Không phải trẻ cứ ngủ càng sớm càng tốt: Tiết lộ giờ vàng cho trẻ lên giường đi ngủ để IQ cao vượt trội, vóc dáng ngày càng cao lớn

Nuôi dạy con 11/02/2022 12:12

Không phải cứ cho trẻ đi ngủ càng sớm thì con bạn sẽ càng thông minh. Đây mới là khung giờ vàng bạn cần cho con đi ngủ ngay để con mình đảm bảo phát triển toàn diện.

Tiết lộ khung giờ lý tưởng nhất trẻ cần lên giường ngay để ngày càng thông minh và cao lớn

ThS.DS Trương Minh Đạt (Chuyên gia hàng đầu về Tiêu hóa, Hô hấp và Sữa cho trẻ em với 10 năm kinh nghiệm, hiện công tác tại Viện Nghiên cứu Y Dược) cho biết, ai cũng biết, khi trẻ thiếu ngủ, trẻ sẽ cáu gắt, khó chịu, chậm lớn và chậm phát triển trí não.

Thế nên, giấc ngủ đủ và sâu đóng vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển dù là thể chất, tinh thần hay trí tuệ của một em bé. Đặc biệt nếu lên giường đúng khung giờ lý tưởng này thì càng đảm bảo hơn.

Không phải trẻ cứ ngủ càng sớm càng tốt: Tiết lộ giờ vàng cho trẻ lên giường đi ngủ để IQ cao vượt trội, vóc dáng ngày càng cao lớn - Ảnh 1

 

"Thời điểm tốt nhất, khung giờ lý tưởng nhất cho trẻ đi ngủ là 9 giờ tối. Muộn nhất là 9 giờ 30 tối. Tức là 9 giờ - 9 giờ 30 tối được coi là khung giờ lý tưởng nhất trẻ cần lên giường ngay", ThS.DS Trương Minh Đạt chia sẻ.

Bên cạnh đó, chuyên gia tiết lộ, bạn cần đảm bảo cho con ngủ 8-9 tiếng mỗi đêm để con phát triển tốt nhất.

Vì sao nên đi ngủ trong khung giờ này? ThS.DS Trương Minh Đạt cho rằng, trẻ đi ngủ trong lúc này thì não bộ, các cơ quan nội tạng trong cơ thể của trẻ được nghỉ ngơi và thư giãn. Từ đó, não bộ của trẻ sẽ phát triển tốt hơn. Con bạn sẽ ngày càng thông minh, nhanh nhẹn.

Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, với những trẻ ngủ đủ và đi ngủ sớm trong khoảng thời gian trên thì khả năng học tập, khả năng ghi nhớ cũng cao gấp 1,5 lần. Do đó, không nên bỏ qua khung giờ vàng này. Nên cho con lên giường ngay khi khung giờ đã điểm.

Không phải trẻ cứ ngủ càng sớm càng tốt: Tiết lộ giờ vàng cho trẻ lên giường đi ngủ để IQ cao vượt trội, vóc dáng ngày càng cao lớn - Ảnh 2

 

Đặc biệt, trẻ cần được ngủ sâu giấc từ 10 giờ đêm hôm trước đến 2 giờ sáng ngày hôm sau. Nguyên nhân bởi, giai đoạn này là giai đoạn hormone tăng trưởng của trẻ tiết nhiều nhất theo nhịp sinh học.

"Khi hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất thì trẻ sẽ cao lớn hơn. Vì vậy, người ta vẫn luôn nói rằng trẻ lớn hơn khi trẻ đi ngủ là vì thế", ThS.DS Trương Minh Đạt cho hay.

Điều này cũng giải thích thêm cho việc vì sao nên cho trẻ lên giường lúc 9-9.30 tối. Trẻ cần có một khoảng thời gian ngắn thư giãn, chuẩn bị, tạo tiền đề cho một giấc ngủ sâu từ 22 giờ trở đi.

