Những điều không ngờ nhưng chắc chắn lại xảy ra khi sinh con

31/01/2017 22:27

Mẹ bầu sẽ không cảm thấy ngượng đỏ mặt khi đi tiểu, thậm chí đại tiện trước mặt ê kíp hộ sinh, nhưng đó là điều hầu như sẽ xảy ra với bất kỳ ca vượt cạn nào.

1. Đại tiện ngay trên bàn đẻ

“Khi gần tới khoảnh khắc cuối cùng, tôi cố hết sức để rặn, đẩy con ra nhanh nhất. Mỗi lần làm như vậy, tôi lại thấy phân rớt ra ngoài”, tâm sự của một bà mẹ mới sinh.

Dường như đó là nỗi ám ảnh của hầu hết các mẹ bầu khi nghĩ tới chuyện lâm bồn. Tuy nhiên, thực tế đó hoàn toàn bình thường khi bạn cố làm điều phi thường, là đẩy em bé ra khởi cơ thể. Các bác sỹ, y tá cũng quen với việc này và sẽ dọn dẹp sạch sẽ.

2. Giải phóng dịch nhầy

Mucus plug hay còn gọi dịch nhầy đặc có nhiệm vụ rất quan trọng, dân gian quan niệm là “nhựa chuối”. Được hình thành ở cổ tử cung, giúp bảo vệ thai nhi khỏi những yếu tô gây nhiễm khuẩn. Khi cổ tử cung bắt đầu mở ra sẵn sàng cho việc sinh nở, dịch nhầy sẽ được đẩy ra ngoài.

Những điều không ngờ nhưng chắc chắn lại xảy ra khi sinh con - Ảnh 1
Những chuyện tưởng chừng như tế nhị, riêng tư nhưng lại xảy ra trước mặt nhiều người ngay trong phòng hộ sinh. (Ảnh minh họa)

3. Tiểu tiện không thể kiểm soát

Trong quá trình vượt cạn hoặc ngay sau đó, bạn sẽ không thể kiểm soát được bàng quang. Điều này có thể giải thích như sau khi sinh thường, cơ sàn chậu sẽ được co giãn hết mức. Cho đến khi chúng trở lại vị trí bình thường, bạn dễ bị rò nước tiểu hoặc tiểu ngoài ý muốn.

4. Vỡ ối như “thác đổ”

Tùy từng trường hợp, nước ối có thể rò rỉ chậm hoặc vỡ òa như một quả bóng căng nước bị chọc thủng. Tuy nhiên, tỷ lệ vỡ ối, nước thoát ra nhanh và mạnh chỉ chiếm 10%. Thông thường, việc chọc ối sẽ được bác sỹ hỗ trợ trong quá trình lâm bồn.

5. Dễ nôn ói

Đặc biệt đối với các bà mẹ sinh mổ, khi chứng kiến vết mổ trực tiếp ngay sau sinh, việc dễ nôn ói diễn ra rất phổ biến. Không nên ngại ngùng nói với y tá để hỗ trợ việc này. Tất nhiên, họ sẽ hiểu và thông cảm vì đã quen khi trải qua rất nhiều cuộc vượt cạn.

6. Xì hơi không thể kiểm soát

Không chỉ khó kiểm soát việc tiểu tiện, các bà mẹ còn mất khả năng làm chủ việc xì hơi. Hiện tượng này cũng do một số cơ dưới khung chậu trở nên yếu ớt sau sinh. Khi ấy, không còn lựa chọn nào khác là hãy để mọi chuyện diễn ra tự nhiên.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹ bầu trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
9 sự thật kỳ lạ về việc mang thai chứng minh cơ thể người mẹ quả thực rất tuyệt vời
Những điều kỳ lạ này không chỉ khiến các mẹ bầu bất ngờ mà hầu hết mọi người cũng vậy.
XEM TIẾP
4 dấu hiệu chứng tỏ thai nhi trong bụng đang ĐÓI, mẹ bầu nhớ ăn ngay để con yêu ngoan ngoãn, khỏe mạnh
Vào tháng thứ 3 của thai kỳ, thai nhi đã có hình dạng của một em bé hoàn chỉnh và các cơ quan nội tạng...
XEM TIẾP
"Siêu thực phẩm” cung cấp đủ sắt, canxi, Omega-3 giúp bà bầu tăng đề kháng, 9 tháng thai kỳ mẹ vui con khỏe mạnh
Để tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa nguy cơ bị cảm mẹ đừng quên bổ sung hàng ngày những thực phẩm sau.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM