Hôn nhân là nấm mồ của tình yêu", câu nói này dường như đã trở thành lời than phiền quen thuộc của không ít những cặp vợ chồng "vỡ mộng" về cuộc sống sau khi kết hôn.

Thế nhưng liệu có phải hai chữ "hôn nhân" đã khiến tình yêu của họ không còn nồng thắm như xưa hay chăng?

Thực tế, thứ khiến cuộc sống vợ chồng trở nên nhàm chán, mệt mỏi không phải do sự ràng buộc của một tờ giấy hôn thú mà bắt nguồn từ chính quan niệm và cách ứng xử của những người trong cuộc mà ra…

Câu chuyện về hôn nhân lý giải dưới góc nhìn của nhà Phật

Làm sao để hôn nhân không thành 'nấm mồ tình yêu' và câu trả lời của thiền sư khiến nhiều người suy ngẫm - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Ngày nọ, có một người phụ nữ lên chùa để đàm đạo cùng thiền sư về cuộc sống của mình. Bấy giờ, cô không khỏi than phiền về cuộc hôn nhân từ sớm đã chẳng còn viên mãn.

Người phụ nữ ấy nói, cô đã kết hôn với người hơn mình 10 tuổi vào những năm thanh xuân tươi đẹp nhất. Khi ấy, người chồng trong mắt cô luôn vô cùng vĩ đại, vĩ đại đến mức khiến cô rất mực sùng bái.

Vậy mà vài năm sau khi kết hôn, người chồng năm nào của cô đã thay đổi đến chẳng thể tin được. Người ấy không những không còn khiến cô cảm thấy vĩ đại, thậm chí ngay tới nửa điểm hấp dẫn cũng chẳng còn.

Nghe xong câu chuyện ấy, thiền sư cười nhẹ và nói:

"Mời thí chủ đi cùng với tôi ra đây".

Sau đó, thiền sư dẫn người phụ nữ tới đứng trước một ngọn núi cao, hỏi rằng:

"Thí chủ thấy ngọn núi này thế nào?".

Người ấy đáp:

"Ngọn núi này trông thật hùng vĩ, nó vừa to lớn, lại cao đến ngất trời, cảnh vật cũng vô cùng tuyệt mĩ".

Thiền sư liền nói:

"Vậy hai chúng ta hãy thử leo lên ngọn núi đó xem sao".

Làm sao để hôn nhân không thành 'nấm mồ tình yêu' và câu trả lời của thiền sư khiến nhiều người suy ngẫm - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Suốt dọc đường leo núi, thiền sư không nói lấy nửa lời, còn người phụ nữ thì liên tục than phiền về con đường khó đi.

Khi đã leo đến đỉnh núi, thiền sư lại cất tiếng hỏi:

"Giờ đây thí chủ thấy ngọn núi này thế nào?".

Người kia liên tục than vãn:

"Ngọn núi này thật khiến người ta mệt mỏi, đường leo lên thì toàn cây cỏ rậm rạp và đá vụn. Nếu đứng từ đây nhìn ra xa, tôi lại thấy ngọn núi trước mặt kia còn đẹp hơn nó nhiều".

Nghe vậy, thiền sư chỉ cười nhẹ rồi cất lời giải thích:

"Khi chúng ta đang yêu, cách ta nhìn đối phương cũng chẳng khác nào nhìn thấy ngọn núi ở nơi xa, trong mắt luôn tràn đầy sùng bái và ngưỡng mộ.

Làm sao để hôn nhân không thành 'nấm mồ tình yêu' và câu trả lời của thiền sư khiến nhiều người suy ngẫm - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Thế nhưng khi đã lấy nhau cũng giống như việc leo lên đỉnh núi, thứ mà ta thấy được ở ngọn núi lúc đầu giờ đã có thể tường tận đến từng nhánh cây ngọn cỏ.

Như vậy thì trong mắt ta, ngọn núi hùng vĩ lúc ban đầu rồi cũng sẽ chỉ còn là một ngọn núi tầm thường mà thôi".

Nhìn thấy vẻ mặt người phụ nữ dường như đã hiểu ra điều gì, thiền sư cất tiếng tiếp tục:

"Vốn dĩ núi không thay đổi mà là do lòng người thay đổi. Lòng người một khi đã thay đổi thì mắt nhìn cũng đổi thay. Điều ấy cũng giống như khi đã lên đến đỉnh núi rồi, ta không còn thấy ngọn núi mình vừa leo vĩ đại và đẹp đẽ nữa. Thay vào đó, ta lại than phiền ngày càng nhiều, tổn thương ngày càng nhiều…"

"Thưa thiền sư, chẳng nhẽ không có cách nào để khiến cuộc sống sau hôn nhân có thể đẹp đẽ như lúc mới yêu hay sao? Chẳng lẽ ai cũng dễ bị cuốn theo chiều hướng đứng núi này trông núi nọ như vậy?" – người phụ nữ vò đầu bứt tai.

Nghe câu hỏi ấy, thiền sư chỉ nói:

"Chúng ta thường hay đứng núi này trông núi nọ, vốn là bởi ngọn núi được ta coi trọng lúc ban đầu giờ chỉ còn là nơi ta đặt chân. Hãy nhớ rằng, ta có thể nhìn thấy những thứ tốt đẹp cao xa ngoài kia là nhờ vào ngọn núi dưới chân vẫn đang ngày đêm chống đỡ.

Cho nên, đối với người bạn đời đã không còn hoàn mỹ, không còn hấp dẫn đối với mình, ta nên cảm ơn họ chứ không nên than phiền về họ…"

Chìa khóa giúp hôn nhân không trở thành "nấm mồ" của tình yêu

Làm sao để hôn nhân không thành 'nấm mồ tình yêu' và câu trả lời của thiền sư khiến nhiều người suy ngẫm - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Ai đó đã từng nói, cuộc đời của mỗi người đàn ông có thể khái quát qua một câu: "20 năm làm Hoàng tử, 1 ngày làm Hoàng đế, 9 tháng 10 ngày làm nô tài, đổi lại cả đời được cung phụng".

Cũng có người lại bảo, cuộc đời mỗi người phụ nữ có thể khái quát qua một câu: "20 năm làm Công chúa, 1 ngày làm Hoàng hậu, 9 tháng 10 ngày làm sủng phi, cả đời làm bảo mẫu".

Thế nhưng thay vì huyễn hoặc bản thân bằng đủ thứ quan niệm giết chết tình yêu như trên, chi bằng chúng ta hãy nghĩ rằng: Cuộc đời mỗi người thường dành 20 năm để tìm kiếm tình yêu, sau đó chọn 1 ngày trọng đại để kết hôn, trải qua ngày ngày tháng tháng cùng yêu thương nhau, kết cục sau cùng là cả đời nương tựa.

Hãy nhớ rằng, đàn ông luôn muốn có được sự sùng bái, còn phụ nữ luôn khao khát sự sủng ái. Nắm được chìa khóa hạnh phúc ấy trong tay, cuộc hôn nhân của bạn sẽ luôn luôn viên mãn và ngọt ngào như thuở mới yêu.

Phật dạy: Mỗi ngày chỉ cần làm 1 điều này, phúc đức và may mắn ngày một nhiều

Phật dạy: Mỗi ngày chỉ cần làm 1 điều này, phúc đức và may mắn ngày một nhiều

Muốn sống bình an, hạnh phúc, bạn chẳng cần gì nhiều, chỉ cần làm điều này thôi.

Theo Trần Quỳnh/Trí Thức Trẻ