Muốn biết gia đình hưng thịnh hay không, hãy nhìn vào 3 điểm này

Một gia đình hưng thịnh sẽ luôn có những đặc điểm riêng biệt như một di ngôn, một nguyên tắc kỷ luật hay một tấm gương điển hình để con cháu học tập noi theo.

Tăng Quốc Phiên, tiến sĩ triều Đạo Quang, giữ chức vụ Thị lang các bộ Binh, Lễ, Lại, Hình, đồng thời là một nhà Nho lỗi lạc đã nói rằng, một gia đình có hưng thịnh hay không chỉ cần nhìn vào ba điểm dưới đây là biết rõ:

Thứ nhất: Nhìn xem con cháu ngủ đến mấy giờ? Nếu như ngủ đến lúc Mặt trời lên cao mới bắt đầu dậy thì gia đình này đang từ từ lười biếng mà đi xuống.

Thứ hai: Nhìn xem con cháu trong nhà có chăm chỉ làm việc hay không? Bởi vì thói quen làm việc sẽ ảnh hưởng đến cả đời của một ngừời.

Thứ ba: Nhìn xem con cháu có thường đọc sách kinh điển của các bậc cao nhân thánh hiền hay không? Bởi vì người không học sẽ không hiểu nghĩa và không biết đạo lý.

3 điểm 'mấu chốt' quyết định vận mệnh của gia đình có hưng thịnh hay không - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

4 điều quan trọng để tu dưỡng nội tâm

Thận trọng thì trong tâm sẽ yên bình

Đạo lý tu dưỡng bản thân là phải hướng vào trong nội tâm. Trong nội tâm đã biết rõ thiện ác lại không thể tận lực hành thiện trừ ác thì chưa phải là thật tâm tu dưỡng. Chỉ chính mình mới biết rõ có đang tự lừa dối bản thân hay không, người ngoài nhìn thì khó lòng thấy rõ.

Mạnh Tử từng nói: “Trên không thẹn với trời, dưới không thẹn với lương tâm”. Cái gọi là dưỡng tâm, nhất định phải là “tâm thanh quả dục” (để tâm thanh tịnh, giảm bớt ham muốn dục vọng). Cho nên, người có thể tự thận trọng xét lại bản thân mình sẽ không bị cảm thấy áy náy.

Nhân từ sẽ khiến tâm tình vui vẻ

3 điểm 'mấu chốt' quyết định vận mệnh của gia đình có hưng thịnh hay không - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Khổng Tử giáo dục con người đều là dùng chữ “nhân” (nhân từ, nhân ái) làm trọng. Ông nói: “Dục lập lập nhân, dục đạt đạt nhân” (ý nói đến phương pháp hành nhân: Người đem lòng muốn sự nghiệp thành đạt của mình làm cho người khác giống y như cho mình vậy. Lấy những điều mà trong lòng mình mong ước để hiểu lòng mong ước của người khác).

Người có thể hành nhân sẽ không có tâm tranh giành và như thế trong tâm luôn thấy tự tại, vui vẻ, không bị vướng bận điều gì.

Cung kính thì thân thể sẽ khỏe mạnh

Trong nội tâm mà thuần khiết, bên ngoài chỉnh tề nghiêm túc, đây là công phu của “kính” (kính trọng, tôn kính, cung kính). Bước ra khỏi cửa giống như nhìn thấy khách quý, luôn kính trọng với người khác, đây là thể hiện của “kính”. Bản thân tu dưỡng khiến dân chúng bình an, trung thực kính cẩn mà khiến thiên hạ được thái bình, đây là hiệu quả của “kính”. Thông minh và trí tuệ đều là từ “kính” mà ra.

Nếu như dù ít hay nhiều người, việc lớn hay việc nhỏ, đều dùng lòng cung kính để đối đãi, không dám buông thả thì thân thể ắt sẽ khỏe mạnh.

Lao động sẽ được quỷ thần tôn trọng

3 điểm 'mấu chốt' quyết định vận mệnh của gia đình có hưng thịnh hay không - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Người xưa quan niệm rằng, người mà ngày đêm không làm việc gì, an nhàn rảnh rỗi, trong khi có khả năng lao động mà lại sống dựa vào người khác là người bất hạnh, quỷ thần cũng không đồng ý. Người như vậy sao có thể sống được lâu dài?

