Các nhóm thực phẩm gây bạc tóc sớm, nhiều người vẫn ăn hàng ngày mà không hề biết

Dinh dưỡng 20/03/2024 06:47

Một số người tóc bạn khi mới 20, 30 tuổi. Hãy tìm hiểu những nguyên nhân từ chế độ ăn gây bạc tóc như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, quyết định tới việc mái tóc có khỏe mạnh và hạn chế tình trạng bị bạc nhanh không. Khi cơ thể thiếu dưỡng chất, sẽ sinh ra suy nhược, từ đó không đủ chất để nuôi tóc. Dưới đây là một số loại thực phẩm cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng để nuôi tóc.

Các nhóm thực phẩm gây bạc tóc sớm, nhiều người vẫn ăn hàng ngày mà không hề biết  - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Đường công nghiệp

Nguồn cơn của bệnh tim mạch, không thể thiếu nguyên nhân ăn nhiều đường. Nó cũng làm cho huyết áp tăng, khiến cho máu cung cấp cho não không đủ, từ đó làm giảm khả năng tổng hợp sắc tố đen của các nang lông. Đây được coi là nguyên nhân gây bạc tóc ở người trẻ.

Không chỉ vậy, khi ăn các thực phẩm chứa nhiều đường có khả năng khiến tóc bạc sớm do tác động gây lão hóa.  Ăn nhiều đường gây nên sự cản trở  hấp thụ vitamin E là chất giúp tóc phát triển. Chính vi vậy, bạn nên hạn chế ăn đồ ngọt và đảm bảo bổ sung đủ chất dinh dưỡng và vitamin.

Ăn chất có tác dụng tăng cường hương vị

Chất này còn có tên là glutamate, nó thường có trong thực phẩm chế biến sẵn. Chúng khiến nhanh đói tạo cảm giác thèm ăn và cơ thể muốn ăn nhiều hơn. Và đây là nguyên nhân tác động thêm vào quá trình lão hóa tóc của người trẻ. Tốt nhất nên hạn chế sử dụng đồ ăn chế biến sẵn, là cách duy trì được mái tóc đen lâu.

Chất đạm từ động vật

Một trong những thành phần chính cấu tạo nên tóc chính là protein, vì nó rất quan trọng với một cơ thể khỏe mạnh. Nhưng nếu lạm dụng nhiều lượng protein cùng lúc vào người, sẽ khiến cơ thể bị quá tải, sinh ra tích tụ nhiều axit uric. Axit uric được xác nhận gây nên sự tiêu cực cho mái tóc. Giải pháp chính là thay vì dùng proten từ động vật, hãy chuyển sang protein từ thực vật.

Chất tạo màu thực phẩm

Một số chất bảo quản thực phẩm, chất phụ gia hay chất tạo màu thực phẩm đều tác hại không tốt với mái tóc của bạn. Không chỉ vậy, nó còn làm hỏng cấu trúc của tóc. Cách hạn chế tác động của những chất này với sức khỏe má tóc, hãy hạn chế chọn thực phẩm nhiều màu sặc sỡ.

Ăn gì để tránh bạc tóc?

Nếu như có những nhóm thực phẩm làm bạc tóc nhanh hơn thì cũng có những loại thực phẩm giúp hạn chế tình trạng bạc tóc. 

Các nhóm thực phẩm gây bạc tóc sớm, nhiều người vẫn ăn hàng ngày mà không hề biết  - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

+ Hãy ăn rau bó xôi, các loại đậu, cam: Vitamin B-9 (axit folic) giúp chuyển hóa các axit amin trong cơ thể. Hơn nữa, nó cũng quan trọng đối với các chức năng trao đổi chất và DNA. Hãy tìm chọn các loại rau lá sẫm màu như rau bó xôi, lá, cải xanh, đậu xanh, đậu trái, đậu Hà Lan, trái cây như cam, bưởi, chanh, quýt, các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng, hạt hướng dương và hạt bí là những chất đều có nhiều axit folic.

+ Hãy ăn thực phẩm giàu vitamin B12: Loại Vitamin này có mặt trong các thực phẩm như lòng đỏ trứng, một số sản phẩm từ sữa... giúp nâng cao sức khỏe tóc và đặc biệt giúp tóc không bị bạc.

+ Hãy ăn thực phẩm giàu đồng: Thiếu đồng làm các tế bào suy yếu, cản trở khả năng sản xuất năng lượng của cơ thể. Tìm các loại thực phẩm như động vật có vỏ, cá nước ngọt, hạt mè, thịt đỏ nạc, ngũ cốc, lúa mì... vì những thực phẩm này sẽ giúp tóc đen lâu hơn.

 

6 siêu thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư: Đều có sẵn ở chợ Việt, mùa nào cũng có

Bạn có khả năng miễn dịch kém, thường xuyên bị ốm nhưng không hiểu tại sao? Hãy tiêu thụ 6 siêu thực phẩm dưới đây để bảo vệ sức khỏe quanh năm.

TIN MỚI NHẤT