Khi kết hôn lâu năm, nhiều người cho rằng hôn nhân thật buồn tẻ. Cũng chính vì cuộc sống buồn tẻ khiến người ta quên mất rằng, một cuộc hôn nhân cũng cần được vận động, vun đắp từng ngày thì mới có thể mới mẻ được.

Dần dần, có nhiều điều tích lũy khiến cuộc hôn nhân nảy sinh nhiều vấn đề mà người ta khó có thể giải quyết kịp thời được. Đôi khi, chuyện ly hôn xảy đến theo cách khiến người ta chẳng thể ngờ. Nhưng bạn phải chú ý, nếu như cuộc hôn nhân của chính bạn xuất hiện vài vấn đề dưới đây thì phải coi chừng, tổ ấm của bạn khó có thể duy trì lâu dài.

Vợ chồng không bao giờ tranh luận

Khi các cặp đôi lấy nhau, cho dù có hòa thuận đến mức nào thì cũng có lúc họ tranh cãi, tranh chấp với nhau. Một số người không giỏi xử lý những tình huống cãi cọ, họ sẽ im lặng và nghĩ rằng thời gian khiến cho mâu thuẫn mờ dần. Cách làm đó thật sự rất “tối kiến”.

Sự im lặng sẽ ngăn cản giao tiếp giữa hai bên. Nếu cứ im lặng, mâu thuẫn không được giải quyết sẽ tạo nên một nút thắt của mối quan hệ. Thời gian càng dài, vấn đề càng lớn và chỉ chờ chực bùng nổ.

6 điều nhỏ nhặt nhưng lại là “liều thuốc độc” cho hôn nhân: Đôi khi, vì chủ quan bạn sẽ tự đánh mất hạnh phúc - Ảnh 1

Có người thân, bạn bè ly hôn

Khi bạn có người thân hay bạn bè xung quanh ly hôn, bạn sẽ được kể về những mâu thuẫn của họ và nhìn vào cuộc hôn nhân của chính bạn. Từ đó, bạn sẽ mất niềm tin vào người bạn đời ở một số khía cạnh.

Nếu không muốn rơi vào tình huống này, bạn đừng bao giờ lấy cuộc hôn nhân thất bại của người khác để làm tài liệu tham khảo. Hạnh phúc của riêng bạn chỉ nên được kiểm soát bởi chính bạn. Ngay cả khi vấn đề xảy đến với bạn cũng giống bạn bè, người thân đã ly hôn thì hãy hiểu rằng những người khác nhau giải quyết vấn đề theo cách khác nhau. Có thể có mâu thuẫn nhưng kết cục chẳng có nghĩa sẽ giống nhau đâu.

Không thể ngủ ngon

Giấc ngủ ngon là một chỉ số quan trọng của một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Nếu chất lượng giấc ngủ của bạn không cao, những cuộc cãi vã có thể dễ dàng xảy đến.

Giống như nhiều người ngủ rất ngon nhưng bạn đời của họ không được vậy, trằn trọc, băn khoăn. Họ cũng sẽ bị ảnh hưởng theo và rồi mâu thuẫn xảy đến theo cách lạ đời như thế đấy.

Bỏ qua những sự ấm áp nhỏ bé

Hãy để tâm đến những chi tiết nhỏ bé của cuộc sống gia đình. Đôi khi, sự quan tâm nhỏ bé là cách tốt nhất sưởi ấm cho tình cảm của hai vợ chồng. Ví dụ như thỉnh thoảng gửi hoa hoặc món quà nhỏ cho đối phương, nhớ ngày sinh nhật rôi chúc mừng anh ấy, ôm anh ấy khi đi ngủ… Đôi khi, chỉ vì bị quên đi những hành động nhỏ bé đó mà tình cảm gia đình không được bồi đắp, tan vỡ lúc nào không hay.

6 điều nhỏ nhặt nhưng lại là “liều thuốc độc” cho hôn nhân: Đôi khi, vì chủ quan bạn sẽ tự đánh mất hạnh phúc - Ảnh 2

Chỉ xin lỗi và không thay đổi

Một bên cần phải xin lỗi sau cuộc cãi vã. Đây là sự hiểu biết và khoan dung giữa hai người dành cho nhau. Tuy nhiên, lời xin lỗi không phải là giải pháp cho xung đột giữa hai bên. Bạn cần đi kèm cả lời xin lỗi và thực hiện nó nữa. Nếu không thực hiện, lời xin lỗi vô giá trị, ai cũng thể nói ra được và hoàn toàn chẳng đáng tin tưởng.

Ý kiến luôn không nhất quán

Cặp đôi luôn có quan điểm khác nhau về cùng một điều trong cuộc sống. Ví dụ như chồng thích đi dạo, vợ lại thích mua sắm khi đang suy nghĩ kế hoạch cho buổi chiều. Vào cuối tuần, người này thích đi xem phim, người kia lại quá lười di chuyển. Những xung đột nho nhỏ nhưng thường xuyên ấy sẽ khiến tâm trạng họ dần chán nản, không quan tâm việc đưa ra ý kiến của riêng mình.

Để tránh những vấn đề như vậy hãy nhẹ nhàng nói chuyện để đưa ra giải pháp phù hợp, tránh bức xúc lẫn nhau.

Có không ít cuộc hôn nhân tan vỡ đến từ các mâu thuẫn nho nhỏ giữa hai bên. Vấn đề tầm thường nhưng sẽ thành to lớn nếu cách giải quyết không được khôn khéo, đến nơi đến chốn. Hãy chú ý và coi trọng cuộc hôn nhân của mình hơn trong tất cả mọi trường hợp. Hãy khiến cho nó luôn tốt đẹp bằng cách thay đổi bản thân mình. Chỉ có khi bạn thay đổi mạnh mẽ thì cuộc hôn nhân mới có thể duy trì được bền lâu.

Cặp vợ chồng với bộ ảnh gia đình "siêu chất" - Style Nhật Bản khiến bao người phát cuồng và cuộc hôn nhân bắt nguồn từ quan hệ đồng nghiệp

Cặp vợ chồng với bộ ảnh gia đình "siêu chất" - Style Nhật Bản khiến bao người phát cuồng và cuộc hôn nhân bắt nguồn từ quan hệ đồng nghiệp

Nhìn bộ ảnh của gia đình trẻ đến từ Hà Nội này chắc hẳn nhiều người bị thôi thúc bởi ý tưởng: Xách ba lô lên và làm điều tương tự thôi nào.

Theo Rena/Tổ Quốc