 250g mướp đắng, 100g thịt trai trai, nấu canh, nêm gia vị vừa ăn, ăn cả nước lẫn cái. (3) Mướp đắng nấu chín, để nguội, nghiền nhỏ, mỗi ngày ăn 3 lần, mỗi lần 10g, liên tục 6 tháng, có tác dụng rất tốt trong việc chữa tiểu đường.

- Trị viêm, sưng ruột: 30g rễ mướp đắng, thêm nước, đun uống thay trà.

- Chữa đau mắt đỏ: 15g mướp đắng khô, 10g cúc hoa, đun nước uống.

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của mướp đắng - Ảnh 2

- Trị nhức răng do phong hỏa: Mướp đắng giã nát, thêm chút đường trắng, trộn đều, sau 2 tiếng, lọc lấy nước uống. Hoặc rễ mướp đắng giã nát, đắp vào chỗ răng đau nhức.

- Trị mụn nhọt, mề đay: Rễ mướp đắng phơi khô, nghiền nhỏ, thêm mật ong, bôi lên chỗ mụn nhọt, mề đay. Với mụn nhọt sưng đau: Lá mướp đắng phơi khô, nghiền nhỏ, mỗi lần uống 10g với rượu trắng, hoặc mướp đắng thái miếng, hãm với kim ngân hoa uống thay trà.

- Trị kiết lị: 120g rễ mướp đắng, đun nước uống, ngày 2 lần.

- Chữa ho, viêm phế quản mãn tính: 500g mướp đắng thái nhỏ đun lấy nước, thêm 20 quả đại táo, đun đến khi vỏ táo nứt ra, uống sáng tối.

- Chữa tiểu buốt, tiểu rắt: Một quả mướp đắng nghiền nhuyễn thêm chút đường trắng, trộn đều, sau một tiếng, dùng ăn được.

- Chữa suy nhược thần kinh:  30g mướp đắng, 12g hạnh nhân, 10g chích cam thảo đun nước uống, mỗi ngày 2 lần.

Tác dụng chữa bệnh ít biết của 3 loại rau thơm quen thuộc
Mùi tàu, húng chanh hay sả là 3 loại rau thơm quen thuộc nhưng ít ai biết các loại rau này còn có thể dùng...
XEM TIẾP
Hai bài thuốc dân gian chữa bệnh gout rẻ tiền mà hiệu quả không ngờ
Chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền bạn có thể áp dụng ngay để chữa bệnh gout vô cùng hiệu quả.
XEM TIẾP
Bài thuốc chữa bệnh hôi nách siêu đơn giản bằng những nguyên liệu có sẵn trong bếp nhà bạn
Những bài thuốc đơn giản dưới đây sẽ giúp bệnh hôi nách không còn làm phiền bạn nữa.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 20/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  165.000 - 170.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000   TP.HCM
 Nhãn xuồng (kg)  120.000 TP.HCM 
 Xoài Cát Hòa Lộc (kg)  110.000 - 120.000  TP.HCM 
Bông cải xanh (kg) 40.000 TP.HCM
Xà lách xoong (kg)80.000 TP.HCM
Rau muống (kg) 18.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg)250.000 TP.HCM
Bí đỏ sọc (kg) 11.900 TP.HCM
Đậu Hà Lan gói 400g (gói) 23.900 TP.HCM
Chuối laba (kg)9.900 TP.HCM
Nạm bò (kg) 152.500 TP.HCM
Cá lóc làm sạch (kg) 69.900 TP.HCM

Ếch làm sạch (kg) 

79.900 TP.HCM
Đùi gà góc tư nướng (kg)79.900 TP.HCM
Cơm chiên Dương Châu (kg) 46.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)5.000  TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000 TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000 TP.HCM
Bầu (kg) 9.000 TP.HCM
Su su (kg) 3.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg)30.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000 TP.HCM
 Củ cải trắng (kg)  5.000 TP.HCM 
Su hào (kg)7.000 TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 45.000 TP.HCM