Sau khi đã du ngoạn tỉnh Andong và thưởng ngoạn ngôi làng Di sản văn hóa thế giới Hahoe nổi tiếng với Lễ hội  múa mặt nạ thường niên diễn ra vào tháng 10, đoàn Minh Hằng, Hồng Ánh và Jihu (Cường) tiếp tục cuộc hành trình Chị ơi, đi Hàn Quốc ở Seoul với chuyến tham quan một Di sản văn hóa thế giới tiếp theo là cung điện Changdeokgung - một trong những công trình kiến trúc vĩ đại nhất Hàn Quốc còn được bảo tồn gần như nguyên vẹn cho đến nay. Cùng chương trình điểm qua những địa điểm nổi bật tại đây qua nhật ký Minh Hằng trong chuyến viếng thăm này nhé!

“Sáng ngày thứ 5 đến Hàn, không khí dễ chịu và có chút nắng nhẹ, Cường quyết định sẽ dẫn Minh Hằng và chị Hồng Ánh đến thăm một công trình kiến trúc vô cùng nổi tiếng tọa lạc ngay tại thủ dô Seoul, cung điện Changdeokgung. Vì đã lường trước được sẽ phải đi bộ quãng đường khá dài kèm theo không gian khá rộng ở cung điện nên Cường đã chuẩn bị sẵn cho cả 3 những chiếc dù nhỏ đến che nắng suốt quá trình tham quan.

Nhật ký Minh Hằng: Khám phá cung điện Changdeokgung cổ kính và hoa lệ - Ảnh 1Nhật ký Minh Hằng: Khám phá cung điện Changdeokgung cổ kính và hoa lệ - Ảnh 2
Cường tâm lý chuẩn bị sẵn dù cho 2 chị em Minh Hằng trong chuyến đi bộ tham quan Cung điện Changdeokgung

Cung điện Changdeokgung đẹp cổ kính và rất hoài niệm, tuy nhiên cũng có nhiều nơi đã được “cách tân” lại hiện đại hơn để phục vụ nhu cầu giải trí, ăn uống của du khách. Minh Hằng cũng chị Hồng Ánh đã ghé vào một quán café với không gian vừa cổ kính, vừa hiện đại với bàn ghế gỗ bày trước cửa tiệm để dừng chân uống nước và chụp một vài bức ảnh lưu niệm. Chị Hồng Ánh còn tranh thủ xem qua một vài món quà bày bán tại đây để mang về tặng cho người thân của mình.

Nhật ký Minh Hằng: Khám phá cung điện Changdeokgung cổ kính và hoa lệ - Ảnh 3
Minh Hằng và chị Hồng Ánh ghé vào một quán cafe trong cung điện để chụp ảnh lưu niệm
Nhật ký Minh Hằng: Khám phá cung điện Changdeokgung cổ kính và hoa lệ - Ảnh 4
Chị Hồng Ánh tranh thủ xem qua vài món quá trưng bày tại đây

Một bất ngờ mà Cường chuẩn bị sẵn cho 2 chị em, Minh Hằng và chị Hồng Ánh có dịp được gặp gỡ Viện trưởng Viện quảng bá Văn hóa Ngoài nước Hàn Quốc. Bác rất tử tế, nhã nhặn, sau khi giới thiệu về mình và có cuộc trò chuyện ngắn, đích thân bác là người hướng dẫn cho cả đoàn tham quan những địa điểm nổi bật của cung điện Changdeokgung. Con đường rợp cây xanh dẫn đến các địa điểm trong cung điện khiến người khác thật dễ chịu. Sau khi hướng dẫn 2 chị em tham quan vài nơi ở Changdeokgung, bác Viện trưởng chào tạm biệt và không quên tặng 3 bộ Hanbok truyền thống của Hàn Quốc cho 3 chị em Hằng.

