Chuẩn bị nguyên liệu:

- Ốc nhồi: 1 kg

- Sả củ: 7 củ

- Gừng tươi 1/2 củ

- Thịt xay 300g

- Giò sống: 100g

- Mộc nhĩ: 3-4 cái

- Hạt tiêu, muối, nước mắm, ớt bột.

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Sơ chế ốc

Ốc rửa sạch, ngâm với ớt cắt lát khoảng 50-60 phút cho ốc nhà hết đất. Rửa sạch ốc lại lần nữa rồi chặt một phần đít ốc rồi dùng đũa khều phần thịt ốc ra để riêng, phần vỏ ốc rửa sạch để ráo.

Dùng giấm hoặc muối làm sạch thịt ốc cho hết chất nhờn và thái nhỏ.

Trời se lạnh làm ngay ốc bươu nhồi thịt hấp sả - Ảnh 1

Bước 2:

Sả bóc lớp vỏ ngoài rồi băm nhỏ. Còn phần vỏ sả bạn giữ lại rửa sạch để ráo. Gừng thái chỉ, mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch băm nhỏ, hành, ớt băm nhỏ.

Bước 3:

Cho thịt xay, giò sống, mộc nhĩ, sả, thịt ốc, vào 1 chiếc tô sau đó thêm 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa ớt và chút bột canh, trộn thật đều nguyên liệu.

Trời se lạnh làm ngay ốc bươu nhồi thịt hấp sả - Ảnh 2

Bước 4:

Đặt lớp vỏ sả vào giữa miệng ốc rồi nhồi phần thịt ốc vào giữa. Lần lượt làm như vậy cho đến hết phần nguyên liệu.

Bước 5: Hấp ốc

Xếp ốc vào xửng rồi đem hấp chín là được. Khi ăn bạn chấm cùng nước mắm chua ngọt ăn kèm rau sống rất ngon miệng.

Bước 6: Làm nước mắm gừng

Đầu tiên, bạn cho phần gừng, tỏi và 3 trái ớt sừng cùng 1 thìa đường vào cối giã thật nhỏ nhuyễn, đổ hỗn hợp ra bát nhỏ. Sau đó, bạn trộn thêm 4 thìa nước mắm nguyên chất và 1 thìa nước cốt chanh là bạn đã có bát nước mắm gừng cực ngon để dùng kèm với món ốc bươu nhồi thịt rồi đấy.

Trời se lạnh làm ngay ốc bươu nhồi thịt hấp sả - Ảnh 3

Ảnh: To Chau Nguyen

Tuyệt chiêu luộc ốc và pha nước chấm ngon xuýt xoa

Tuyệt chiêu luộc ốc và pha nước chấm ngon xuýt xoa

Ốc luộc là món ăn vặt được lòng rất nhiều người thưởng thức, trong đó có chị em phụ nữ. Dù bất kể trời nóng hay lạnh, được cùng bạn bè, người thân quây quần bên bát ốc luộc nóng hổi, chấm với nước mắm chua cay dậy mùi gừng sả thì chẳng còn gì tuyệt vời bằng.

Theo Giang Giang/ Dân việt