Bắt kẻ tình nghi 19 tuổi livestream "Cô Ba Sài Gòn", ước tính thiệt hại hơn 300 triệu đồng

14/11/2017 12:40

Sau khi bản livestream xuất hiện trên một fanpage về phim hút hàng nghìn lượt xem, phía ê-kíp Cô Ba Sài Gòn và quản lý rạp đã vào cuộc điều tra ra người tình nghi, giao cho cơ quan chức năng xử lý.

Nhà sản xuất Ngô Thanh Vân vừa cho ra mắt bộ phim Cô Ba Sài Gòn vào ngày 10/11 với nội dung khai thác chủ đề Sài Gòn xưa và tôn vinh trang phục áo dài truyền thống Việt Nam. Với ý nghĩa nhân văn, tác phẩm này nhanh chóng được khán giả đón nhận. Tuy nhiên, ngày 13/11, trên một fanpage về phim bất ngờ phát livestream (trực tiếp) bộ phim này ngay trong rạp thu hút gần 6.000 người xem. 

Bắt kẻ tình nghi 19 tuổi livestream Cô Ba Sài Gòn, ước tính thiệt hại hơn 300 triệu đồng - Ảnh 1
Toàn bộ "Cô Ba Sài Gòn" bị phát livestream trên một fanpage, việc này gây tổn thất khá lớn cho nhà sản xuất.

Ảnh hưởng tâm lý, thiệt hại doanh thu

Ê-kíp Cô Ba Sài Gòn cho biết vụ việc xảy ra tại một rạp phim ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngay sau đó, phía quản lý cùng cơ quan công an đã vào cuộc điều tra và tìm ra người tình nghi là N.V.Tr (sinh năm 1998, ngụ tại Vũng Tàu). Trong bản tường trình sự việc, Tr. thừa nhận đã thực hiện hành vi quay lén bộ phim và phát tán lên mạng, khi bị bắt Tr. đã xoá nội dung này. Bên cạnh đó, Tr. cũng cam đoan sẽ chịu mọi hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Bắt kẻ tình nghi 19 tuổi livestream Cô Ba Sài Gòn, ước tính thiệt hại hơn 300 triệu đồng - Ảnh 2
Biên bản giải trình sự việc của Tr.

Đại diện bộ phim Cô Ba Sài Gòn cho biết, vụ việc này không chỉ làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý toàn bộ ê-kíp mà còn gây thất thoát lớn về doanh thu. Theo đó, với 60 phút quay lén, số người xem đỉnh điểm gần 6.000 người, cộng với 200.000 lượt xem trước đó, khi giá vé hiện tại của các rạp trung bình khoảng 60.000 đồng thì thì thiệt hại của phim hơn 340 triệu đồng. Chưa kể các lượt tải về, share trước đó của dân mạng.

Ngô Thanh Vân cảm thấy bất lực trước ý thức của những người trẻ xem phim: "Tôi đang khóc cho thành quả lao động của toàn bộ ê-kíp. Tôi thật sự nản các bạn ạ. Nó như cái tát vào mặt để tôi tĩnh lại".

Đả nữ màn ảnh Việt cũng khiến khán giả bất ngờ khi tuyên bố có lẽ Cô Ba Sài Gòn là bộ phim cuối cùng cô sản xuất. Điều này càng khiến dư luận tranh cãi gay gắt về vấn đề ý thức xem phim của khán giả nay và yêu cầu cần có hình thức xử lý để mang tính răn đe, tránh trường hợp tương tự tái diễn. 

"Tôi quá thất vọng. Làm phim đã khó, thị trường phim thì gian nan. Đến với khán giả còn phải đối mặt với những người vô ý thức livestream như vậy" - Ngô Thanh Vân bức xúc. 

Nhà sản xuất Cô Ba Sài Gòn nêu quan điểm, giá vé hiện tại ở các rạp dao động khoảng 45.000 đồng nên khán giả không nên tiếc tiền mà hãy đến rạp ủng hộ phim Việt vì sự phát triển của nền điện ảnh nước nhà.

Bắt kẻ tình nghi 19 tuổi livestream Cô Ba Sài Gòn, ước tính thiệt hại hơn 300 triệu đồng - Ảnh 3

Ngô Thanh Vân bức xúc vì tác phẩm của mình bị livestream một cách vô ý thức, gây thất thu lớn.