Nhật ký Minh Hằng: Khám phá cung điện Changdeokgung cổ kính và hoa lệ - Ảnh 5
Cả đoàn tiếp chuyện iện trưởng Viện quảng bá Văn hóa Ngoài nước Hàn Quốc
Nhật ký Minh Hằng: Khám phá cung điện Changdeokgung cổ kính và hoa lệ - Ảnh 6
Bác trở thành hướng dẫn viên cho cả đoàn tham quan danh lam của Changdeokgung
Nhật ký Minh Hằng: Khám phá cung điện Changdeokgung cổ kính và hoa lệ - Ảnh 7
Nhật ký Minh Hằng: Khám phá cung điện Changdeokgung cổ kính và hoa lệ - Ảnh 8
Cảnh đẹp bên trong "Bí Uyển" , nơi Minh Hằng rất yêu thích
Nhật ký Minh Hằng: Khám phá cung điện Changdeokgung cổ kính và hoa lệ - Ảnh 9
Nhật ký Minh Hằng: Khám phá cung điện Changdeokgung cổ kính và hoa lệ - Ảnh 10
Khi chia tay, bác Viện trưởng không quan gửi đến 3 chị em 3 bộ Hanbok làm quà tặng

Tiếp tục hành trình, Cường thay thế Viện trưởng làm người hướng dẫn. Đã từng đọc qua văn hóa Hàn Quốc nên Minh Hằng biết rằng Changdeokgung là một trong năm cung điện lớn được các vua của triều đại Joseon xây dựng và là cung điện được bảo tồn tốt nhất trong số này. Sau Gyeongbokgung, Changdeokgung là cung điện quan trọng thứ 2 của đất nước.

Changdeokgung có tên gọi Hán Việt là Xương Đức Cung, một tên gọi rất có ý nghĩa là “Cung điện phát huy đức hạnh”. Cung điện này đặt ở phía Đông của cung điện Gyeongbokgung nên còn được gọi là Đông Cung. Cái này là Minh Hằng được biết thêm do hướng dẫn viên Cường cho biết. (Cười)

Cấu trúc chính của cung điện Changdeokgung bắt đầu từ cổng chính Donhwamun (Đôn Hóa môn), bước qua cây cầu bằng đá Geumcheongyo từ thế kỷ 15, một trong những cây cầu cổ nhất tại Seoul với những hình chạm khắc đặc trưng là đến Injeongjeon (Nhân Chính điện), trung tâm cung điện có chức năng là nơi làm việc của triều đình. Kế đến là Seonjeongjeon (Tuyên Chính điện) và kế đến là nơi Minh Hằng thích nhất: Hậu hoa viên của Changdeokgung, Khu vườn có tên là Biwon, tên tiếng Anh là “Secret Garden”, Hán Việt là “Bí Uyển”. Hằng rất thích cái gì đó bí ẩn và muốn khám phá. (Cười lớn).

Nhật ký Minh Hằng: Khám phá cung điện Changdeokgung cổ kính và hoa lệ - Ảnh 11
Cung điện Changdeokgung bắt đầu từ cổng chính Donhwamun (Đôn Hóa môn), xây năm 1412. Minh Hằng được chứng kiến nghi thức đổi gác của các lính canh nơi đây rất thú vị.
Nhật ký Minh Hằng: Khám phá cung điện Changdeokgung cổ kính và hoa lệ - Ảnh 12
Cây cầu bằng đá Geumcheongyo từ thế kỷ 15, là một trong những cây cầu cổ nhất tại Seoul với những hình chạm khắc đặc trưng. Cây cầu này dẫn dắt vào Injeongjeon (Nhân Chính điện). Vì Minh Hằng đến Hàn Quốc vào mùa hè nên lá cây vẫn còn màu xanh, chưa chuyển thành màu vàng và đỏ vào mùa thu như theo lời kể của Cường rất đẹp, nhất là ở Bí Uyển.
Nhật ký Minh Hằng: Khám phá cung điện Changdeokgung cổ kính và hoa lệ - Ảnh 13
Injeongmun (Nhân Chính Môn), lối vào Nhân Chính Điện
Nhật ký Minh Hằng: Khám phá cung điện Changdeokgung cổ kính và hoa lệ - Ảnh 14
Injeongjeon (Nhân Chính điện), trung tâm cung điện có chức năng là nơi làm việc của triều đình. Quy mô và thiết kế của điện được xem là chuẩn mực, thanh thoát, đầy màu sắc nhưng không kém phần trang nghiêm. Đèn điện trang bị bên trong cho thấy nơi này đã từng bị thay đổi và sử dụng nhiều trong thể kỉ 20. 
Nhật ký Minh Hằng: Khám phá cung điện Changdeokgung cổ kính và hoa lệ - Ảnh 15
Nhật ký Minh Hằng: Khám phá cung điện Changdeokgung cổ kính và hoa lệ - Ảnh 16
Cường, Minh Hằng và chị Hồng Ánh tham quan bên ngoài Nhân Chính Điện
Nhật ký Minh Hằng: Khám phá cung điện Changdeokgung cổ kính và hoa lệ - Ảnh 17
Nội thất bên trong Nhân Chính Điện
Nhật ký Minh Hằng: Khám phá cung điện Changdeokgung cổ kính và hoa lệ - Ảnh 18
Kế đến, Seonjeongjeon (Tuyên Chính điện), một nơi đặc biệt với mái vòm lợp ngói màu xanh, là khu vực vương thần nghị luận cũng như tổ chức yến tiệc hay thi cử cho các Nho sinh.
Nhật ký Minh Hằng: Khám phá cung điện Changdeokgung cổ kính và hoa lệ - Ảnh 19

