Gần đây dư luận đang dấy lên nhiều phẫn nộ khi trường hợp bệnh viện đa khoa Ba Vì 6 năm trước đã trao nhầm con khiến nhiều người bức xúc. Để tránh hiện tượng này khi sinh các mẹ cần lưu ý những điều sau:

Xem mặt con thật kỹ

Việc trao nhầm con thường xảy ra ngay trong phòng sinh nên người mẹ sau khi sinh xong được y tá cho xem mặt con thì hãy quan sát thật kỹ. Tuy nhiên vì các bé sơ sinh thường khá giống nhau nên mẹ hãy để ý những đặc điểm nổi bật của bé như vết bớt hay má lúm.

Khi bé được trao cho bố, bố có thể tháo luôn mũ trên đầu con để xem tóc con thế nào, nhiều hay ít. Cũng có thể tháo phần bao chân của con, nhìn thật kỹ hình dáng, rồi cả phần móng chân của con và chụp lại một vài bức ảnh để sau này so sánh.

Tìm hiểu kỹ bệnh viện trước khi sinh

Quy trình sinh nở ở mỗi bệnh viện không giống nhau. Khi đăng ký sinh ở bệnh viện, mẹ nên tìm hiểu kỹ quy trình sinh nở ở đó. Bên cạnh những yếu tố như cơ sở vật chất, điều kiện vệ sinh, chi phí sinh nở, mẹ cũng hãy quan tâm đến vấn đề an ninh của bệnh viện.

Ghi nhớ thông tin của trẻ

Những kinh nghiệm nằm lòng khi đi sinh các mẹ phải nhớ để tránh trao nhầm con - Ảnh 1

Trẻ mới chào đời luôn được đeo vòng tay. Khi nhận lại bé từ y bác sĩ, gia đình cần kiểm tra thông tin trên vòng tay trẻ có khớp với mẹ không. Bên cạnh đó, bố mẹ đừng quên các đặc điểm khác như giới tính, màu tóc bé... Bạn cũng có thể yêu cầu y bác sĩ cân và đo chiều dài cho bé thêm lần nữa.

Luôn theo sát con

Em bé sẽ không bị trao nhầm cho gia đình khác nếu bạn luôn ở bên con. Hãy hỏi y bác sĩ những loại xét nghiệm, kiểm tra nào có thể làm ngay tại phòng để tiện theo sát con. Trường hợp trẻ phải được đưa tới nơi khác, hãy nhờ người thân đi cùng.

Việc trao nhầm sẽ thường xảy ra ở 2 trường hợp: Một là lúc nhân viên y tế trao con cho mẹ và cùng trở về phòng hậu sản hoặc có những bé yếu phải nằm lồng kính. Hai là lúc bé đi tắm. Do đó, khi nhận con tại phòng đẻ, bố hoặc người thân nên theo sát bé.

Xin phương thức liên lạc với người cùng phòng đẻ

Bố mẹ cũng nên xin số điện thoại của các mẹ cùng phòng đẻ và liên lạc để lỡ có sự việc trao nhầm, nhận nhầm con thì luôn có cơ sở tìm lại con.

Ngoài ra, một cách "ăn chắc" hơn cũng được các mẹ nghĩ đến ghi đầy đủ thông tin, bao gồm cả số điện thoại của bố mẹ vào một mảnh giấy và dán chặt vào lớp áo trong của con.

Đánh dấu trên cơ thể con

Theo kinh nghiệm của nhiều gia đình, để tránh bị trao nhầm con, mẹ nên mang theo bút lông để đánh dấu vào chân con. Khi vừa chào đời, các nhân viên y tế sẽ chỉ vệ sinh sơ qua cho con nên sẽ không sợ bị mờ vết bút.

Những kinh nghiệm nằm lòng khi đi sinh các mẹ phải nhớ để tránh trao nhầm con - Ảnh 2

Hãy nằm lòng những kinh nghiệm này để tránh bị trao nhầm con nhé các mẹ sinh được con ra đã rất vất vả giờ lại trao nhầm thì quả thật rất thương tâm.

Những sai lầm cha mẹ khiến con ngày càng trở nên yếu đuối

Những sai lầm cha mẹ khiến con ngày càng trở nên yếu đuối

Nếu đang phạm phải một trong những điều dưới đây, các bậc phụ huynh nên cố gắng sửa càng sớm càng tốt vì tương lai của con cái.

Theo Hồng Thu/ Phunutoday/ Khỏe & Đẹp