Suýt mất con chỉ vì thấy trẻ ho liên tục mà không khám

20/11/2016 15:16

Cô bé 2 tuổi nuốt phải một cục pin đồ chơi và bị âm thầm ăn mòn thực quản mà cha mẹ không biết.

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng việc để con chơi trong nhà là cách bảo vệ trẻ khỏi những tai nạn nguy hiểm không đáng có. Tuy nhiên, không có gì là đảm bảo và các bậc phụ huynh cũng đừng bao giờ thôi cảnh giác bởi ngay cả khi chỉ để con chơi với đồ chơi trong nhà, thói tò mò thích ngậm, nuốt đồ dùng của trẻ cũng mang lại nhiều nguy cơ.

Lấy ví dụ trường hợp của cô bé Katie Smith 2 tuổi sống tại Toronto, Canada. Khi thấy con bắt đầu có biểu hiện ho liên tục suốt gần một tuần, cha mẹ Katie nghĩ con bị mắc nghẹn một thứ gì đó. Tuy nhiên sau khi kiểm tra, thấy con vẫn thở bình thường, cha mẹ em quyết định để con ở nhà theo dõi thêm một đêm chứ không đưa đi khám bác sĩ.

Katie tiếp tục có vẻ lờ đờ suốt ngày hôm sau. "Con bé không ăn uống gì, chỉ uống một chút nước trái cây nhưng không quá nhiều. Trông con bé hoàn toàn không bình thường vì vậy chúng tôi biết có điều gì đó không ổn đã xảy đến." Christina, mẹ của Katie kể lại.

Suýt mất con chỉ vì thấy trẻ ho liên tục mà không khám - Ảnh 1
Hình ảnh X-quang viên pin tròn mắc kẹt trong thực quản (Ảnh: CTV News)

Khi họ đưa con đi khám, các bác sĩ cho biết có thể cô bé chỉ bị cảm cúm thông thường. 2 bác sĩ sau đó cũng chẩn đoán tương tự. Vậy nhưng cha mẹ Katie vẫn không bị thuyết phục.

Tại bác sĩ thứ tư, cha mẹ Katie yêu cầu được cho con chụp X-quang. Kết quả cho thấy có một vật nhỏ mắc kẹt trong thực quản cô bé 2 tuổi.

Khi đó, các bác sĩ phát hiện ra nó đã bắt đầu ăn mòn và làm hỏng thực quản của Katie. Viên pin tròn nhỏ nhanh chóng được lấy ra và may mắn, Katie đã phục hồi tốt sau điều trị.

Trường hợp trẻ nuốt phải dị vật pin đồ chơi như Katie là may mắn. Cậu bé Devon Hacche, một em bé 8 tháng tuổi ở New Zealand thì không được như vậy. Devon đã nằm tại bệnh viện Nhi Starship thuộc vùng Auckland từ tháng 12 năm 2014 đến tận thời điểm hiện tại, sau khi nuốt phải một cục pin lithium-ion lớn (một loại pin sạc) vào ngày 15 tháng 12 năm 2014.

Amanda Hacche, mẹ của em bé cho biết khi cô phát hiện con trai mình có các triệu chứng như sổ mũi và thở khò khè nhẹ, cô đã đưa con đến bác sỹ. Kết quả chụp X-quang và khám bệnh đã khiến cô hoàn toàn choáng váng. Có một cục pin bị kẹt trong thực quản của Devon đã được 4 ngày.

Theo đó, cục pin bị mắc kẹt được hoà trộn với nước bọt của cậu bé gây ra một phản ứng điện hoá học cực nóng, làm ăn mòn sâu các mô mềm ở khí quản (ống thở) và thực quản (ống ăn) của em bé.

Suýt mất con chỉ vì thấy trẻ ho liên tục mà không khám - Ảnh 2
Em bé 8 tháng tuổi xấu số (Ảnh: theasianparent)

Cục pin được phẫu thuật lấy ra ngay hôm đó, tuy nhiên toàn bộ khí quản, thực quản và một phần dây thần kinh của em bé Devon đã hị huỷ hoại.

Trước đó, Devon là một cậu bé phát triển khoẻ mạnh và hoàn toàn bình thường. Kể từ ngày định mệnh vào tháng 12, em đã phải trải qua 5 ca phẫu thuật khác nhau và đến bây giờ, cậu bé vẫn phải sống bất động trên giường bệnh với sự hỗ trợ của một chiếc máy thở và không thể nói hay phát ra âm thanh.

Mẹ của em bé, chị Amanda đã phải làm việc chăm chỉ trong nhiều năm để có thể nuôi sống và trang trải tiền chữa bệnh cho con trai mình.

Cẩn thận với tai nạn hóc pin ở trẻ nhỏ

Để tránh nguy cơ nghẹn và thương tích pin ở trẻ dưới năm tuổi, cha mẹ và người thân chăm sóc cho trẻ cần lưu ý:

- Luôn kiểm tra đồ chơi trẻ em và các thiết bị trong gia đình, đảm bảo khe lắp pin được khoá và chốt an toàn

- Luôn để pin tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ

- Vứt bỏ pin cũ không sử dụng ngay lập tức

- Nếu nghi ngờ con đã nuốt phải pin, cần ngay lập tức đưa bé đến bệnh viện kiểm tra.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nuôi dạy con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Chuyên gia Viện dinh dưỡng mách mẹ cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật
Các chuyên gia dinh dưỡng phần đa đều có chung nhận xét ăn dặm kiểu Nhật có nhiều lợi thế so với ăn dặm truyền...
XEM TIẾP
Quy tắc 3 phút mà bố mẹ nào cũng cần biết khi dạy con cái
Bạn có thể dành 30 phút để nấu ăn, 15 phút để đọc sách, vài giây để hôn tạm biệt con, nhưng nắm vững 3...
XEM TIẾP
Đang cho con bú, thì đây chính là những thực phẩm các mẹ rất nên ăn và những thực phẩm tránh xa càng tốt
Bà mẹ nào cho con bú cũng cần phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng nhưng loại thực phẩm nào nên tránh, loại nào vẫn...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM