Việt Nam: Khoảng 270.000 người mong muốn chuyển đổi giới tính

13/05/2017 13:38

Ngày 12/5 Bộ Y tế đã tổ chức buổi Hội thảo tham vấn ý kiến cộng đồng đối với dự thảo báo cáo đánh giá tác động chính sách của Dự án Luật Chuyển đổi giới tính.

Tại buổi hộ thảo này, TS. Nguyễn Huy Quang (Vụ trưởng vụ Pháp chế, bộ Y tế) đưa ra con số cho biết: Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 270.000 người có mong muốn chuyển đổi giới tính.

Việt Nam: Khoảng 270.000 người mong muốn chuyển đổi giới tính - Ảnh 1
TS. Nguyễn Huy Quang tại buổi hội thảo

Theo TS. Quang, trên thế giới có 61 quốc gia cho phép chuyển đổi giới tính, trong đó có 38 quốc gia (62%) ở châu Âu yêu cầu người có mong muốn được công nhận chuyển đổi giới tính phải trải qua phẫu thuật, sau đó mới được công nhận về mặt giấy tờ nhân thân.
Ở châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Philippines... cũng đưa ra điều kiện chỉ thừa nhận giới tính mới sau khi phẫu thuật.

Bên cạnh đó, một số nước cho phép công nhận giới tính mới mà không phải trải qua phẫu thuật như: Hàn Quốc, Đài Loan, Nam Phi, Israel...

"Tuy nhiên, không phải người nào có mong muốn chuyển đổi giới tính cũng đủ điều kiện kinh tế để chi trả cho phẫu thuật hoặc bảo đảm về sức khỏe để trải qua các cuộc phẫu thuật với các nguy cơ xấu có thể xảy ra, nên việc yêu cầu phải trải qua phẫu thuật mới cho phép thay đổi giấy tờ về nhân thân sẽ hạn chế số người có mong muốn được chuyển đổi giới tính được công nhận giới tính mới.

Đó cũng là những bất cập khi chúng tôi đưa ra chính sách về các trường hợp chuyển đổi giới tính", TS. Nguyễn Huy Quang nói. 

Việt Nam: Khoảng 270.000 người mong muốn chuyển đổi giới tính - Ảnh 2
Vẫn còn nhiều bất cập về công nhận giới tính cho người chuyển giới

TS. Nguyễn Huy Quang cho biết, để giải quyết các bất cập trên, vụ Pháp chế đưa ra các giải pháp:

Thứ nhất, cho phép cá nhân sau khi kiểm tra tâm lý (theo bảng chuẩn) được xác định là có mong muốn chuyển đổi giới tính, đã sử dụng hoocmon trong một thời gian liên tục (khoảng 02 năm trở lên) thì được công nhận là người chuyển đổi giới tính.

Thứ 2, cho phép cá nhân sau khi kiểm tra tâm lý (theo bảng chuẩn) được xác định là có mong muốn chuyển đổi giới tính, đã sử dụng hoocmon trong một thời gian liên tục (khoảng 01 năm) và đã trải qua phẫu thuật một phần (thay đổi ngực hoặc bộ phận sinh dục) hoặc toàn bộ (phẫu thuật cả ngực và bộ phận sinh dục) được công nhận là người chuyển đổi giới tính.

Thứ 3, không có can thiệp về y tế (sử dụng hoocmon hoặc phẫu thuật ngực, bộ phận sinh dục) mà chỉ cần có bản xác nhận là đã kiểm tra tâm lý (theo bảng chuẩn) và được xác định là có mong muốn chuyển đổi giới tính, nộp đơn lên cơ quan có thẩm quyền (có thể là cơ quan tư pháp) ghi rõ nguyện vọng là có mong muốn được xác nhận là người chuyển đổi giới tính thì được công nhận là người chuyển đổi giới tính.

Nhiều ý kiến từ các đại diện cộng đồng chuyển đổi giới tính thì nghiêng về phương án hai, vừa can thiệp về mặt điều trị nội tiết và can thiệp ngoại khoa, đã trải qua phẫu thuật một phần hoặc toàn bộ (phẫu thuật cả ngực và bộ phận sinh dục).

