Rước họa vào thân nếu bạn ăn đậu phụ theo cách này

06/03/2017 14:08

Đậu phụ là món ăn phổ biến, tuy nhiên vì quá tin tưởng vào dinh dưỡng của nó nên nhiều người đang sử dụng sai cách gây hại cho sức khỏe.

Vừa qua, Phòng Cảnh sát môi trường TP Huế đã phát hiện hai cơ sở sản xuất thực phẩm sử dụng chất cấm là bột thạch cao để chế biến đậu phụ. Được biết, mỗi ngày, các cơ sở này sản xuất hàng trăm kg đậu phụ để tiêu thụ ra thị trường. Trong khi đó, người tiêu dùng thì vô tư ăn đậu phụ “trộn” hóa chất.

Được biết, đậu phụ làm theo kiểu truyền thống, không sử dụng hóa chất thường sử dụng giấm chua hoặc nước đậu ủ chua để ép cho đậu thành khuôn, tuy nhiên bằng cách này đậu kết tủa ít, giá thành đậu cao nên khó cạnh tranh. Vì thế, nhiều cơ sở làm ăn gian dối đã sử dụng thạch cao trong xây dựng để pha, chế biến đậu. Với cách này, lượng đậu thu về có thể sẽ nhiều gấp đôi so với cách làm truyền thống.

Để tránh mua phải đậu phụ chứa thạch cao, đa số các bà nội trợ lựa chọn bằng sự nhạy cảm và kinh nghiệm như:

- Quan sát bằng mắt thường, đậu phụ ngon có màu trắng ngà, còn đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao. Do đó, khi mua đậu, nên tránh mua đậu phụ có màu vàng hoặc ngả vàng.

- Đậu sạch khi cầm trên tay sẽ cảm thấy nhẹ, mềm. Còn nếu thấy nặng, cứng và chắc tay, miếng đậu vuông vức thì không nên mua.

- Về mùi vị nếu thấy mùi béo, thơm đặc trưng của mùi đậu nành thì là đậu sạch. Còn đậu có thạch cao ngửi thấy mùi vôi, hoặc không ngửi thấy mùi gì, khi ăn thấy vị hơi chát.

Những điều cần tránh khi ăn đậu:

Không ăn đậu phụ thay rau

Nhiều người cho rằng đậu phụ rất mát, lại có nguồn gốc thực vật nên có thể sử dụng thay rau ăn hàng ngày. Điều này là không đúng, bởi dù đậu phụ có nguồn gốc thực vật nhưng lại không chứa chất xơ. Nếu bạn ăn đậu phụ thay rau kéo dài trong nhiều ngày, bạn sẽ bị táo bón kèm theo hàng loạt những hệ lụy sức khỏedinh dưỡng khác khi ăn một chế độ thiếu chất xơ.

Rước họa vào thân nếu bạn ăn đậu phụ theo cách này ảnh 1

Không ăn đậu phụ thay thịt

Đậu phụ được gọi là "thịt thực vật" vì rất giàu protein nên nhiều người nghĩ rằng có thể dùng nó thay thế nguồn đạm thực vật một cách an toàn và rẻ tiền hơn. Tuy nhiên đây là những sai lầm cần sớm thay đổi, bởi hàm lượng và tỉ lệ axit amin trong protein từ đậu phụ không phải là hoàn toàn đầy đủ… Vì vậy khi ăn đậu phụ vẫn cần phải ăn kèm với một số loại protein như trứng và thịt.

Không ăn khi cơ thể thiếu máu, thiếu i-ốt

Đậu phụ rất giàu protein thực vật và ăn nhiều không những gây trở ngại cho việc hấp thụ sắt trong cơ thể mà còn dễ làm cho protein tiêu hóa không tốt, xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng v.v.

Đậu tương để làm đậu phụ hàm chứa một loại chất gọi là saponins. Chất này thúc đẩy i-ốt trong cơ thể bài tiết. Trong thời gian dài ăn quá nhiều đậu phụ dễ gây ra thiếu I-ốt và gây ra các bệnh do thiếu I-ốt.

Hạn chế đối với người cao tuổi, người mắc bệnh thận

Đối với người cao tuổi, người bị bệnh thận thì khả năng bài tiết chất thải của thận kém đi, lúc này nếu không chú ý ăn uống, ăn đậu phụ hằng ngày, tức là dung nạp quá nhiều protein thực vật sẽ làm cho cơ thể sản sinh ra nhiều chất thải chứa Nitơ, tăng thêm gánh nặng cho thận, làm cho chức năng của thận lão hóa hơn, không có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra đối với người mắc bệnh gout cũng nên hạn chế, đề phòng tăng axit uric trong máu, khiến triệu chứng bệnh gout xuất hiện nặng hơn.

Những tình trạng mà sĩ tử nào cũng mắc phải ngay sát ngày thi Đại học, từ bỏ ngay kẻo ảnh hưởng sức khoẻ
Những ngày thi Đại học gần kề, các sĩ tử cần lưu ý tránh mắc phải một số điều sau để đảm bảo sức khoẻ...
XEM TIẾP
Giảm cân nhờ vitamin D và những loại thực phẩm chứa nhiều chất này
Thiếu hụt vitamin D có thể gây béo phì và tăng cân. Vấn đề này chỉ mới được mọi người chú trọng trong những năm...
XEM TIẾP
Thêm 5 dấu hiệu kì cục ở chân cảnh báo những rối loạn về sức khỏe không thể coi thường
Hãy nhìn xuống đôi chân mình và xem liệu nó có đang cảnh báo bạn những vấn đề về sức khỏe hay không.
XEM TIẾP
Ngày: 23/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Ốc bươu (kg) 50.000 TP.HCM
 Hào (kg)  40.000 -50.000  TP.HCM
 Bạch tuộc (kg)  140.000TP.HCM 
 Tôm thẻ (kg)  200.000 - 240.000 TP.HCM 
Rau muống (kg) 15.000TP.HCM
Hành tây (kg) 22.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 60.000TP.HCM
Sầu riêng ri 6 (kg)75.000 - 85.000TP.HCM
Cánh gà (kg)70.000TP.HCM
Đùi gà góc tư (kg) 47.000TP.HCM
Trứng cút hộp 30 trứng (hộp) 22.500TP.HCM
Trứng gà ta vỉ 10 trứng (vỉ) 32.000TP.HCM
Xúc xích gói 200g (gói)19.200TP.HCM
Cá viên gói 500g (gói) 45.500TP.HCM
Đường kính trắng (kg) 15.500TP.HCM
Cải thảo (kg)12.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 20.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)20.000TP.HCM
Rau quế (kg) 20.000TP.HCM
Bầu (kg) 15.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 14.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 53.000TP.HCM
Cà rốt (kg)20.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 65.000TP.HCM
 Đậu côve trắng (kg)  65.000TP.HCM 
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
Bí đỏ (kg) 10.000TP.HCM