Tin tốt cho những người lười tập thể dục vào buổi sáng, đã tìm ra thời điểm 'vàng' để đốt cháy calo

Luyện tập 05/11/2021 18:15

Theo một số nghiên cứu vừa được công bố, các bài tập thể dục vào buổi chiều sẽ mang đến kết quả tốt hơn cho một số nhóm người.

Nghiên cứu xem xét những người đàn ông có nguy cơ hoặc được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường Loại 2, phát hiện ra rằng những người tham gia tập thể dục vào buổi chiều có nhiều lợi ích về trao đổi chất hơn, khối lượng chất béo được đốt cháy nhiều hơn cũng như tác động tích cực hơn đến hiệu suất tập thể dục và của họ so với những người tham gia tập thể dục buổi sáng.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ không biết chính xác lý do tại sao tập luyện buổi chiều có thể dẫn đến kết quả tốt hơn - có thể là do sự kết hợp của nhiều yếu tố và cần nghiên cứu thêm - nhưng họ có thể suy đoán dựa trên những gì đã biết về sinh lý và thời gian sinh học của con người.

benh tieu duong
Tập thể dục vào buổi chiều có nhiều lợi ích về trao đổi chất - Ảnh: Internet

Tác giả nghiên cứu Patrick Schrauwen, giáo sư chuyên về sự chuyển hóa của bệnh tiểu đường tuýp 2 tại Đại học Maastricht, Hà Lan cho biết: "Cơ thể chúng ta có một đồng hồ sinh học, và điều này điều chỉnh nhiều quá trình trong cơ thể và chúng có nhịp điệu."

Schrauwen nói: "Một trong số này được biết đến nhiều là nhiệt độ cơ thể và huyết áp của bạn." Đồng hồ sinh học của chúng ta cũng tác động đến quá trình trao đổi chất và liệu cơ thể chúng ta có đốt cháy chất béo hoặc carbohydrate vào những thời điểm nhất định hay không. Đối với những người tham gia nghiên cứu bị béo phì hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2, quá trình đốt cháy chất béo đó sẽ tối ưu hơn vào các giờ buổi chiều.

benh tieu duong
 Buổi chiều từ 1 đến 6 giờ là thời điểm tốt nhất cho thể thao bùng nổ - Ảnh: Internet

Shawn Arent, giáo sư và chủ nhiệm khoa khoa học thể dục tại Đại học Nam Carolina, cho biết lượng thức ăn cũng đóng một vai trò nào đó. Anh ta không liên kết với nghiên cứu. "Đến chiều, bạn đã có nhiều giờ thức hơn trong ngày, bạn tỉnh táo hơn, có cơ hội cung cấp năng lượng cho hệ thống nhiều hơn một chút", Arent nói.

"Khi bạn bắt đầu nhận ra đồng hồ sinh học này có thể hoạt động mạnh mẽ như thế nào, nếu bạn làm những việc như nạp thức ăn vào sai thời điểm trong ngày, hoặc không hoạt động vào sai thời điểm trong ngày, hoặc không hoạt động vào những thời điểm nên hoạt động, tất cả những điều này đều tác động lên cơ thể bạn", Schrauwen nói thêm. "Tin tốt là bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ sinh học này vì lợi ích của chúng ta."

Schrauwen nói rằng không ăn vặt vào buổi chiều và tránh ăn khuya có thể ảnh hưởng lớn đến cân nặng và sức khỏe tổng thể của một người. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những người ăn muộn có xu hướng tiêu thụ tổng lượng calo nhiều hơn những người ăn sớm hơn trong ngày.

Arent cũng nói rằng điều quan trọng là phải ăn protein sau khi tập luyện, nhưng thời điểm chính xác của lượng chất dinh dưỡng sau khi tập thể dục đó có thể linh hoạt.

Chất lượng đánh bại số lượng

Arent nói: "Chất lượng tập luyện của bạn và chất lượng chế độ ăn uống có tác động mạnh mẽ, sau đó mới đến tác động của lượng thời gian tập luyện," Arent nói. "Có thời điểm nào tối ưu không? Vâng, đó là bạn phải luôn luôn luyện tập."

Arent cũng cho biết nhịp sinh học có thể điều chỉnh được, vì vậy với sự kiên trì, một con cú đêm có thể trở thành một con chim dậy sớm tập thể dục, nếu điều đó có tác động tốt đến cuộc sống của nó.

"Nếu bạn liên tục tập luyện vào một thời điểm nhất định trong ngày, bạn sẽ bắt đầu thích nghi với điều đó," Arent nói. Nhưng anh ấy cảnh báo không nên hy sinh giấc ngủ để tập thể dục sớm, vì chất lượng giấc ngủ tổng thể quan trọng hơn việc tập luyện.

Một cách hữu ích, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tập thể dục có thể dẫn đến giấc ngủ chất lượng hơn và tập thể dục vào buổi chiều hoặc buổi tối không ảnh hưởng đến giấc ngủ miễn là bạn hoạt động trước khi đi ngủ ít nhất 90 phút.

Tập luyện như đang thi đấu

Nó có thể đặc biệt hữu ích cho các vận động viên hoặc những người tập luyện cho một cuộc đua để tập thể dục vào cùng thời điểm trong ngày với thời điểm xảy ra sự kiện. Ví dụ, Arent cho biết anh đã làm việc với một đội bóng đá có thể cải thiện thành tích của họ bằng cách chuyển việc luyện tập sang cùng thời điểm với các trận đấu.

Tuy nhiên, thời điểm tập trong ngày không phải là yếu tố quyết định đối với các môn thể thao cần sức bền, chẳng hạn như chạy bộ hoặc đi xe đạp.

Nhưng đối với những người tập thể thao nhắm đến năng lượng và sức khỏe, tập thể dục buổi chiều vẫn được ưu tiên hàng đầu. Khoảng thời gian tốt nhất cho thể thao bùng nổ là từ 1 đến 6 giờ chiều, Arent nói.

3 bài thể dục người sau 45 tuổi tập càng ít càng tốt: Thận, cột sống dễ tổn thương, uống thuốc cũng khó mà chữa lành

Sau 45 tuổi là thời kỳ rủi ro của sức khoẻ, việc tập luyện không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả nặng nề cho cơ thể.

TIN MỚI NHẤT