Tuy nhiên, là một nhà xây dựng chính sách, dựa trên những khảo sát thực tế, TS. Nguyễn Huy Quang nghiêng về giải pháp cho phép cá nhân sau khi kiểm tra tâm lý (theo bảng chuẩn) được xác định là có mong muốn chuyển đổi giới tính, đã sử dụng hoocmon trong một thời gian liên tục (khoảng 02 năm trở lên) hoặc can thiệp ngoại khoa thì được công nhận là người chuyển đổi giới tính.

Giải pháp này được cho là khả thi tại Việt Nam, dung hòa được giữa giải pháp một và giải pháp hai như trong dự thảo. Việc sử dụng hoocmon liên tục sẽ giúp cho người có mong muốn chuyển đổi giới tính phát triển các hoocmon giới tính mong muốn.

TS. Quang phân tích, nếu chỉ chọn giải pháp hai, thì không phải người chuyển giới nào cũng có đủ tiền để đi phẫu thuật với chi phí khoảng 4.000 -5.000 USD, thậm chí 30.000 đến 35.000 USD cho một cuộc phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Nếu chọn giải pháp ba có thể có sự lạm dụng để đề nghị giới tính mới nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự hoặc nhằm đạt được mục đích nào đó trong trường hợp thông đồng với cán bộ để có bản xác nhận là đã kiểm tra tâm lý.

Tình trạng hôn nhân trước khi chuyển giới

Trước những Quy định tình trạng hôn nhân trước khi can thiệp y học để được công nhận là người chuyển giới, theo TS. Nguyễn Huy Quang, vấn đề này khi đưa ra cũng sẽ có một số bất cập.

Đó là, theo quy định tại Khoản 2, Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình "Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính".

Như vậy, có cho phép người đang trong tình trạng hôn nhân được chuyển đổi giới tính hay không? Nếu cho phép sẽ giải quyết như thế nào đối với các quan hệ phát sinh sau khi công nhận: quan hệ vợ chồng, cha mẹ con... và với Luật hôn nhân và gia đình hiện hành.

Bên cạnh đó, một số quốc gia yêu cầu người có mong muốn chuyển đổi giới tính phải đang trong tình trạng độc thân hoặc đã ly hôn như:

Đức, Ireland, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản... thì mới công nhận chuyển đổi giới tính. Một số quốc gia không yêu cầu người có mong muốn chuyển đổi giới tính phải đang trong tình trạng độc thân hoặc đã li hôn như: Bỉ, Hà Lan, Ý (cho phép hôn nhân đồng giới), Anh và xứ Wales, Tây Ban Nha...

Việt Nam: Khoảng 270.000 người mong muốn chuyển đổi giới tính - Ảnh 3
Người chuyển giới bày tỏ mong muốn được công khai giới tính

Chính vì thế, ở nước ta, vụ Pháp chế sẽ có 3 giải pháp đề xuất để giải quyết vấn đề về tình trạng hôn nhân trước khi can thiệp y học.

Giải pháp 1: Là người độc thân chưa từng kết hôn; giải pháp 2: Là người độc thân chưa từng kết hôn hoặc đã ly hôn; giải pháp 3: Không quy định tình trạng hôn nhân (chấp nhận cả người đang trong tình trạng hôn nhân).

Theo đó, phương án những trường hợp chưa kết hôn, đã ly hôn hoặc góa chồng/vợ được coi là phương án hợp lý nhất để đủ điều kiện xin chuyển đổi giới tính.

Về những trường hợp đã phẫu thuật bên nước ngoài có được công nhận tại Việt Nam hay không, TS. Nguyễn Huy Quang cho biết, khi Luật Chuyển đổi giới tính có hiệu lực, các cá nhân sẽ phải đến cơ sở khám chữa bệnh được cấp quyền, trình giấy chứng nhận về y học đã chuyển đổi giới tính để xem xét và khám sơ bộ. Nếu được cấp giấy chứng nhận chuyển đổi giới tính, lúc đó, cá nhân sẽ ra cơ quan hộ tịch để thay đổi họ tên, giới tính, làm lại giấy khai sinh.

