Trang chủ Dinh dưỡng

Đơn giản cách làm bánh Trung thu nhân mứt khô trứng muối tại nhà

15/08/2015 09:10

Thưởng thức bánh Trung thu mứt khô trứng muối lạ miệng sẽ đem lại sự trải nghiệm hương vị mới mẻ và thú vị cho cả nhà.

Nguyên liệu:

Cho phần vỏ: 200gr bột mì; 100ml nước đường; 55ml dầu ăn; 1/2 muỗng cà phê nước tro tàu.

 Bánh Trung thu nhân mứt khô trứng muối - 1

Cho phần nhân:

- 80gr hạt dưa hay hạt hướng dương
- 100gr hạt điều giã dối
- 100gr mứt hạt sen thái nhỏ
- 3 cây lạp xưởng xào sơ cho lạp xưởng chín rồi thái hạt lựu
- 80gr mứt bí thái nhỏ
- 60gr mứt gừng thái nhỏ
- 70gr vỏ mứt chanh hay cam thái hạt lựu nhỏ
- 50gr mè trắng rang vàng
- 5 lá chanh thái chỉ
- 80ml rượu mai quế lộ
- 70gr bột bánh dẻo
- 30ml nước đường
- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương (nếu thích)- 7-8 lòng đỏ trứng gà muối hay trứng vịt muối.

 Bánh Trung thu nhân mứt khô trứng muối - 2

Thực hiện:

I. CÁCH LÀM PHẦN BỘT:

Cho đường, dầu, nước tro tàu vào 1 bát, hòa chung.

 Bánh Trung thu nhân mứt khô trứng muối - 3

Cho bột mì vào một âu, vét bột ở giữa tạo thành một khoảng trống tròn, rồi cho nước đường vào nhào đều. Khi bột dẻo mịn thì được. Thời gian nhồi bột này khá nhanh, khoảng 8-10 phút là xong. Lấy màng bọc thực phẩm bọc bột lại cho bột khỏi khô. Để bột nghỉ 30 phút.

 Bánh Trung thu nhân mứt khô trứng muối - 4

 Bánh Trung thu nhân mứt khô trứng muối - 5

II. CÁCH LÀM PHẦN NHÂN:

- Lấy lòng đỏ trứng gà/ vịt ngâm vào rượu cùng với vài lát gừng khoảng 15 phút. Sau đó vớt trứng ra, cho lên khay lót giấy bạc, đưa vào lò nướng 5-7 phút ở nhiệt độ 220 độ C.

- Các nguyên liệu của phần nhân còn lại cho hết vào 1 cái tô to, trộn đều và nắn thử nhân đã dính chưa, nếu nhân khô thì bạn cho thêm rượu.

 Bánh Trung thu nhân mứt khô trứng muối - 6

III. CÁCH CHIA BỘT VÀ NHÂN LÀM BÁNH:

- Cân bột và nhân ở tỷ lệ 1:2 tức nhân 2 bột 1. Để dễ làm bạn lấy bột ấn vào khuôn và lấy ra cân bao nhiêu rồi sau đó bạn phân chia vỏ và nhân.

- Nếu bạn làm khuôn 200gr thì bạn cân bột 70gr và nhân 130gr kể cả lòng đỏ trứng muối.

- Nhân bạn cho lòng đỏ trứng muối vào giữa rồi nắn tròn lại.

 Bánh Trung thu nhân mứt khô trứng muối - 7

- Bột cân xong cũng vo tròn lại.

 Bánh Trung thu nhân mứt khô trứng muối - 8

- Đè dẹp miếng bột ra rồi cho nhân vào giữa, vo tròn lại (giống như làm chè trôi nước). Bạn cứ từ từ viên tròn miếng bột cho phủ hết phần nhân. Vì lúc này bột rất dẻo nên bạn yên tâm làm đừng sợ bị nứt bánh.

 Bánh Trung thu nhân mứt khô trứng muối - 9

- Phủ 1 lớp bột mỏng vào khuôn hoặc xoa ít một vào bên ngoài bánh cho khỏi dính, sau đó cho bánh ấn mạnh vào khuôn.

 Bánh Trung thu nhân mứt khô trứng muối - 10

 Bánh Trung thu nhân mứt khô trứng muối - 11

- Hoàn thành xong rồi thì gỡ 3 phía để lấy bánh ra 1 cách dễ dàng.

 Bánh Trung thu nhân mứt khô trứng muối - 12

- Xếp bánh xen kẽ lên khay. Và cho bánh vào lò nướng sẵn sàng.

 Bánh Trung thu nhân mứt khô trứng muối - 13

- Phần trứng thoa mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng đánh hơi nổi bọt với 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1/2 muỗng cà phê nước hàng, 1 giọt màu vàng thực phẩm.

IV. CÔNG ĐOẠN NƯỚNG BÁNH:

- Mở lò 200 độ C hai lửa để nóng trước 10 phút. Cho khay bánh vào ngăn giữa của lò nướng 5 phút. Qua 5 phút lấy khay bánh ra, để hơi nguội, dùng cọ phết trứng lên mặt bánh.

- Cho khay bánh vào lò nướng tiếp 6 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Qua 6 phút lấy khay bánh ra, vẫn phải để bánh nguội, rồi tiếp tục quét 1 lớp màu lần nữa. Sau đó cho khay bánh vào nướng tiếp 6 phút nữa. Qua 6 phút, bạn bật lửa trên nướng thêm 1-2 phút nữa là xong.

Lưu ý: Khi nướng lửa trên bạn phải xem chừng để bánh không bị cháy nhé.

Với loại bánh nhân mứt khô hay còn gọi hạt khô này thì bạn để 3 ngày sau ăn mới ngon.

 Bánh Trung thu nhân mứt khô trứng muối - 14

 Bánh Trung thu nhân mứt khô trứng muối - 15

 Bánh Trung thu nhân mứt khô trứng muối - 16

Chúc bạn có mẻ bánh thật ngon và đẹp như ý với cách làm làm bánh Trung thu nhân mứt khô, trứng muối nhé!

Quên thịt rang, luộc đi, làm thịt băm hấp trứng thơm lừng cho bữa tối
Sự kết hợp tuyệt vời giữa trứng và thịt heo băm nhuyễn tạo nên một món ăn thơm lừng, hấp dẫn vô cùng.
XEM TIẾP
Tôi đã tìm ra cách làm món cá của đầu bếp nhà hàng và quá bất ngờ vì cực đơn giản
Cá chiên xốt chanh là một món ăn ngon, lành mạnh và bổ dưỡng.
XEM TIẾP
Tôm rim mà làm theo cách này ai ăn cũng phải xuýt xoa
Tôm rim đậm đà ăn cùng với cơm nóng ngon hết sảy.
XEM TIẾP
Ngày: 23/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  145.000  TP.HCM
 Thịt nạc (kg)  100.000  TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000TP.HCM 
 Chân giò heo (kg)  120.000TP.HCM 
 Thịt bò (kg)  250.000 TP.HCM 
Cá hú (kg) 70.000TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg)60.000TP.HCM
Rau mùng tơi (kg) 20.000TP.HCM
Chuối (kg) 25.500TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 26.200TP.HCM
Dưa hấu không hạt (kg)19.800TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá bạc má (kg)58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 5.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000TP.HCM
Bầu (kg)9.000TP.HCM
Su su (kg)3.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 30.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000TP.HCM