Tiếp tục băng qua đoạn rừng rậm, một mảng rừng thưa nổi lên với những cây cổ thụ, đó chính là Hậu hoa viên của Changdeokgung được xây dựng dưới triều vua Taejong (Thái Tông) và làm nơi nghỉ ngơi của các thành viên hoàng tộc. Khu vườn này có tên gọi là Khu vườn Bí mật (Bí Uyển) vì thường dân không bao giờ được đặt chân đến. Khu vườn thiết kế với dáng vẻ tự nhiên hết sức có thể và chỉ được chăm sóc bởi bàn tay con người khi thực sự cần thiết. 

Nhật ký Minh Hằng: Khám phá cung điện Changdeokgung cổ kính và hoa lệ - Ảnh 20
Khu vườn Bí mật (Bí Uyển) đẹp lộng lẫy với 3 sắc màu đỏ, vàng, xanh vào mùa thu

Trong suốt quá trình lịch sử kể từ khi được xây dựng, cung điện Changdeokgung đã có một ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của kiến trúc Hàn Quốc về quy hoạch cảnh quan, sân vườn, nghệ thuật liên quan trong nhiều thế kỷ sau đó. Thật tuyệt vời khi Minh Hằng và chị Hồng Ánh được đặt chân đến từng ngóc ngách của cung điện và được nghe giải thích tường tận, cặn kẽ về lịch sử phát triển nơi đây. Giữa Seoul hoa lệ lại có một Changdeokgung cổ kính như thế! Cám ơn chương trình Chị ơi đi Hàn Quốc đã luôn mang đến cho Minh Hằng những trải nghiệm thú vị cũng với những địa điểm mới lạ suốt chuyến đi.”

Chương trình truyền hình thực tế "Chị ơi! Đi Hàn Quốc" gồm 28 tập (mỗi tập dài 60 phút) kể về câu chuyện 39 ngày du lịch khám phá vòng quanh đất nước Hàn Quốc của ba người đẹp Hồng Ánh, Jennifer Phạm, Minh Hằng.

Chương trình sẽ được phát sóng vào Thứ 7 hàng tuần từ 13g-14g và phát lại vào Chủ Nhật hàng tuần từ 11g-12g trên kênh VTVCab1 – Giải trí TV, bắt đầu từ 15.8.2015. 

Bị chỉ trích vì không đi từ thiện còn khoe ảnh vui vẻ, Hà Hồ đáp trả cực gắt

Bị chỉ trích vì không đi từ thiện còn khoe ảnh vui vẻ, Hà Hồ đáp trả cực gắt

Trước những bình luận tiêu cực từ một bộ phận cư dân mạng, nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà thẳng thắn đáp trả trên trang Facebook cá nhân.

baonguyen | Theo GĐVN