6 nhóm thực phẩm cần bổ sung mỗi ngày để trẻ thông minh, cao lớn

Ngoài giấc ngủ, chế độ ăn đóng một vai trò quan trọng không kém giúp trẻ thông minh và cao lớn. ThS.DS Trương Minh Đạt nhận định, chế độ ăn hàng ngày cần cung cấp đủ 6 nhóm thực phẩm dưới đây:

1. Trứng

Không phải trẻ cứ ngủ càng sớm càng tốt: Tiết lộ giờ vàng cho trẻ lên giường đi ngủ để IQ cao vượt trội, vóc dáng ngày càng cao lớn - Ảnh 3

 

Trứng có nhiều axit béo omega-3, cholesterol. Omega-3 rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh. DHA chiếm 40% lượng axit béo không bão hòa trong não, giúp não bộ phát triển và 60% ở võng mạc mắt.

Đó là lý do dù sữa mẹ rất tốt nhưng trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa công thức bổ sung DHA lại có thị lực tốt hơn so với trẻ bú sữa mẹ không có DHA.

Đặc biệt, lòng đỏ trứng là bộ phận chứa rất nhiều choline – một dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trí nhớ ở trẻ.

2. Cá biển

Những loại cá biển như cá ngừ, cá hồi, cá trích và rất nhiều loại cá khác có lượng vitamin D3, omega-3 - chất béo quan trọng rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Không phải trẻ cứ ngủ càng sớm càng tốt: Tiết lộ giờ vàng cho trẻ lên giường đi ngủ để IQ cao vượt trội, vóc dáng ngày càng cao lớn - Ảnh 4

 

3. Thịt sạch

Thịt sạch có vẻ là điều gì đó khá xa xỉ hiện nay nhưng nếu bé được ăn thịt lợn sạch, thịt gà sạch, thịt bò sạch (không ôi ươn, không nhiễm hóa chất, không chứa virus, vi khuẩn, thịt từ những con vật khỏe mạnh hoàn toàn) thì rất tốt cho trẻ.

4. Rau củ quả

Các loại rau củ quả có màu sắc rất đẹp như cà rốt, cà chua, rau cải xanh, súp lơ... có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, được bình chọn là tốt nhất cho não bộ.

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, cải bẹ, rau bina và rau cải thìa rất giàu folate, có tác dụng ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Cải xoăn có chứa sulforaphane và diindolylmethane giúp hỗ trợ sự phát triển của các tế bào não... đều nên cho trẻ ăn đầy đủ.

Không phải trẻ cứ ngủ càng sớm càng tốt: Tiết lộ giờ vàng cho trẻ lên giường đi ngủ để IQ cao vượt trội, vóc dáng ngày càng cao lớn - Ảnh 5

 

5. Các loại hạt

Các loại hạt thường chứa rất nhiều omega-3 và omega-6 rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Bên cạnh omega-3, sử dụng thực phẩm giàu omega-6 như các loại hạt giúp bé phát triển thần kinh, thúc đẩy sự phát triển của não trẻ, cải thiện khả năng ghi nhớ, xử lý thông tin của trẻ.

Đó là lý do giới nghiên cứu khẳng định bổ sung đúng, đủ omega-6, trẻ thường có sức đề kháng, hệ miễn dịch tốt hơn cũng như phát triển thể chất toàn diện hơn những trẻ khác.

6. Các loại trái cây

Các loại trái cây tươi như bơ, việt quất, táo, mận... giúp cải thiện trí nhớ và giúp não hoạt động tốt, giảm lo âu phiền muộn đồng thời cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Trong đó, bơ chứa chất béo tốt, trẻ muốn thông minh càng không nên bỏ qua loại quả này.

Những sai lầm nghiêm trọng trong việc nuôi dạy con cái khiến trẻ tự cho mình là trung tâm và có quyền gây chuyện

Mặc dù hầu hết chúng ta có thể không nhận ra những thay đổi ảnh hưởng từ phương pháp dạy con nhưng trẻ em nhận ra và trải qua cảm giác đồng cảm và lòng trắc ẩn khi lên ba tuổi. 

TIN MỚI NHẤT