Bậc thánh hiền xưa luôn là người cần cù, tận lực với dự định của bản thân, đọc sách và tu dưỡng, gia tăng trí huệ và mở mang kiến thức. Người thành công trong xã hội cũng luôn là người nỗ lực làm việc.

Tâm tốt thì mệnh sẽ tốt

Trong cuộc sống, khi bị người khác hiểu lầm nếu có thể mỉm cười cho qua, thì đó là một tố chất hàm dưỡng. Khi chịu ấm ức nếu có thể mỉm cười thản nhiên, thì đó là sự độ lượng khi đó cuộc sống sẽ an yên hơn rất nhiều.

Khi chịu thiệt thòi vẫn có thể cười xoà vui vẻ, thì đó là sự khoáng đạt. Khi bất lực vẫn có thể mỉm cười lạc quan, thì đó lại là một cảnh giới. Lúc gặp nguy nan vẫn có thể điềm nhiên mỉm cười, ắt đó là bậc quý nhân.

Khi bị khinh miệt vẫn có thể bình tĩnh mỉm cười, thì đó là sự tự tin. Khi thất tình vẫn có thể nhoẻn miệng cười, thì đó là sự giải thoát, an nhiên tự tại.

Thế nhưng thế giới rộng vô cùng đâu thể trách được những kẻ tiểu nhân vẫn đang vây quanh chúng ta, điều cần làm là hãy mỉm cười cho qua và tiếp tục vui vẻ để sống.

Cuộc sống cõi nhân gian hồng trần quyến rũ, cuộc sống hiện đại xa hoa đủ đầy đâu thể tránh khỏi được những phiền phức, việc cần làm của mỗi chúng ta là dung hoà, để có thể vừa không bị lạc hậu nhưng nhân cách vẫn không thay đổi.

Nghĩ thoáng một, tích cực một chút, thì mọi chuyện đều có tầm kiểm soát, đều có cách giải quyết hữu hiệu nhất việc chúng ta là mỉm cười nghĩ thoáng mọi chuyện.

Suy nghĩ tích cực chính là niềm vi con người trong cuộc sống, không thể nhìn thấy ánh mặt trời chúng ta có thể thư thả ngồi nghe tiếng mưa rơi, tiếng gió xôn xao, hay tiếng chim hót, cuộc sống như vậy có phải chăng đã quá vui.

Không có hoa thơm chúng ta hãy tận hưởng mùi thơm của cây cỏ,  không có tiếng vỗ tay lại tĩnh tâm để nhận thấy sự sự tĩnh lặng của tâm hồn.

Trân quý tình cảm hạnh phúc sẽ kề bên 

3 điểm 'mấu chốt' quyết định vận mệnh của gia đình có hưng thịnh hay không - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Cứ tận hưởng cảm xúc tốt nhất, mặc thời gian xoay vần, năm tháng biến thiên.

Dù có thất bại hãy dũng cảm đối mặt với những thất bại đó, đừng đổ lỗi cho a, đừng than vãn oán trách  số phận, cũng chấp nhận thua cuộc hãy giữ vững niềm tin để đương đầu với những thử thách tiếp theo.

Nếu cảm thấy áp lực, thử thay đổi bầu không khí và hít thở thật sâu. Nếu vẫn còn mơ hồ, hãy thay đổi góc nhìn mà tĩnh tâm suy nghĩ.

Trong cuộc đời này, tìm được một phương thức sống phù hợp với mình mới là cách sống tốt nhất. Việc cần làm chính là hoàn thiện bản thân, đừng để lại bất kỳ điều chi phải tiếc nuối…

4 thói quen nghe sai quá sai nhưng lại là 'tiên dược' giữ lửa hôn nhân

4 thói quen nghe sai quá sai nhưng lại là 'tiên dược' giữ lửa hôn nhân

Nếu đã kết hôn, hãy nhớ kĩ 4 bí quyết này để giữ lửa hôn nhân.

Theo Min (TH)/Phunutoday/Khỏe&Đẹp