Cách nhận biết các loại rau đã bị phun hóa chất

Mẹo vặt trong bếp 07/04/2018 13:00

Khi đi chợ, bạn hãy để ý những bó cải non, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và đều tăm tắp được nhiều người có kinh nghiệm cho là do được bón nhiều phân đạm nitrat.

Với các bà nội trợ, việc nhận biết rau an toàn bằng cảm quan hết sức quan trọng khi đi siêu thị hay đi chợ. Thông thường trên các loại rau nhiễm thuốc trừ sâu, phân hóa học, thuốc kích thích… bạn có thể nhìn thấy những hạt bụi nhỏ li ti, đôi khi có màu trắng, ngửi thấy mùi vị khác thường. Khi ăn nếu để ý kỹ sẽ thấy chắn chắn rau có mùi vị lạ.

Đậu cô-ve

Những quả đậu cô-ve bóng, ít lông tơ, dài, đốt nào rõ đốt nấy là kết quả của việc người trồng quá lạm dụng vào phân bón lá. Nếu tất cả số đậu được bày bán đều không có vết sâu bọ, chứng tỏ đậu đã bị phun thuốc trừ sâu trước khi đưa ra tiêu thụ.

Cách nhận biết các loại rau đã bị phun hóa chất - Ảnh 1

Giá đỗ

Cọng giá tròn lẳn, thân trắng phau, ít rễ thường hấp dẫn các bà nội trợ vì trông chúng khá "sạch sẽ" khi bày biện lên bàn ăn. Thế nhưng, đó có thể là những cọng giá sản xuất sử dụng các loại hóa chất kích thích độc hại. Khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm và phát triển nhanh. Loại giá đỗ này khi xào sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.

Rau cải xanh

Đây là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Vì vậy, các chủ vườn thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào thời gian trước khi thu hoạch. Điều này rất nguy hiểm vì khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau còn rất cao do không có đủ thời gian để phân hủy. 

Khi bạn cầm trên tay bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, được cho là rau được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.

Rau cần nhiều nước

Nếu bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón, thân rau sẽ to, ngó trắng phau bất thường. Nếu để một ngày không nhúng nước, rau khô héo, thân sẽ bị teo tóp lại. Khi chế biến các loại rau có bẹ như cải, cải thảo, cải bắp... bạn nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Sau đó, bạn ngâm rau vào nước muối loãng hoặc nước hòa thuốc tím loãng khoảng 15 phút rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần trước khi đưa vào chế biến tiếp. Phương pháp này đơn giản nhưng có thể làm sạch phần lớn thuốc trừ sâu, phân bón bám trên rau, nhất là ở các kẽ lá. Ngoài ra, nó còn giúp làm sạch được trứng giun, sán và các chất bẩn bám trên rau.

Các loại mướp đắng

Khi mua, tốt nhất bạn nên tìm những quả mướp đắng nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti. Quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng sớ gân bóng loáng là những quả bị lạm dụng hóa chất làm tươi.

Tự làm mì trứng tươi tại nhà đảm bảo vệ sinh không lo hóa chất

Bạn hoàn toàn có thể tự làm mì trứng tươi ở nhà một cách "ngon lành" đấy.

TIN MỚI NHẤT