Được biết, đây là buổi hội thảo thứ hai lấy ý kiến cho dự thảo Luật và bộ Y tế sẽ còn tiếp tục lắng nghe những ý kiến đóng góp về tám nội dung chính sách ở nhiều cuộc hội thảo khác, ở trên các diễn đàn về vấn đề chuyển đổi giới tính để hoàn chỉnh dự thảo luật trình Quốc hội xem xét.

Dự án luật Chuyển đổi giới tính được bộ Y tế xây dựng từ năm 2016 và hiện đang xin Quốc hội cho vào chương trình luật. Nếu sớm được đưa vào chương trình của Quốc hội, lộ trình đến năm 2019, luật sẽ được Quốc hội xem xét thông qua.

Thi thể người đàn ông bị kéo lê dưới gầm xe 50km, tài xế không hề hay biết
Tài xế lái xe rời khỏi hiện trường nhưng không biết nạn nhân bị vướng vào gầm. Sáng hôm sau người dân phát hiện một...
XEM TIẾP
Ngày của Mẹ năm 2017 là ngày nào?
Mỗi năm, ở nước ta, ngoài ngày 8/3, ngày 20/10 thì Ngày của Mẹ cũng là một ngày vô cùng đặc biệt. Tuy nhiên, vì...
XEM TIẾP
Mâu thuẫn vặt, đốt rụi xe Honda SH của người quen
Để giải quyết mâu thuẫn, Hùng mang theo xăng đến nhà người quen rồi châm lửa đốt khiến chiếc xe máy Honda SH150 bị...
XEM TIẾP
nhung-cau-chuyen-kho-do-ma-chi-vo-chong-moi-hieu-duoc-nhau
Bạn nghĩ sao về câu chuyện của những cặp đôi này?
thuy-diem-beo-xau-sau-sinh-nhung-luong-the-thanh-van-khen-dep-va-cai-ket
Tâm sinh lý người vợ mang bầu sinh con không phải người chồng nào cũng thấu đáo như thế này.
mon-hot-cach-lam-banh-kem-tra-sua-tran-chau-pho-mai
Bạn có muốn tự tay làm món bánh đang hot này không? Hãy thử nhé!
goc-hon-nhien-ke-gian-dot-nhap-hong-dat-trom-xe-may-gia-chu-tuong-nguoi-nha-con-dinh-ra-mo-cua-giup
Góc hồn nhiên: Kẻ gian đột nhập hòng dắt trộm xe máy, gia chủ tưởng người nhà còn định ra... ...
dinh-cao-song-ao-cua-gioi-tre-khien-nguoi-xem-bat-cuoi
Chỉ bằng vài thao tác những gì mà mọi người nhìn thấy trên mạng lại khác xa thực tế 'một... ...
vo-62-chong-26-tuoi-dap-tra-anti-fan-day-thuyet-phuc
Trước những câu hỏi gay gắt của antifan, vợ 62 - chồng 26 đã mạnh mẽ đối mặt và đáp... ...
hai-hung-anh-chang-tay-khong-leo-treo-o-toa-nha-choc-troi-77-tang
Anh chàng khiến người xem video rùng mình với màn leo trèo ở tòa nhà chọc trời Dubai.
lam-hong-moi-tham-tu-nhien-nho-son-duong-moi-cu-den
Hỗn hợp củ dền với dầu dừa và vaseline giúp cải thiện sắc tố môi tự nhiên.
ngoc-trinh-huong-dan-cach-an-mac-sao-cho-u30-van-nhu-gai-18
Xóa tan nỗi lo tuổi 30 ập đến, chỉ cần bạn biết mặc đẹp như Ngọc Trinh.
nam-thanh-nien-khon-don-vi-treu-cho
Anh chàng vừa chạy vừa cầu cứu nhưng chú chó dường như chẳng để tâm cho lắm.
boss-heo-tram-can-hot-nhat-mang-xa-hoi
Bạn có muốn một em "boss" như thế này không?
cuoi-ngat-voi-qua-tang-dam-cuoi-tu-hoi-ban-than-mam-chau-long-ban-deu-du-ca
Nhóm bạn bè của cô dâu chú rể đã mang đến set đồ tặng đám cưới gồm có: Bát, đĩa,... ...