Thấy rau héo đừng vứt đi, ngâm vào thứ nước nhà nào cũng có này và rau sẽ tươi trở lại như mới ngay lập tức

11/05/2019 13:00

Cái hay ở đây là loại nước này bạn không phải tốn tiền mua, nhà nào cũng có, vậy mà chỉ vài phút thôi rau héo đã 'cải lão hoàn đồng' ngay tắp lự.

Vô tình quên bỏ rau vào tủ lạnh mà để ngoài khiến rau héo là vấn đề mà không ít bà nội trợ gặp phải. Nhiều mẹ truyền tai nhau rằng, chỉ cần ngâm rau vào nước ấm thôi là có thể "cải lão hoàn đồng", hô biến rau héo thành tươi ngay lập tức.

Thoạt nghe có vẻ sai, bởi rau héo mà ngâm vào nước ấm thì có mà khiến rau "tàn tạ" hơn chứ nhỉ? Vậy sự thật của mẹo ngâm rau héo vào nước ấm này có đúng không?

Theo ông Kazumasa Hirayama - đại diện của Hiệp hội nghiên cứu Công nghệ nấu ăn đã chia sẻ rằng, muốn cho rau héo, hoa quả... sạch, bảo quản được lâu hơn và "lão hóa ngược" thì hãy ngâm chúng vào nước ấm 50 độ C.

Ông lý giải rằng, khi được ngâm rửa với nước ở nhiệt độ này, màng tế bào của rau củ sẽ bị vỡ, gây ra hiện tượng sốc nhiệt. Lúc này nước sẽ xâm nhập vào và làm lá tươi trở lại. 

Bên cạnh đó, trái cây rửa trong nhiệt độ lý tưởng này cũng sẽ trở nên ngọt hơn trong vòng 2-3 ngày khi được bảo quản lạnh.

Thực phẩm được rửa trong nước ấm không chỉ giúp tươi hơn mà cho phép thực phẩm lâu bị hư hơn trước. Đây cũng là phương pháp hiệu quả để làm sạch mọi bụi bẩn và côn trùng.

Ông nhấn mạnh rằng, phương pháp thần kỳ này không chỉ giới hạn trong rau củ quả, mà nó còn giúp cho một số loại thực phẩm khác tăng hương vị gấp nhiều lần so với thông thường.

Rau sẽ tươi trở lại và các loại thực phẩm với hàm lượng protein cao như thịt, cá có hàm lượng dầu oxy hóa sẽ nhanh chóng bị cuốn trôi đi, đem lại hương vị có chất lượng cao hơn hẳn.

Ông Kazumasa Hirayama nhắn nhủ rằng, tất cả những gì bạn cần chỉ là một bát nước nóng 48 - 50 độ C. 

- Với rau lá, rau củ, bạn nên rửa từng loại rau riêng biệt, tách từng lá, rau củ thì cọ xát nhẹ bằng tay trong nước từ 3 - 5 phút. 

- Với thịt cá, hải sản, bạn có thể rửa sạch bằng cách ngâm chúng trong nước ấm 50 độ khoảng 2 - 3 phút, thực phẩm sẽ trở nên ngon, tươi hơn.

Mẹo nhỏ mách bạn: Nếu bạn không có nhiệt kế thực phẩm vậy thì bạn chỉ cần chia tỉ lệ nước 1:1, cứ 1 bát nước lạnh pha với 1 bát nước sôi, sẽ thu được lượng nước khoảng 50 độ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹo vặt trong bếp trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Rửa sạch nồi, chảo bị cháy chỉ bằng 1 mẹo nhỏ mà không cần cọ rửa
Chẳng cần ngồi hì hụi cọ rửa những mảng cháy đáng ghét nữa, mẹo vặt thần thánh sau sẽ giúp khôi phục lại chiếc nồi...
XEM TIẾP
Mẹo vặt: Khử mùi cá bám dính trên tay từ nguyên liệu cực quen thuộc có ngay trong bếp
Với mẹo vặt này, ba nguyên liệu cực rẻ tiền mà bếp nhà ai cũng có sẽ thực sự là cứu tinh cho đôi bàn...
XEM TIẾP
Mẹo vặt: Không còn sợ hóc với cách lọc xương cá dễ hơn ăn kẹo này
Với mẹo vặt đơn giản lọc xương cá này, miếng cá của bạn không còn xương, chẳng lo bị hóc nữa.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM