Một loại thực phẩm được mẹ kỳ công bổ sung khi nấu cháo cho con, tưởng tốt ai dè khiến trẻ xanh xao, còi cọc

Nuôi dạy con 14/12/2021 17:30

Sử dụng nước hầm xương để nấu cháo ăn dặm cho bé trong thời gian dài lại không hề tốt như nhiều cha mẹ đang nghĩ.

Thay vì nấu nước dashi từ những nguyên liệu rau củ quả, khi nấu cháo cho trẻ ăn trong giai đoạn ăn dặm, rất nhiều cha mẹ thường nghĩ ngay đến nước hầm xương. Nhiều người cho rằng, trẻ ăn nước hầm xương sẽ tăng trưởng, phát triển tốt hơn, lo sợ nước nấu từ rau củ quả không đủ chất cho con phát triển. Nước hầm xương có vị ngọt tự nhiên, không cần cho thêm gia vị, khi nấu cháo sẽ đem đến món ăn được trẻ thích thú đón nhận.

Tuy nhiên, sử dụng nước hầm xương để nấu cháo ăn dặm cho bé trong thời gian dài lại không hề tốt như nhiều cha mẹ đang nghĩ.

Hỏi: Con tôi được 6 tháng tuổi, bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Tôi có nên cho con dùng nước hầm xương thay cho nước dashi từ rau củ quả không? Vì tôi lo con chỉ dùng nước rau củ quả thì không được cung cấp đủ dưỡng chất. Xin bác sĩ chia sẻ!

Tôi cho con ăn cháo nấu bằng nước hầm xương liên tục thì có tốt không?

Chào bạn!

Nhiều cha mẹ cho rằng nước hầm xương rất bổ dưỡng nên thường ninh xương để lấy nước nấu bột, nấu cháo cho con thay vì dùng nước ninh từ nhiều loại rau củ quả. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Một loại thực phẩm được mẹ kỳ công bổ sung khi nấu cháo cho con, tưởng tốt ai dè khiến trẻ xanh xao, còi cọc - Ảnh 1

Thực tế, nước hầm xương không chứa nhiều dinh dưỡng như cha mẹ đang nghĩ. Đúng là trong tủy xương có chứa nhiều chất béo nhưng đây là chất béo động vật, khó tiêu hóa, ăn nhiều có thể dẫn đến hiện tượng đi ngoài phân sống, tiêu chảy... Vô hình chung, trẻ bị còi cọc, xanh xao chứ không tăng cân tốt như cha mẹ kỳ vọng.

Một loại thực phẩm được mẹ kỳ công bổ sung khi nấu cháo cho con, tưởng tốt ai dè khiến trẻ xanh xao, còi cọc - Ảnh 2

Để đảm bảo dinh dưỡng, món cháo, bột cho trẻ ăn dặm cần được cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng: tinh bột, đạm, chất béo (dầu ăn) và các loại rau củ quả. Tốt nhất, cha mẹ nên thay đổi bằng cách nấu nước rau củ quả để con ăn sẽ tốt hơn là dùng nước hầm xương triền miên.

Chúc bé ăn ngon và cả nhà cùng vui vẻ!

 

Dùng kem đánh răng dạy con bài học về sức mạnh của lời nói

Một người mẹ đã sử dụng vật dụng đơn giản trong nhà là tuýp kem đánh răng để dạy con gái về sức mạnh của lời nói.

TIN MỚI NHẤT