Bộ Tài chính kiến nghị không dùng tiền mặt khi mua, bán vàng

Đời sống 18/06/2024 18:33

Cơ quan thuế và Bộ Tài chính đã có đề xuất thanh toán không dùng tiền mặt đối với hoạt động mua bán vàng. Thay vào đó, các giao dịch mua bán vàng sẽ phải thanh toán qua tài khoản.

Theo thông tin từ báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh, chiều 18/6, Bộ Tài chính họp báo thường kỳ quý 2/2024, tại đây, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến công tác quản lý thuế trong hoạt động kinh doanh vàng.

Trả lời, ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - cho biết, như nhiều ngành nghề khác, hoạt động kinh doanh vàng luôn chịu sự quản lý của cơ quan quản lý Nhà nước, trong đó có cơ quan thuế. Và thời gian qua, ngành thuế cũng đã đẩy mạnh quản lý trong lĩnh vực này.

Điển hình như, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát xuất hóa đơn trong thực hiện các giao dịch mua, bán vàng, ngành thuế đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền để kiểm soát các giao dịch mua, bán vàng.

Bên cạnh tăng cường quản lý về thuế, ông Đặng Ngọc Minh cho biết, hiện nay, Bộ Tài chính đang đề xuất thanh toán không dùng tiền mặt đối với hoạt động mua bán vàng.

Bộ Tài chính kiến nghị không dùng tiền mặt khi mua, bán vàng - Ảnh 1
Người dân xếp hàng mua vàng bình ổn giá tại một điểm bán vàng trên phố Láng Hạ (Hà Nội) - Ảnh: Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh

Theo thông tin từ báo Sài Gòn Giải Phóng, liên quan đến đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt với mục đích đầu cơ, thao túng giá, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, bộ sẽ tiếp thu, nghiên cứu và đánh giá tác động với đề xuất này.

Theo ông Nguyễn Đức Chi, việc đánh thuế với giao dịch vàng không chỉ tác động trực tiếp lên các đối tượng giao dịch mà còn nhiều mặt khác. Do đó, Bộ Tài chính sẽ có đánh giá kỹ lưỡng, báo cáo cấp có thẩm quyền.

Bộ Tài chính kiến nghị không dùng tiền mặt khi mua, bán vàng - Ảnh 2
Họp báo thường kỳ Bộ Tài chính quý 2-2024 - Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng

Trước biến động của thị trường vàng trong nước thời gian qua, để ổn định thị trường này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã đưa ra nhiều giải pháp như đấu thầu tăng cung vàng miếng SJC, nhưng sau đó dừng lại do phương án này không hiệu quả.

Từ ngày 3/6, NHNN triển khai bán vàng miếng SJC qua 4 ngân hàng thương mại Nhà nước là Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank nhằm mục đích bình ổn giá.

Giá vàng hôm nay 17/6/2024: Vàng SJC liệu có chuyển biến mới khi thêm nhiều ngân hàng triển khai đăng ký mua vàng trực tuyến?

Nhằm giải quyết tình trạng người dân xếp hàng dài, chờ đợi để lấy số thứ tự mua vàng, từ hôm nay thêm nhiều ngân hàng triển khai đăng ký mua vàng trực tuyến.

TIN MỚI NHẤT