Cần răn đe để làm gương

Trước đây, không ít bộ phim Việt chiếu rạp khác cũng từng khóc ròng vì vấn nạn quay lén rồi lan toả rộng rãi trên mạng như Em chưa 18, Vòng eo 56, Gái già lắm chiêu, Tấm Cám: Chuyện chưa kể... Sau vụ việc, các trường hợp vi phạm đa số chỉ bị cảnh cáo, nhắc nhở và ký cam kết "không được tái phạm". Nhiều khán giả đặt ra câu hỏi: "Có phải vì chưa có sự xử lý nghiêm khắc nên nhiều trường hợp cứ tiếp tục tái diễn?"

Anh Bá Lục, người làm truyền thông cho biết: "Nhiều bạn trẻ ảo tưởng sức mạnh lắm, muốn mình nổi tiếng, quyền lực nên bất chấp làm những thứ vi phạm pháp luật một cách cố tình, như trường hợp cậu này, khi bị cơ quan công an bắt thì khai rằng livestream để nổi tiếng, ai cũng cần mình.

Trong khi bạn ấy livestream thì chính Ngô Thanh Vân đã vào bình luận đề nghị dừng, Vân nói rất nhẹ nhàng, thậm chí giống "van xin" thay vì hoàn toàn có quyền yêu cầu bắt dừng. Bạn Vân đã lịch sự và nhún nhường như thế, vậy mà cậu ấy vẫn bất chấp".

Bạn Trung Tín (TP HCM) - một khán giả đam mê điện ảnh nhận định việc một bộ phim ra mắt tốn rất nhiều công sức, tiền bạc và cả tâm huyết của hàng trăm con người. Anh cho biết, việc livestream như vậy là hành động cần răn đe mạnh để có tính lan truyền. "Bao giờ những vụ việc xấu hổ này mới thật sự không tồn tại? Chúng ta cần lên án, đưa ra mức phạt với những hành vi kém ý thức này để lên tiếng bảo vệ quyền lợi của khán giả yêu điện ảnh thật sự và cả nhà sản xuất" - anh nhấn mạnh.

Vũ Ngọc Đãng, đạo diễn Vòng eo 56 cũng từng là nạn nhân bị khán giả xem phim quay lén toàn bộ phim đăng tải lên Facebook gây thất thoát lớn. Khi nghe thông tin về việc tương tự của bộ phim Ngô Thanh Vân, anh tỏ ra giận dữ: "Cá nhân tôi nghĩ các cơ quan chức năng nên đưa ra mức phạt tù và phạt tiền ở khung cao nhất của mức vi phạm để răn đe. Vì lần nào bắt được cũng cảnh cáo rồi tha nên nhiều người vẫn không sợ".

Trong vụ việc lần này, đạo diễn Vòng eo 56 khuyên Ngô Thanh Vân nên làm đến cùng, tránh sự nhúng nhường.

Đoàn Ngọc Minh - đạo diễn trẻ với nhiều clip hút triệu view trên YouTube cho hay đa số các bạn vi phạm đều còn khá trẻ nên chưa ý thức được hậu quả nghiêm trọng của hành động bộc phát. Theo anh, để hạn chế thấp nhất trường hợp tương tự xảy ra phía quản lý rạp cần có những biện phát gắt gao hơn trong quy định của mình.

"Trước tiên là ý thức, các bạn phải được nâng cao kiến thức về việc tôn trọng bản quyền. Điều này trên thế giới đã rất nghiêm khắc và thước đo của giá trị nghệ thuật. Tôi nghĩ trong trường hợp của Tr., quản lý rạp đã khá lỏng lẻo trong khâu kiểm tra, hoặc tuyên truyền các quy định trước khi phim được chiếu" - Ngọc Minh nói.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Giải trí trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Vụ livestream phim 'Cô Ba Sài Gòn': Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng kích Ngô Thanh Vân không tha thứ, làm tới cùng
Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng nhắc nhở Ngô Thanh Vân nên làm đến cùng vụ việc bộ phim "Cô Ba Sài Gòn" bị livestream để...
XEM TIẾP
Hình ảnh Ngô Thanh Vân mặc áo dài trong lễ rước dâu gây xôn xao mạng xã hội
Không ít người cho rằng nữ diễn viên Ngô Thanh Vân cuối cùng cũng kết thúc cuộc đời độc thân để lên xe hoa ở...
XEM TIẾP
Ngô Thanh Vân: Giàu có và quyền lực cỡ nào ở showbiz Việt?
Trong gần 20 năm hoạt động của mình, Ngô Thanh Vân thực sự giàu có, quyền lực tới mức nào.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM